มวลชนกับรัฐบาล

ข่าว

  มวลชนกับรัฐบาล

  หมัดเหล็ก

   10 ส.ค. 2564 05:01 น.

   สถานการณ์ โควิด-19 ในประเทศไทย กำลังอยู่ในช่วงหักดิบ รัฐบาลเร่งระดมฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 20 ล้านโดส ตามเป้าหมาย 100 ล้านโดส 50 ล้านคนในสิ้นปีนี้ เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งถ้าพลาดไปจากนี้ ประเทศไทยจะกลายเป็น ขี้โรคแห่งเอเชีย ทันที

   เพราะ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 และผู้เสียชีวิต ที่เพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงเป็นรายวัน กับ ปริมาณวัคซีน และยารักษาโควิด เริ่มจะไม่ได้สัดส่วนที่สมดุล คนไข้สะสมกับคนป่วยที่หายกลับบ้านได้มีปริมาณที่ห่างกันมากขึ้น ซึ่งหมายถึงเตียงคนไข้ที่จะมีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนก็ลดลงตามไปด้วย

   ข้อนี้ยืนยันโดยการที่ รัฐบาลต้องยอมจำนน ให้กับวิธีการตรวจหาเชื้อแบบ ATK และการรักษาพยาบาลแบบ Home Isolation แต่เนื่องจาก ระบบสาธารณสุข ในบ้านเรายังไม่ได้มาตรฐานที่จะสามารถเชื่อมต่อการรักษาพยาบาลแบบทันสมัยระหว่าง คนป่วยกับแพทย์ ได้อย่างเต็มรูปแบบ อย่างดีก็มี อาสาสมัคร อสม. เอายาเอาอาหารมาทิ้งไว้ให้เพื่อประทังชีวิตในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยโควิด ในชุมชนที่แออัด การติดเชื้อจึงไม่ลดปริมาณลงและมีผู้ติดเชื้อโควิดโดยไม่รู้ตัวจำนวนมาก

   ตรงนี้เป็นอันตรายเพราะในที่สุดโควิดจะอาศัยร่างกายมนุษย์ที่ไม่ได้รับการตรวจหรือการรักษาที่ถูกต้อง แพร่ระบาดรุนแรงมากยิ่งขึ้น และมีโอกาสที่จะพบการแพร่ระบาดที่มากขึ้นจากในอัตรา 1 ต่อ 9-10 ที่พบ ในปัจจุบัน

   หรือรัฐบาลจะใช้วิธีคิด การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่จากผู้ป่วยโควิด หลังจากที่คนไข้ได้รับการรักษาหายแล้ว เช่นในบางประเทศที่ปล่อยให้มีผู้ป่วยโควิดร้อยละ 80-90 ของประชากร หลังจากนั้นทำการรักษาให้หาย ก็จะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่โดยธรรมชาติ ซึ่งเป็นวิธีที่โหดร้าย อำมหิตไปหน่อย

   ในที่สุดโควิดก็จะไปโยงกับการเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็เหมือนกับทุกประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฝรั่งเศส ที่ชาวบ้านทนไม่ไหวกับมาตรการของรัฐบาล ออกมาเดินขบวนไล่รัฐบาล ไม่สนว่าจะมีการประกาศกฎอัยการศึก หรือจะติดโควิดหรือไม่

   และคำตอบส่วนใหญ่ของผู้นำก็คือ ไม่ออก

   กลายเป็นปัญหาการเมืองผสมกับโควิด เช่น ในเมียนมา ปัญหาโควิดหนักหนาสาหัส เพียงแต่ไม่เป็นข่าวเท่านั้น คนเมียนมาลักลอบหนีภัยการเมืองและภัยโควิดจำนวนมาก จนจังหวัดตามแนวชายแดนถึงกับด่านแตก เช่นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นต้น

   รัฐบาลได้เปรียบมวลชนวันยังค่ำ ทั้ง กระสุนยางและแก๊สน้ำตาไม่รู้ไปสะสมเอาไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ระดมมาสกัดมวลชนไม่อั้น จนชาวบ้านตัดพ้อว่า ได้รับวัคซีน เหมือนกระสุนยางและแก๊สน้ำตาก็จะดีมาก

   ในสภาก็เอารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ไม่อยู่ เพราะการเมือง คิดกันแต่การเมืองมาก่อนชีวิตชาวบ้าน วิธีง่ายๆถ้านักการเมืองพร้อมใจกันลาออก หรือพรรคร่วมสมานฉันท์กันถอนตัว แล้วไปเชิญผู้ที่สามารถแก้ปัญหาได้มาบริหาร ซึ่งบ้านเราคนมีความรู้ คนดีมีความสามารถเต็มประเทศไปหมดแค่ไม่มีโอกาสเท่านั้น จะไปรอแก้ไขตอนเลือกตั้ง ก็เหมือนเดิม เจอกระสุนเงินเข้าไป ก็ได้แต่หน้าเดิมๆพฤติกรรมเดิมๆเข้ามา ชาวบ้านก็เดือดร้อนเหมือนเดิม ไม่เข็ด.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบ 7 สิงหาม็อบ 7 สิงหาคมโควิด-19แก้ปัญหาโควิด-19แก้โควิดล้มเหลวรัฐบาลประยุทธ์คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 20:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์