นอนคุกปทุมวันอีกคืน ตำรวจไม่ให้ประกันตัว ทนายอานนท์ พรุ่งนี้ส่งฝากขัง

ข่าว

  นอนคุกปทุมวันอีกคืน ตำรวจไม่ให้ประกันตัว ทนายอานนท์ พรุ่งนี้ส่งฝากขัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ส.ค. 2564 16:36 น.

  "ทนายอานนท์" ชวดประกันตัว นอนคุกโรงพักปทุมวันอีกคืน ตำรวจฝากขังศาลพรุ่งนี้ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

  เมื่อ 15.00 น. วันที่ 10 สิงหาคม 2564 นายวีรนันท์ ฮวดศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยภายหลังยื่นหลักทรัพย์จำนวน 250,000 บาท ในการยื่นขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน ว่า หลังจากที่ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า ไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว โดยระบุสาเหตุในการไม่ให้ประกันตัวว่า 1.ตัวนายอานนท์นั้นเป็นแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมและเข้าร่วมกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายครั้ง และทุกครั้งที่เคลื่อนไหวมักจะกระทำผิดกฎหมาย 2.ช่วงนี้เป็นช่วงของการแพร่ระบาดของโรค ถ้าปล่อยตัวนายอานนท์ไป มีแนวโน้มว่าอาจจัดกิจกรรม และทำให้เกิดการเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค และ 3.ถ้าปล่อยตัวไป อาจจะไปก่อความยุยง ปั่นป่วน ให้เกิดความไม่สงบ จึงเป็นเหตุผลที่พนักงานสอบสวนไม่ให้ประกันตัวชั่วคราว

  นายวีรนันท์ กล่าวอีกว่า ในส่วนสาเหตุที่พนักงานสอบสวนไม่ให้ประกันตัวนั้น ตนมองว่าเป็นเงื่อนไขในอนาคต ซึ่งไม่สามารถกำหนดได้ว่า หากเจ้าหน้าที่ให้ประกันตัวแล้ว หลังจากนั้นนายอานนท์จะไปทำกิจกรรมหรือไม่ทำ จะเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วม ซึ่งไม่สามารถบอกได้

  สำหรับขั้นตอนต่อจากนี้ไป มีแนวโน้มว่าพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ กำลังเตรียมขออายัดตัวนายอานนท์เพื่อไปสอบสวนต่อ ภายหลังที่นายอานนท์ถูกออกหมายจับจากกรณีไปอ่านประกาศคณะราษฎร ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา

  ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าจะนำตัวนายอานนท์ไปควบคุมที่ ตชด.ภ.1 นั้น เวลานี้ยังไม่มีความชัดเจน ตัวนายอานนท์ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สน.ปทุมวัน และถ้ายังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ในวันพรุ่งนี้ ก่อนครบกำหนดควบคุมตัว 48 ชั่วโมงในช่วงเย็น พนักงานสอบสวนจะดำเนินการฝากขังต่อศาลอาญาใต้ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยทางทีมทนายและตัวนายอานนท์ก็จะยื่นคำร้องคัดค้านการขอฝากขังผ่านระบบดังกล่าว ต้องการที่จะให้ศาลเบิกตัวไปยังศาลเพื่อที่จะซักค้านและสอบถาม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบ 10 สิงหาม็อบ 10 สิงหาคมคาร์ม็อบทนายอานนท์ทนายอานนท์มอบตัวอานนท์ นำภาไม่ให้ประกันตัวไม่ให้ประกันทนายอานนท์ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์