แจง บิ๊กตู่ มีคำสั่ง ระงับการบังคับจำกัดสิทธิเสรีภาพสื่อแล้ว ตามศาลสั่ง

ข่าว

  แจง บิ๊กตู่ มีคำสั่ง ระงับการบังคับจำกัดสิทธิเสรีภาพสื่อแล้ว ตามศาลสั่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ส.ค. 2564 17:59 น.

  โฆษกรัฐบาล แจง นายกรัฐมนตรี ยกเลิกใช้ข้อกำหนด ฉบับที่ 29 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้ว เนื่องจากศาลแพ่งมีคำสั่งให้ระงับ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

  วันที่ 10 ส.ค. 2564 ที่ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ต่อมาเวลา 14.30 น. ภายหลังประชุม ครม. นายกฯ มอบหมาย นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนแทนถึงกรณีฝ่ายค้านยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ไต่สวนและเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ ที่ออกข้อกำหนด ม.9 ฉบับที่ 29 ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จำกัดสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชนว่า เรื่องนี้ศาลแพ่งได้มีคำสั่งให้ระงับการบังคับใช้ข้อกำหนดดังกล่าวเป็นการชั่วคราว จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น โดยศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เห็นว่าเมื่อในทางปฏิบัติยังไม่มีการบังคับใช้ข้อกำหนดดังกล่าวในกรณีใดๆ ขณะที่เจ้าหน้าที่สามารถนำมาตรการทางกฎหมายอื่นมาบังคับใช้ตามที่ศาลกล่าวถึง

  ในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จึงออกข้อกำหนดให้ยกเลิกข้อกำหนดฉบับที่ 29 ดังกล่าวแล้ว มีผลตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค.เป็นต้นไป และได้ประกาศลงราชกิจจานุเบกษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จำกัดสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชนศาลแพ่งประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรียกเลิกข้อกำหนดฉบับที่ 29ราชกิจจานุเบกษาอนุชา บูรพชัยศรีโฆษกรัฐบาลข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 18:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์