ศาลไม่ให้ประกันตัว "ทนายอานนท์" คดี 112 ส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ข่าว

  ศาลไม่ให้ประกันตัว "ทนายอานนท์" คดี 112 ส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ส.ค. 2564 17:25 น.

  ศาลรับฝากขัง "อานนท์ นำภา" คดี ม.112 หลังยื่นคำร้องขอคัดค้านการฝากขังว่าพนักงานสอบสวนไม่มีเหตุสุดวิสัย หรือเหตุจำเป็นที่จะขอให้ศาลออกหมายขัง ชี้โทษสูงเกิน 10 ปี สอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น จึงมีความจำเป็นต้องฝากขัง

  เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2564 ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง ภายหลังพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ยื่นคำร้องฝากขัง นายอานนท์ นำภา โดยผู้ต้องหายื่นคำร้องขอคัดค้านการฝากขังว่าพนักงานสอบสวนไม่มีเหตุสุดวิสัย หรือเหตุจำเป็นที่จะขอให้ศาลออกหมายขัง

  วันนี้ผู้ร้องผู้ต้องหาและทนายผู้ต้องหามาศาลไต่สวนผู้ร้อง 1 ปาก คดีเสร็จการไต่สวน

  ผู้ต้องหาแถลงว่า มีอาชีพเป็นทนายความ จบการศึกษานิติศาสตร์ เป็นสามัญสมาชิกเนติบัณฑิตไทย มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและติดต่อได้ คือ บ้านย่านลาดพร้าว บ้านพักดังกล่าวนั้นเป็นสถานที่ทำงานของตัวผู้ต้องหาด้วยสามารถติดต่อมีหมายเรียก หรือส่งจดหมายได้ ผู้ต้องหามีอาชีพทนายความ มาว่าความที่ศาลอาญากรุงเทพใต้เป็นประจำ ประวัติของผู้ต้องหายังไม่เคยผิดสัญญาประกัน ไม่มีประวัติการหลบหนี รวมทั้งคดีนี้ผู้ต้องหาก็เข้ามอบตัวเมื่อทราบว่ามีหมายจับ

  ศาลสอบผู้ต้องหา การฝากขังครั้งต่อไปผู้ร้องมีความประสงค์ขอดำเนินการยื่นฝากขังผ่านระบบการประชุมจอภาพครั้งต่อๆ ไปทุกครั้ง ผู้ต้องหาแถลงยินยอมให้มีการฝากขังด้วยระบบการประชุมทางจอภาพผ่านเรือนจำเฉพาะในการฝากขังครั้งที่ 2 เท่านั้น ส่วนการฝากขังครั้งต่อไปขอให้ศาลสอบถามในการฝากขังครั้งที่ 2

  โดยศาลพิเคราะห์คำร้องขอฝากขัง คำร้องคัดค้าน และคำให้การผู้ร้องแล้ว เห็นว่าผู้ร้องยืนยันว่ามีเหตุจำเป็นที่ต้องขอฝากขังผู้ต้องหา เพราะการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากต้องทำการสอบสวนพยานอีก 10 ปาก และต้องรอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา ประกอบกับผู้ร้องเกรงว่าหากไม่ขอฝากขังผู้ต้องหาไว้ ผู้ต้องหา อาจไปข่มขู่พยานบุคคลที่ได้มีการฟังคำปราศรัยของผู้ต้องหา หรือยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน ทำให้การสอบสวนของเจ้าพนักงานอาจเกิดข้อขัดข้องได้ เมื่อพิจารณาถึงข้อหาความผิดที่กล่าวหาแล้ว เป็นคดีที่มีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงตั้งแต่ 10 ปี เมื่อการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น จึงมีความจำเป็นต้องฝากขังผู้ต้องหาระหว่างสอบสวนเพื่อทำการสอบสวนต่อ แม้ผู้ต้องหาจะคัดค้าน แต่พนักงานสอบสวนอ้างถึงเหตุจำเป็นต้องสอบสวนเพิ่มเติม จึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้ตามคำขอ กำชับให้ผู้ร้องเร่งรัดการสอบสวนพยานบุคคลที่มิใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เวลา 15.41 น. ยังไม่มีผู้ใดยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหา ภายหลังศาลอนุญาตฝากขัง

  ต่อมา นายอานนท์ นำภา ได้ยื่นคำร้องขอประกันตัว โดยมีบุคคลใกล้ชิดเป็นนายประกันให้ โดยยื่นหลักทรัพย์จำนวนหนึ่ง ศาลพิจารณาคำร้องแล้วมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และให้ส่งตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ทนายอานนท์อานนท์ นำภาฝากขังทนายอานนท์คดี 112ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 15:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์