เลื่อนฝากขัง ทนายอานนท์ ตำรวจขอควบคุมตัวอีก 1 คืน สะพัดนำไปขัง ตชด.ภ.1

ข่าว

  เลื่อนฝากขัง ทนายอานนท์ ตำรวจขอควบคุมตัวอีก 1 คืน สะพัดนำไปขัง ตชด.ภ.1

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ส.ค. 2564 13:58 น.

  "ทนายด่าง-กฤษฎางค์ นุตจรัส" เผยตำรวจเลื่อนฝากขัง ขอควบคุมตัว "ทนายอานนท์" ไว้อีก 1 วัน ทั้งที่ทำบันทึกจับกุม พิมพ์มือ พร้อมทั้งสอบสวนและแจ้งสิทธิ์ครบถ้วน เสร็จสิ้นกระบวนการหมดแล้ว ซัดเป็นการกระทำที่มิชอบ

  กรณีนายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ร่วมกิจกรรม "เสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาชน" หรือม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์ 2 ที่บริเวณลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา ต่อมาภายหลังนายอานนท์ ทราบว่าจะมีการดำเนินคดีกับกลุ่มมวลชนที่ไปทำกิจกรรมในวันดังกล่าว จึงมาแสดงความบริสุทธิ์ใจ เข้ามอบตัวที่ สน.ปทุมวัน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าที่ สน.ปทุมวัน เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 สิงหาคม 2564 นายวีรนันท์ ฮวดศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า หลังจากที่นายอานนท์เข้ามอบตัว พนักงานสอบสวนได้บันทึกการจับกุม เเละบันทึกคำให้การเสร็จตั้งเเต่เมื่อคืน โดยนายอานนท์ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา วันนี้พนักงานสอบสวน จะฝากขังนายอานนท์กับศาลอาญากรุงเทพใต้ ผ่านระบบ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เเต่ทนายความ เเละนายอานนท์ มีการหารือกันเเล้ว ว่าจะยื่นคำร้องขออำนาจศาล ให้เบิกตัวนายอานนท์ไปที่ศาล เนื่องจากนายอานนท์อยากจะซักถามพนักงานสอบสวนต่อหน้าศาล ทั้งนี้ในส่วนของสภาพจิตใจ นายอานนท์ไม่มีความเครียด หรือความกังวลแต่อย่างใด

  สำหรับนายอานนท์ นำภา อายุ 36 ปี มีหมายจับของศาลอาญากรุงเทพใต้ คร.256/2564 ที่ จ.384/2564 ลงวันที่ 9 สิงหาคม 2564 ในข้อหา “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์, ร่วมกันฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 9 (2) ตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 15) ลงวันที่ 25 ธันวาคม 2563 ข้อ 3 โดยร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมในสถานที่แออัด ภายในเขตพื้นที่ที่หัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคงประกาศกำหนด, ตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 30) ลงวันที่ 1 สิงหาคม 2564 ข้อ 4 (1) โดยร่วมกันจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มกันของบุคคล ที่มีจำนวนรวมกันมากกว่าห้าคนในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด, ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้า โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

  ต่อมาเวลา 11.00 น. นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เดินทางมาที่ สน.ปทุมวัน เพื่อยื่นเรื่องขอประกันตัวนายอานนท์ นำภา ในชั้นพนักงานสอบสวน พร้อมเปิดเผยว่า จริงอยู่ แม้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีอำนาจควบคุมตัวนายอานนท์ไว้ไม่เกิน 48 ชั่วโมง แต่จากการพูดคุยสอบถามทราบว่า ได้ทำบันทึกจับกุม พิมพ์มือ พร้อมทั้งสอบสวนและแจ้งสิทธิ์ครบถ้วนแล้ว เสร็จสิ้นกระบวนการหมดแล้ว แต่กลับได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่าจะคุมตัวไว้อีก 1 วัน ซึ่งจากที่สอบถามนายอานนท์ เวลานี้ไม่ได้ทำอะไร นอกจากนั่งคุย นอนรอเวลาที่จะให้เจ้าหน้าที่นำตัวไปขออำนาจศาลอาญากรุงเทพใต้ฝากขัง

  นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวว่าจะนำไปขังไว้ที่ บก.ตชด.ภ.1 ด้วย ดังนั้นในวันนี้ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ทำอะไรแล้ว ทนายจะขอยื่นประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน ซึ่งที่ผ่านมาการควบคุมตัวศาลจะให้สิทธิ์ควบคุมตัวไว้เท่าที่จำเป็น ซึ่งถ้าแบบนี้ถือว่ามิชอบ เห็นความไม่โปร่งใส ซึ่งในการการจับกุมเจ้าหน้าที่มีสิทธิ์ เราไม่โต้แย้ง แต่การที่จับแล้วไม่ทำอะไร กระบวนการทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้ว แต่จะยังคุมตัวต่อไป เราถือว่าเป็นการกระทำที่มิชอบ

  นายกฤษฎางค์ กล่าวต่ออีกว่า จากกรณีมีการเผยแพร่คลิปภาพและเสียง บริเวณใต้ถุนศาลธัญบุรี ซึ่งเหตุการณ์ในคลิปมีเสียงความรุนแรงและถูกส่งต่อในโลกโซเชียลเป็นจำนวนมาก กรณีดังกล่าวมันไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ถูกต้อง บริเวณใต้ศาลธัญบุรี ซึ่งเหมือนมีเสียงความรุนแรงเกิดขึ้น ช่วงเวลาประมาณ 5 ทุ่มกว่า ซึ่งทางศาลจะต้องตอบคำถามว่า มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ถ้าไม่เกิดขึ้นจริง ภาพ เสียงร้องที่เกิดขึ้นคืออะไร และถ้าเกิดขึ้นจริงใครจะรับผิดชอบ ในวันนี้ได้ส่งคนเข้าเยี่ยม ไปสอบถามสิ่งที่เกิดขึ้น รวมถึงการติดตามกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบ 10 สิงหาม็อบ 10 สิงหาคมคาร์ม็อบราชประสงค์ทนายอานนท์ทนายอานนท์มอบตัวอานนท์ นำภาเลื่อนฝากขัง ทนายอานนท์ตชด.ภ.1ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์