คาร์ม็อบ ศรีสะเกษ-อุบลฯ นัดลงถนนพร้อมกัน 7 สิงหาคม ขับรถยนต์ ขี่ จยย.  แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ชูธงไล่นายกรัฐมนตรี 


เวลา 16.20 น. วันที่ 7 สิงหาคม ที่บริเวณหน้าสวนสาธารณะมารีหนองแคน ถนนโชติพันธ์ ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ กลุ่มคาร์ม็อบจำนวนประมาณ 300 คน ขับขี่รถยนต์และจักรยานยนต์ ประมาณ 250 คัน ชุมนุมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพื่อขับไล่นายกรัฐมนตรี โดยหลังจากที่รวมตัวกันชุมนุมจนพร้อมแล้ว ทั้งหมดได้ขับรถตระเวนไปตามถนนรอบตัวเมืองศรีสะเกษ

สำหรับจักรยานยนต์ มีคนขับและคนซ้อนท้าย ซึ่งคนซ้อนท้ายกมือชูสามนิ้วเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ พร้อมกับตะโกนไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ออกไป โดยมีเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ศรีสะเกษ ตำรวจ สภ.เมืองศรีสะเกษ และ สภ.ใกล้เคียง ทั้งในและนอกเครื่องแบบ จำนวน 200 นายมาคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และรักษาความปลอดภัย พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศรีสะเกษนำรถพยาบาลมาจอดเตรียมความพร้อมเผื่อมีเหตุฉุกเฉิน จนเสร็จสิ้นภารกิจ หลังคาร์ม็อบแยกย้ายกันกลับไปเมื่อเวลา 17.50 น.

ขณะเดียวกัน กลุ่มอุบลปลดแอก จังหวัดอุบลราชธานี นำโดยว่าที่ร้อยตรีฉัตรชัย แก้วคำปอด หรือทนายแชมป์อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ แกนนำพร้อมขบวนรถประมาณ 10 คัน มวลชนประมาณ 20 คน เคลื่อนตัวออกจากพัทยาน้อย ต.คันไร่ อ.สิรินธร แหล่งตากอากาศริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิรินธร ไปตามทางหลวงหมายเลข 217 มุ่งหน้าไปยังด่านสากลไทย-ลาว ช่องเม็ก โดยแล่นผ่านด่านสกัดต่างๆของเจ้าหน้าที่

กระทั่งถึงด่านป้อมยามห้วยหลวง ต.ช่องเม็ก ห่างจากพรมแดนประมาณ 2 กิโลเมตร พ.ต.อ.บุรภัช บุรีภักดี ผกก.สภ.ช่องเม็ก นำกำลังฝ่ายความมั่นคงมาตั้งด่านสกัดและหยุดขบวนรถ แจ้งขั้นตอนของกฎหมายให้ผู้ร่วมขบวนทราบว่า กำลังทำผิดกฎหมายตามประกาศ พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และความผิดตามกฎหมายปกติเรื่องการใช้เครื่องขยายเสียงและอื่นๆ ให้ว่าที่ร้อยตรีฉัตรชัย หรือทนายแชมป์ รวมทั้งผู้ร่วมชุมนุมทราบ

...

ทางว่าที่ร้อยตรีฉัตรชัย จึงเข้าเจรจาขอให้เจ้าหน้าที่เปิดทางขบวนรถเดินทางไปถึงด่านพรมแดนไทย ลาว เพื่ออ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้ทางการลาวฉีดวัคซีนกลุ่ม mRNA ให้คนที่ไปเก็บเห็ดทั้ง 7 คน และคนไทยที่มีความต้องการได้รับวัคซีนชนิดดังกล่าว เนื่องจากรัฐบาลไทยไม่มีประสิทธิภาพหาวัคซีนชนิดดังกล่าวให้กับคนในประเทศได้

ขณะที่ พ.ต.อ.บุรภัช ผกก.สภ.ช่องเม็ก กล่าวว่า ไม่สามารถให้ไปชุมนุมและยื่นหนังสือในบริเวณดังกล่าว เพราะเป็นพื้นที่รอยต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน มีกฎหมายระหว่างประเทศ รวมทั้งบริเวณใกล้เคียงมีศูนย์พักคอยของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ของชาวอำเภอสิรินธร มีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่กว่า 80 คน เสี่ยงต่อการรับเชื้อ และการชุมนุมเป็นการรบกวนผู้ป่วยด้วย เกิดการต่อรองกันนานกว่า 30 นาที ผู้ชุมนุมขอไปแสดงเชิงสัญลักษณ์ โดยรวมตัวนอกเขตโนแมนแลนด์ แล้วให้ตัวแทนผู้ชุมนุม 5 คนลงจากรถมาอ่านแถลงการณ์ ที่เหลือให้นั่งรอในรถ และ พ.ต.อ.บุรภัช ผกก.สภ.ช่องเม็ก เป็นผู้รับหนังสือผู้ชุมนุมแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ ก่อนที่ขบวนคาร์ม็อบจะพากันเดินทางออกจากพื้นที่กลับเข้าตัวจังหวัดในช่วงเที่ยง และไปร่วมชุมนุมกับมวลชนที่จังหวัดศรีสะเกษ ในบ่ายวันนี้