ข้อเท็จจริงดาวเทียมไทยคม

ข่าว

  ข้อเท็จจริงดาวเทียมไทยคม

  หมัดเหล็ก

   16 ส.ค. 2564 05:01 น.

   โครงการประมูลดาวเทียมแห่งชาติ ที่อยู่ภายใต้การดำเนินการของ กสทช. ซึ่งมีมูลค่ามหาศาลทั้งด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง ถูกตั้งคำถามถึงความไม่ชอบมาพากล ในหลายประเด็นด้วยกัน

   อย่างล่าสุดได้มีความพยายามที่จะยื่นหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอให้มีการตรวจสอบความโปร่งใส รวมถึงการยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และกระทรวงดีอีเอสด้วย

   อ้างว่าการประมูลไม่ชอบธรรมมีการเสนอเข้าประมูลบริษัทเดียว เป็นบริษัทร่วมทุนกับต่างชาติ เป็นบริษัทจากจีน ซึ่งต้องตั้งข้อสังเกตว่า หน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบและดำเนินการในเรื่องนี้ ทำไมไม่ออกมาชี้แจงรายละเอียดของโครงการให้ประชาชนเข้าใจก่อนที่จะเกิดความสับสนและกระทบกับโครงการดาวเทียมเอง

   มีบทความของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยจากสถาบัน MAST Centre คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ ของ มหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดีย อ้างว่ามีหลักฐานสำคัญที่เรากำลังจะสูญเสียสมบัติชาติในอวกาศหรือไม่ โดยระบุว่า ดาวเทียมไทยคม 7 นอกจากจะเป็นดาวเทียมนอกสัมปทาน ภายใต้ใบอนุญาตที่อาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย อาจเป็นการนำดาวเทียมสัญชาติอื่น มาใช้ในวงโคจร ซึ่งเป็นสิทธิของประเทศไทย

   เพราะรายงานของ สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ ปี 2016 และ ข้อมูลหมายเลขประจำตัวของวัตถุอวกาศ ระบุชัดเจนว่า ดาวเทียมไทยคม 7 หรือ Asiasat 6 เป็นของประเทศจีน ดังนั้น ไทยคม 7 เป็นดาวเทียมสัญชาติจีนมี สำนักงานใหญ่อยู่ที่ฮ่องกง ได้เข้ามาใช้วงโคจรของประเทศไทย และถูกนำไปใช้ในกิจการดาวเทียมของต่างชาติ

   การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ

   เราสูญเสียสิทธิในอวกาศไปแล้วหรือไม่ ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตเอาไว้ด้วยว่าทั้งหมดนี้เกิดจากความไม่ชอบมาพากลจาก การเมือง หรือไม่ โดยเฉพาะการผูกขาดสัมปทาน และยังแสดงความเห็นไปถึงเรื่องของ อำนาจอธิปไตย ของประเทศอีกด้วย

   นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำให้ ยกเลิกการประมูล และนำกิจการดาวเทียมกลับมาเป็นสมบัติของประชาชน ซึ่งจะได้ประโยชน์เรื่องของสิทธิในอวกาศ การรักษาสมบัติชาติ และรายได้ก็จะตกเป็นของคนไทยและประเทศไทย

   เป็นการคืนความเป็นเจ้าของอธิปไตยให้กับประชาชน

   สุดท้ายแล้วเรื่องนี้จะจบลงอย่างไร ก็ไม่พ้นความรับผิดชอบของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมทั้ง กสทช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย

   ในสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน ความอ่อนไหวทางการเมืองมีความเสี่ยงสูงมาก และมักจะมีการหยิบยกเรื่องของการ ทุจริตคอร์รัปชัน การสูญเสียสมบัติของแผ่นดินมาเป็นองค์ประกอบ ในการขับไล่รัฐบาลและผู้นำทุกครั้ง

   ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร จะรักษาผลประโยชน์ของประเทศเอาไว้อย่างไร กับข้อครหาที่เกิดขึ้นในเวลานี้ จะชี้แจงให้โปร่งใส ได้อย่างไร

   รัฐบาลจะต้องมีคำตอบที่ชัดเจนและจริงใจ.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดาวเทียมประมูลดาวเทียมดาวเทียมไทยคมประมูลดาวเทียมแห่งชาติสอบทุจริตไม่โปร่งใสกสทช.คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 12:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์