"บิ๊กตู่" เดินเกมพลาด ออกข้อกำหนดปิดปากสื่อฯ ผลักมิตรเป็นศัตรู จริงหรือ?

ข่าว

  "บิ๊กตู่" เดินเกมพลาด ออกข้อกำหนดปิดปากสื่อฯ ผลักมิตรเป็นศัตรู จริงหรือ?

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ส.ค. 2564 06:50 น.

  • "รัฐบาลประยุทธ์" เดินเกมผิดพลาด ออกกฎหมายห้ามเสนอข่าวที่ทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว ปิดปากสื่อฯ จนเหมือนกลายเป็นผลักสื่อฯ ฝ่ายที่เคยเป็นมิตรให้เป็นศัตรู จริงหรือไม่?
  • แนะ ฝ่ายที่ได้รับผลกระทบ หาช่องทางยื่นเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญต่อ หลัง "ศาลแพ่ง" คุ้มครองชั่วคราวสื่อฯ แล้วชี้ว่า รัฐบาลกระทำไม่ได้ เหตุเป็นการขัดรัฐธรรมนูญ
  • อดีตรองนายกฯ และอดีต รมว.ศึกษาธิการ ให้ความเห็น รัฐบาลทำรุนแรงกับผู้ชุมนุม "ม็อบ 7 สิงหา" เกินจำเป็นหรือไม่ ไปดูกัน

  จากปมร้อน กรณี "ศาลแพ่ง" มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว กรณีห้าม "รัฐบาลบิ๊กตู่" ใช้อำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สั่งห้ามเผยแพร่ข้อความที่สร้างความหวาดกลัว ทั้งในหนังสือ สิ่งพิมพ์ อินเทอร์เน็ต พร้อมให้อำนาจสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระงับอินเทอร์เน็ตได้ทันที เหตุเป็นการลิดรอนและคุกคามเสรีภาพสื่อมวลชน และประชาชน เพราะเป็นข้อกำหนดลักษณะที่ไม่แน่ชัดและขอบเขตกว้าง ซึ่งกระทบต่อการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน อีกทั้งยังมีกฎหมายอื่นหลายฉบับที่ใช้ดำเนินการได้

  การกระทำของรัฐบาลในเรื่องนี้ หลายฝ่ายมองว่า เป็นการเดินเกมที่ผิดพลาด เพียงเพราะต้องการจัดการกับ "ข่าวปลอม" หรือ "เฟกนิวส์" ที่โหมกระหน่ำโจมตีรัฐบาล โดยเฉพาะในสื่อโซเชียลมีเดีย เพราะเหมือนเป็นการ "ผลักให้มิตรกลายเป็นศัตรู" จริงหรือไม่ 

  รัฐบาลผิดพลาด ปมออกกฎหมายปิดปากสื่อฯ จนกลายเป็นผลักมิตรให้เป็นศัตรู

  นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ และอดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลนี้เขาเห็นสื่อฯเป็นมิตรหรือเปล่า ซึ่งคำว่าสื่อฯ ในที่นี้มันมากกว่าสื่อกระแสหลักทั่วไป เพราะมันรวมถึงสื่อฯอินเทอร์เน็ตด้วย ซึ่งรัฐบาลนี้เขาก็ไม่ได้รู้สึกเป็นมิตรกับสื่อฯส่วนใหญ่อยู่แล้ว

  การที่รัฐบาลออกคำสั่งอย่างนี้ ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น เพราะช่วงหลังมีจุดอ่อนมาก ล้มเหลวมาก คนจึงเห็นรัฐบาลมีปัญหา และมากระทบความมั่นคงของรัฐบาลเอง

  "ต้องมาดูว่า เมื่อศาลแพ่งสั่งคุ้มครองชั่วคราวแล้ว แต่ก็มีปัญหาว่า ศาลแพ่งเองสามารถวินิจฉัยไปได้ถึงขั้นไหน คำสั่งนี้ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ผมเข้าใจว่ารัฐบาลออกคำสั่งนี้ ฝ่ายบริหารใช้อำนาจไปตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ไม่มีในบทบัญญัติ ซึ่งขัดต่อสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชน คือ ใชัอำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แก้กฎหมายความมั่นคง และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ว่าด้วยเรื่องความหวาดกลัว" นายจาตุรนต์ กล่าว...

