ฝ่ายค้าน ยืนยัน พร้อมซักฟอกรัฐบาลแล้ว ครั้งนี้ ต้องมีคนได้กินข้าวผัดฟรี

ข่าว

  ฝ่ายค้าน ยืนยัน พร้อมซักฟอกรัฐบาลแล้ว ครั้งนี้ ต้องมีคนได้กินข้าวผัดฟรี

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ส.ค. 2564 12:48 น.

  “จิรายุ” ฟ้องหมิ่นกลับ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ชี้เรื่องตัดงบประมาณเป็นเรื่องปกติ ยืนยันฝ่ายค้านพร้อมทำหน้าที่อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเต็มที่ ขู่ถึงขั้นต้องมีคนได้กินข้าวผัด โอเลี้ยง ฟรี

  วันที่ 10 ส.ค. 2564 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกและรองประธานอนุกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2565 เปิดเผยว่า ได้มอบอำนาจให้ นายมูฮำมัดอารีฟีน จะปะกิยา อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ปัตตานี และอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาชาติ แจ้งความดำเนินคดี กับนายศักดิ์ดา วิเชียร์ศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล อายุ 59 ปี ที่ สภ.สายบุรี ในข้อหาแจ้งความเท็จ และข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เนื่องจากวันที่ 13 ก.ค. 2564 นายศักดิ์ดาได้ให้ตัวแทนไปแจ้งความตนเอง ที่ สภ.สายบุรี ข้อหาหมิ่นประมาท จากบรรยากาศการประชุมปรับลดงบประมาณของส่วนราชการ ทั้งๆ ที่ส่วนตัวเสนอให้ปรับลดงบอบรมสัมมนาของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เพียงแค่ 1 ล้าน

  แต่นายศักดิ์ดา หูได้ยินว่าถูกตัด 4 ล้านและกล่าวลักษณะข่มขู่ว่า "หากใครตัดงบตนจะจำไปตลอดชีวิต" สุดท้าย กมธ.ก็ปรับลดไปแค่ 5 แสนบาทส่วนตัวก็แถลงข่าวประจำวันว่าการตัดงบเป็นเรื่องปกติ จึงมองว่าส่วนราชการไม่ควรมีทิฐิหรืออารมณ์ เพราะเป็นการทำหน้าที่ใน กมธ.งบฯ และไม่เคยรู้จักนายศักดิ์ดา เป็นการส่วนตัว การกระทำดังกล่าวของนายศักดิ์ดา มีเจตนาพิเศษ มีวัตถุประสงค์ เพื่อกลั่นแกล้งตนเองในฐานะเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ต้องรับโทษ หรือรับโทษหนักขึ้นได้ ทำให้ได้รับความเสียหาย จึงแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.สายบุรี จังหวัดปัตตานี ให้ดำเนินคดีอาญากับนายศักดิ์ดา  

  นอกจากนี้ นายจิรายุ ยังกล่าวถึง การอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลว่า ในฐานะฝ่ายตรวจสอบทุจริตมาตลอด 10 กว่าปี ยืนยันได้เลยว่าการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลครั้งนี้ฝ่ายค้านพร้อมทำหน้าที่เต็มที่และยืนยัน ว่าถ้าไม่มีข้าราชการระดับ ปลัดกระทรวง หรืออธิบดี กินข้าวผัดโอเลี้ยงฟรี หรือ รมต. ไม่ได้ไป คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไม่ใช่ฝ่ายค้านแน่นอน เพราะการทำงานครั้งนี้ ถือว่าเบาที่สุดในการทำข้อมูล เนื่องจากหลายกระทรวงมีการสาวไส้ให้กากิน โดยเฉพาะกระทรวงของพรรคร่วมรัฐบาล มีปลัด รองปลัด อธิบดีมือส่งเงิน ก็ถูกลูกน้องสาวไส้พาจนมาก็เยอะ

  ดังนั้น ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ กิจการศาลองค์กรอิสระ อัยการฯ จะติดตามการตรวจสอบร้องทุกข์กล่าวโทษกับข้าราชการที่ทุจริตหากินกับงบประมาณแผ่นดิน นอกเหนือจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจอีกด้วย ซึ่ง 2 ปีที่ผ่านมา ได้ยื่นสำนวนคำฟ้องทุจริตข้าราชการขี้ฉ้อไปแล้วหลายสำนวน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   งบประมาณปี 2565งบปี 65ประชุมรัฐสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลฝ่ายค้านจิรายุ ห่วงทรัพย์พรรคเพื่อไทยศักดิ์ดา วิเชียร์ศิลป์อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลฟ้องหมิ่นประมาทคดีอาญาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 00:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์