ทีมทนายเตรียมยก 4 ประเด็นยื่นคำร้องศาล เพิกถอนคำสั่งไม่ให้ประกันแกนนำฯ

ข่าว

  ทีมทนายเตรียมยก 4 ประเด็นยื่นคำร้องศาล เพิกถอนคำสั่งไม่ให้ประกันแกนนำฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ส.ค. 2564 13:55 น.

  ทีมทนายความของแกนนำผู้ชุมนุมเตรียมยื่น 4 ประเด็นต่อศาล เพื่อขอเพิกถอนคำสั่งไม่ให้ประกันตัว ทั้งตัวพยาน การใช้ดุลยพินิจ และความผิดคดีเก่า โดยทั้งหมดอยู่ที่สถานกักกัน กลางจังหวัดปทุมธานี

  เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2564 นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า คณะทนายความได้ประชุมกันจะหยิบยกประเด็นหลัก 4 ประเด็นที่จะยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวน และมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว 

  1.พยานของพนักงานสอบสวนปากแรก เป็นรองผู้บังคับการตำรวจจังหวัดปทุมธานีเบิกความ ชัดเจนเลยว่าไม่ให้ขังผู้ต้องหาไว้ เด็กๆ เหล่านี้ก็ไม่สามารถไปรบกวนการสอบสวนได้ แต่ที่ขังไว้เพราะเกรงว่าจะไปเคลื่อนไหวทางการเมือง เห็นว่าเรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่นอกเหนือข้อกฎหมาย จะมาขังตัวบุคคลไว้เพื่อไม่ให้ไปใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองได้อย่างไร

  2.ประเด็นในการใช้ดุลยพินิจควบคุมจับตัวผู้ต้องหาซึ่งมีอายุน้อย เช่น เยาวชนอายุ 18 ปี แม้เกิน 18 ปี แต่ก็ยังเด็กอยู่ ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลาย ตำรวจคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวให้เหตุผลว่า เกรงว่าเขาจะไปก่อเหตุร้าย ซึ่งเป็นไปไม่ได้เพราะเขายังเด็กอยู่ เรื่องนี้เป็นดุลยพินิจของศาล หากพิจารณาตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 108/1 ที่แก้ไขใหม่

  3.พนักงานสอบสวนยังอ้างอีกว่า ผู้ต้องหาแต่ละคนมีคดีมากมาย บางคนมี 10 กว่าปีขึ้นไป เกรงว่าหากปล่อยตัวไปจะหลบหนี ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ซึ่งเราเห็นว่าคดีทั้งหมดนี้เป็นคดีที่ยังอยู่ในชั้นสอบสวน ชั้นอัยการ และชั้นศาล ซึ่งแต่ละคดียังไม่มีคดีได้เลยที่ศาลมีคำพิพากษาเป็นที่สุดว่าผู้ต้องหา หรือจำเลยเหล่านี้ได้เป็นผู้กระทำความผิดจริง ซึ่งพนักงานสอบสวนก็ยอมรับในจุดนี้

  นอกจากนี้ 4.ยังมีประเด็นที่ว่า พนักงานสอบสวนเกรงว่าผู้ต้องหาจะไปก่อเหตุร้ายขัดขวางการสอบสวน ซึ่งพนักงานสอบสวนยอมรับว่ายังมีพยานอีก 15 ปากส่วนใหญ่เป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งยังสอบไม่เสร็จสิ้น และเป็นความลับเปิดเผยไม่ได้ ตนก็ซักค้านไปแล้วว่า เมื่อเป็นความลับเปิดเผยไม่ได้ แล้วผู้ต้องหาเด็กๆ จะไปทราบได้อย่างไรจะไปทำอะไรได้

  ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีมีประเด็นว่า นายเพนกวินชูพระบรมฉายาลักษณ์ และกระทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม จุดนี้ทนายความคิดเห็นอย่างไร นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า จุดนี้ก็น่าหนักใจ สิ่งของใหม่อาจจะมองว่าเป็นความผิด แต่คดีเดิมเขาไม่เคยทำ และเป็นคนละเหตุการณ์ จึงต้องแยกกันต้นเห็นว่าเมื่อมีข้อเท็จจริงใหม่ขึ้นมาศาลก็ควรจะไต่สวนก่อนว่ามีการกระทำจริงหรือไม่ ซึ่งเมื่อศาลสั่งเพิกถอนคำสั่งปล่อยตัวแล้วก็ให้นายประกัน (แม่เพนกวิน) ส่งตัวภายใน 3 วัน ตนเองยังคิดว่ายังพอมีเวลา 3 วันที่จะทำอะไรได้บ้างในการรวบรวมพยานหลักฐาน แต่ศาลธัญบุรีก็มีคำสั่งออกมาสอดคล้องกับศาลอาญาที่ไม่ให้ประกันตัวผู้ต้องหา อันนี้ก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจ ซึ่งทนายความจะรวบรวมประเด็นปัญหา และเพื่อเตรียมตัวขอไต่สวนหรือยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อไป

  นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ตอนนี้ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกกักขังอยู่ที่สถานกักกันกลางจังหวัดปทุมธานี โดยเป็นการคัดกรองแยกผู้ต้องขังใหม่ไม่ให้เข้าไปในเรือนจำ เพราะเกรงว่าจะนำเชื้อโควิด-19 จากม็อบไปติดนักโทษในเรือนจำ ซึ่งหากมองอีกอีกมุมหนึ่ง การเอาตัวผู้กระทำความผิดใหม่ส่งเข้าเรือนจำมันมีโอกาสติดโควิดมากกว่า ในส่วนของนายอานนท์ นำภา ตนคิดว่าน่าจะฝากขังในวันนี้ แต่พนักงานสอบสวนบอกว่าจะมาฝากขังในวันรุ่งขึ้น ซึ่งไม่รู้ว่ามีอำนาจอะไรมาเลื่อนไปอีก 1 วัน ความจริงตนคิดว่ามันน่าจะครบหมดเวลาควบคุมในชั้นโรงพักวันนี้แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ประกันตัวแกนนำเยาวชนปลดแอกอานนท์ นำภาเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์กฤษฎางค์ นุตจรัสขอปล่อยตัวชั่วคราวข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 09:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์