  ชี้ รัฐธรรมนูญปี 60 จำกัดช่องทางร้องไปยัง ศาลรัฐธรรมนูญ ว่าข้อกำหนดขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่?

  "ศาลแพ่ง" อาจวินิจฉัยได้ในบางแง่มุมในการรักษาสิทธิเสรีภาพ ช่วยป้องกันกรณีรัฐบาลใช้อำนาจไปตามกฎหมาย ซึ่งขัดรัฐธรรมนูญและแก้กฎหมายที่สำคัญ เพราะหนึ่ง เป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพ สื่อมวลชนและประชาชน ที่ไม่มีกฎหมายใดรองรับ และสอง ฝ่ายบริหารแก้กฎหมายบัญญัติกฎหมายโดยไม่มีความสอดคล้องกับหลักนิติรัฐและนิติธรรม และไม่มีอำนาจดำเนินการ

  "ก็ต้องดูว่า จะมีช่องทางใดที่จะส่งเรื่องนี้ไปศาลรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ เนื่องจากรัฐธรรมนูญปี 2560 ไปจำกัดช่องทางการยื่นร้องศาลไว้" อดีตรองนายกฯและรมว.ศึกษาธิการ กล่าว...

  "ม็อบ 7 สิงหา" เปลี่ยนไปบ้านนายกฯ เหตุ คนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยไป พระบรมมหาราชวัง หรือไม่? 

  นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ในความเห็น คือ การเคลื่อนไหว แสดงความคิดเห็นถือเป็นสิทธิเสรีภาพของแต่ละคน แต่ละกลุ่มย่อมเห็นต่างกันไป จะมากจะน้อยก็ไปว่ากัน ในสภาพสังคมที่ประเทศมีปัญหามากๆ ผู้ที่มีอำนาจควรมีหน้าที่เปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นประชาชน ไม่ใช้อำนาจจำกัดสิทธิเสรีภาพเกินความจำเป็น ส่วนการเคลื่อนไหวของม็อบ มีการสนับสนุนมากน้อยเพียงใด ก็เป็นเรื่องของประชาชนจะพิจารณาสถานการณ์ของประเทศเอง ยิ่งช่วงนี้มีสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เข้ามาด้วย มันจึงวัดได้ยาก

  "ม็อบ 7 สิงหา" รัฐบาลทำรุนแรงไปหรือไม่ กรณี "สามเหลี่ยมดินแดง"

  นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่า รัฐบาลทำรุนแรงเกินความจำเป็นไปมากแน่นอน ภาพความรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำของใคร อย่างไร เจตนาเป็นอย่างไรกันแน่ หวั่นจะเกิดเหตุการณ์แต่ละฝ่ายนำภาพความรุนแรงเหล่านั้นมาสร้างความเกลียดชังระหว่างกัน

  งานนี้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะรับผิดชอบอย่างไร ปมใช้อำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกข้อกำหนดควบคุมปิดปากสื่อมวลชน ที่ถูกศาลแพ่ง ชี้ว่า เป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญ กระทำไม่ได้

  ถึงแม้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะเตือนสื่อฯ แม้ "ศาลแพ่ง" คุ้มครอง แต่ก็อย่าให้ผิดกฎหมายอื่นก็แล้วกันก็ตาม.  ผู้เขียน: เดชจิวยี่  

  กราฟิก: Theerapong Chaiyatep

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบ 7 สิงหาspecial contentจาตุรนต์ ฉายแสงอดีตรมว.ศึกษาธิการกฎหมายปิดปากสื่ออดีตรองนายกรัฐมนตรีข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 08:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์