ออก พ.ร.ก.โดยไม่จำเป็น

ข่าว

  ออก พ.ร.ก.โดยไม่จำเป็น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   14 ส.ค. 2564 05:09 น.

   เป็นอันแน่ชัดแล้วว่า ร่าง พ.ร.ก.จำกัดความรับผิดของบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันมาก ยังไม่ถึงขั้นเป็นร่าง พ.ร.ก.ของกระทรวงสาธารณสุข นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องทำขนาดนั้น และอาจไม่เข้าเกณฑ์ที่จะต้องออกเป็นพระราชกำหนด

   แต่ในวันเดียวกัน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงและองค์กรที่เกี่ยวข้อง ได้ออกแถลงการณ์ขอให้รัฐบาลพิจารณามาตรการในการคุ้มครองผู้ปฏิบัติงานและนักวิชาการ เพื่อลดความกังวล สร้างความมั่นใจในการทำงาน อันจะเป็นประโยชน์สูงสุดกับประชาชน

   สอดคล้องกับคำกล่าวของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสาธารณสุข รวมทั้งอธิบดีกรมสนับ-สนุนบริการสุขภาพ ที่เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอร่าง พ.ร.ก.ให้ความคุ้มครองบุคลากรด้านการแพทย์ ไม่ต้องรับผิดทั้งทางแพ่ง ทางอาญา และทางวินัย จากการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับปัญหาโควิด

   กลุ่มที่จะได้รับคุ้มครองนอกจากบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าแล้ว ยังรวมถึงผู้มีส่วนในการจัดหาเวชภัณฑ์และวัคซีนด้วย จึงมีเสียงวิจารณ์ว่า อาจเป็นการออกกฎหมายเพื่อนิรโทษกรรมให้นักการเมืองด้วย เพราะเป็นผู้กำหนดนโยบายในการป้องกันการแพร่ระบาด การจัดหาและฉีดวัคซีนที่ถูกลือว่า “ล้มเหลว”

   จึงมีเสียงคัดค้านจากหลายฝ่าย ที่มองว่าเป็นการนิรโทษกรรมแบบเหมาเข่ง รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ถือว่าขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องออก พ.ร.ก.และอาจไม่เข้าข่ายที่จะต้องออก พ.ร.ก. พร้อมทั้งชี้ว่า การคุ้มครองบุคลากรทางการแพทย์ อาจทำได้ด้วยการเข้าเป็นเจ้าหน้าที่ของ ศบค.

   การออก พ.ร.ก.คุ้มครองบุคลากรทางการแพทย์ เป็นการจำเพาะเจาะจงรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมายเห็นว่า อาจไม่เข้าหลักเกณฑ์ที่จะออก พ.ร.ก.ตามรัฐธรรมนูญที่ระบุว่า จะออก พ.ร.ก.ต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจประเทศ

   ส่วนการคุ้มครองบุคลากรทาง การแพทย์สามารถทำได้ด้วยการเข้ามาเป็นเจ้าหน้าที่ ศบค. หรือศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด–19 ซึ่งได้รับความคุ้มครองตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ต้องรับผิดทั้งทางแพ่ง ทางอาญา และทางวินัย และยังห้ามถูกฟ้องในศาลปกครอง ส่วนรัฐบาลควรต้องรับผิดชอบทางการเมือง ต่อความเสียหายทั้งปวง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พ.ร.ก.ฉุกเฉินพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 29พ.ร.ก.นิรโทษกรรมพ.ร.ก.นิรโทษกรรมบุคลากรทางการแพทย์พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินอนุทิน ชาญวีรกูลบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 22:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์