"อนุทิน" เผย ไทยใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ วันละเกือบล้านเม็ด เร่งผลิต-นำเข้า

ข่าว

  "อนุทิน" เผย ไทยใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ วันละเกือบล้านเม็ด เร่งผลิต-นำเข้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ส.ค. 2564 16:58 น.

  "อนุทิน" เผย ไทยใช้ ยาฟาวิพิราเวียร์ ผู้ติดโควิด-19 เกือบล้านเม็ดต่อวัน กำชับ องค์การเภสัชฯ เร่งรัดการนำเข้าและผลิตใช้เอง ส.ค.-ก.ย.ทยอยนำเข้า 120 ล้านเม็ด เร่งผลิตเองอีก 20-30 ล้านเม็ดต่อเดือน

  วันที่ 12 ส.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข กล่าวว่า รัฐบาล มีนโยบายให้ประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 เข้าถึงยาฟาวิพิราเวียร์ อย่างรวดเร็ว กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบหมายให้องค์การเภสัชกรรม จัดหาจัดซื้อเข้ามาอย่างพอเพียงและต่อเนื่องไม่ให้ขาด ซึ่งขณะนี้จำนวนการใช้ยาทั่วประเทศอยู่ที่เกือบ 1 ล้านเม็ดต่อวัน ส่วนยามีในสต๊อกประมาณ 15 ล้านเม็ด กำลังทยอยส่งมอบในเดือนสิงหาคม-กันยายน รวม 120 ล้านเม็ด และในเดือนตุลาคม-ธันวาคม มีแผนจัดหาและส่งมอบอีกเดือนละ 100 ล้านเม็ด

  นอกจากนี้ ในส่วนการผลิตในประเทศ องค์การเภสัชกรรม สามารถผลิตได้ 5 ล้านเม็ดต่อเดือน ได้สั่งการให้พิจารณาหยุดการผลิตยาชนิดอื่นที่ไม่จำเป็นชั่วคราว เพื่อเพิ่มสายการผลิตฟาวิพิราเวียร์ ให้ได้ 20-30 ล้านเม็ดต่อเดือน ให้ประชาชนเกิดความมั่นใจว่าจะมียาเพียงพอสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 แน่นอน

  “การจัดซื้อ จัดหา และการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ เรามีคณะกรรมการที่บูรณาการทำงานกันอย่างเป็นระบบ ในส่วนภูมิภาค เราจัดส่งยาให้ทุก 2-3 วัน มีสำรองในระดับจังหวัดและเขตสุขภาพ ขอเพิ่มได้ตลอด ที่ผ่านมา ยังไม่พบปัญหายาขาด ทุกอย่างยังเป็นไปตามแผน” นายอนุทิน กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าฟาวิพิราเวียร์องค์การเภสัชกรรมอนุทิน ชาญวีรกูลรมว.สาธารณสุขข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 03:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์