กลาโหม ประณามกลุ่มผู้ชุมนุม ก้าวล่วง พ่นสี อนุสาวรีย์ชัยฯ ที่เก็บอัฐิ

ข่าว

  กลาโหม ประณามกลุ่มผู้ชุมนุม ก้าวล่วง พ่นสี อนุสาวรีย์ชัยฯ ที่เก็บอัฐิ

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ส.ค. 2564 16:32 น.

  "กลาโหม" ประณามกลุ่มผู้ชุมนุมบางคน ก้าวล่วง อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่บรรจุอัฐิ ผู้เสียสละชีวิตผู้ปกป้องแผ่นดินไทย 801 นาย ย่ำยี ลบหลู่ พ่นสี กระทบจิตใจครอบครัวทหาร ความรู้สึกของอดีตทหารผ่านศึกที่บาดเจ็บ พิการ เชื่อประชาชนไทยยอมรับไม่ได้ ขณะที่ "องค์การทหารผ่านศึก" วอนอย่าใช้อนุสาวรีย์ชัยฯ เป็นเครื่องมือทางการเมือง


  เมื่อวันที่ 9 ส.ค.64 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เผยว่า ขอกล่าวประณามการกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุมบางคน ต่อสถานที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อ 7 ส.ค.64 ที่ผ่านมา ที่เข้าไปพ่นสีแผ่นจารึกรายนามของ ทหาร ตำรวจ และพลเรือน ที่เสียชีวิตจากการปกป้องแผ่นดินไทยในสมรภูมิต่างๆ ทั้งกรณีพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศส (สงครามอินโดจีน) สงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามเกาหลี

  พล.ท.คงชีพ กล่าวย้ำว่า การกระทำดังกล่าว ถือว่าไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง และเกินขอบเขตของการชุมนุม ที่เข้าไปก้าวล่วงลบหลู่ต่อสถานที่บรรจุอัฐิและรายนามของผู้เสียสละชีวิตที่ร่วมปกป้องแผ่นดินไทยทั้ง 801 นาย ซึ่งเป็นสถานที่ที่สร้างขึ้นใน พ.ศ. 2485 เพื่อเทิดทูนวีรกรรมของผู้เสียสละ ซึ่งมีคุณค่าทางด้านจิตใจของประชาชนทั้งประเทศ โดยเฉพาะครอบครัวของผู้เสียชีวิตและความรู้สึกของอดีตทหารผ่านศึกอีกจำนวนมาก ที่เสียชีวิต บาดเจ็บพิการและทุพพลภาพ ซึ่งก็เชื่อว่าประชาชนไทย ก็ไม่สามารถยอมรับได้กับพฤติกรรมดังกล่าว

  ขณะที่ องค์การทหารผ่านศึก วอนอย่าใช้ “อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ” เป็นเครื่องมือทางการเมือง ชี้ม็อบ 7 สิงหาฯ ลบหลู่ ดวงวิญญาณนักรบไทย พ่นสีข้อความบนรายชื่อ เป็นการไม่สมควร ชี้เป็นการทำลายขวัญกำลังใจและเกียรติยศ ศักดิ์ศรี ของผู้ที่สละชีพ รักษาอธิปไตยของชาติ ให้คงความเป็นชาติอยู่จนถึงปัจจุบัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบ 7 สิงหาม็อบ 7 สิงหาคมม็อบ 7 สคกลาโหมประณามกลุ่มผู้ชุมนุมพ่นสีอนุสาวรีย์ชัยก้าวล่วงที่บรรจุอัฐิข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 07:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์