บรรยากาศ "ม็อบ 7 สิงหาคม" ตรวจวางกำลังครอบคลุมพื้นที่บริเวณรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยได้แล้ว ประกาศขอให้ประชาชนออกจากพื้นที่ โดยมีเสียงดังคล้ายประทัดต่อเนื่อง
วันที่ 7 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการนัดชุมนุมที่จะรวมตัวกัน บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในเวลา 14.00 น. ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปยังพระบรมมหาราชวัง ซึ่งเวลาต่อมาประมาณ 12.40 น. ทางแฟนเพจ เยาวชนปลดแอก - Free YOUTH ระบุว่า แกงหม้อใหญ่มุ่งหน้าไปทำเนียบ
ล่าสุด เวลา 12.45 น. มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถวางกำลังครอบคลุมพื้นที่บริเวณรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยได้แล้ว พร้อมทั้งประกาศให้มวลชนออกจากพื้นที่
ต่อมาเวลา 12.50 น. มีเสียงคล้ายประทัดดังขึ้นระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังปิดล้อมทางเข้าอนุสาวรีย์ทุกด้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ประกาศว่า เสียงที่ดังขึ้นนี้ซึ่งไม่ทราบว่ามาจากกลุ่มไหน พร้อมบอกให้กลุ่มผู้ชุมนุมแยกย้ายกันกลับบ้าน.