เพื่อไทย สอน "บิ๊กตู่" เรียนรู้จาก "โทนี่" จี้ตอบ ฉีดวัคซีนครบเมื่อไหร่

ข่าว

  เพื่อไทย สอน "บิ๊กตู่" เรียนรู้จาก "โทนี่" จี้ตอบ ฉีดวัคซีนครบเมื่อไหร่

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ส.ค. 2564 10:24 น.

  "เพื่อไทย" สอน "ประยุทธ์" ตอบคำถามตามที่ประชาชนอยากรู้ วัคซีนกันโควิด-19 จะฉีดครบได้เมื่อไหร่ เศรษฐกิจจะฟื้นอย่างไร ชี้ ส่งตัวแทนตอบมั่ว สะท้อนผู้นำคิดมั่ว บอก ให้เรียนรู้จาก "พี่โทนี่" มีเหตุมีผล คนจะได้เชื่อถือ

  วันที่ 7 ส.ค. นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จำนวนของคนป่วยในประเทศไทยทะลุแซงหน้าประเทศอื่น วันนี้พี่โทนี่ แม้ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรียังต้องเวิร์กฟรอมดูไบเพราะห่วงใยคนไทย แต่ตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีในประเทศไทยที่กลับเวิร์กฟรอมโฮม ยามประชาชนทุกข์แสนสาหัสกลับไม่เห็นหน้า สรุปท่านยังเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ใช่ไหม นึกว่าเป็นสแตนดี้ไว้ถ่ายรูปตอนรับวัคซีนแค่นั้น

  ยุคของท่านช่างมืดมน พี่โทนี่ เป็นห่วงและมองไปถึงอนาคตของเด็กไทยที่โตขึ้นมาในประเทศที่ไม่ได้ถูกวางอะไรไว้ ในเงื้อมมือของรัฐบาลที่บริหารประเทศแบบไม่ใช่ประเทศและบริหารแบบไม่รู้สึกทุกข์ร้อนกับวิกฤติอะไรเลย ต่างจากเด็กประเทศอื่นที่พัฒนาไปไกล ประเทศไทยมีวิกฤติมากมายทั้งชีวิตคน และเศรษฐกิจ แต่กลับมีผู้นำที่บริหารประเทศเหมือนไม่ได้บริหาร ในโลกยุคใหม่เปลี่ยนไปแล้ว เหลียวกลับมามองผู้นำไทยยังล้าหลัง เสียดายที่ความจริงแนวคิดของพี่โทนี่ ที่ออกมาแนะ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ละครั้งสามารถแก้ปัญหาประเทศได้ทันที คนไทยไม่ก็ไม่ต้องเผชิญทุกข์ เช่นเดียวกับข้อเสนอ แนะ ของ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยด้านเศรษฐกิจ ที่เตือน พล.อ.ประยุทธ์ ว่า อย่าปล่อยคนไทยตามยถากรรม ต้องหัดมองเศรษฐกิจล่วงหน้าให้เป็นและเร่งแก้ไข อย่าหลอกตัวเองไปวันๆ เพราะมีแต่จะพัง และต้องเร่งหาวัคซีน พล.อ.ประยุทธ์ ช่วยบอกหน่อยในฐานะที่ท่านเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ท่านจะรับมืออย่างไร

  ขณะที่จ๊อบส์ ดีบี รายงานสถิติข้อมูลสถานการณ์การจ้างงานในช่วงครึ่งปีแรก พบว่าข้อมูลอัตราการว่างงานไตรมาสที่ 1 ของปี 2564 สูงสุดในประเทศไทย เมื่อเทียบกับ 5 ปีย้อนหลัง และสูงที่สุดตั้งแต่เกิดวิกฤติโควิด อยู่ที่ 1.96% ชะตากรรมลูกหลานที่เรียนจบออกมาไม่มีงานทำล้นประเทศ จะแก้ปัญหาอย่างไร สอดรับกับนิเคอิเอเชีย จัดอันดับดัชนีการฟื้นตัวจากโควิด-19 จากเดิมประเทศไทย อยู่ลำดับท้ายสุดของตาราง ผลงานดีเด่นไม่ควรค่าต่อการจดจำ แทนที่พลเอกประยุทธ์ จะคิดได้กลับให้ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษก ศบศ. ออกมาโต้ตอบนายพิชัย เหมือนหุ่นยนต์ใส่แบตเตอรี่เหมือนเดิม เมมโมรี่เดิม ตอบแบบมั่วๆ ไม่หันมามองว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ปล่อยประเทศและประชาชนตามยถากรรม ประเทศไทยจะก้าวพ้นจากภาวะวิกฤตินี้ไปได้อย่างไร วัคซีนที่มีคุณภาพจะเข้าในประเทศเมื่อไหร่ นานแค่ไหนจะมีการฉีดได้ 100 ล้านโดส ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ คุยไว้ เวลานี้แน่ชัดแล้วว่า ปลายปีนี้คงเป็นไปไม่ได้แน่ แล้วจะเป็นเมื่อไหร่ ปีไหนเดือนไหน และจะต้องล็อกดาวน์ไปอีกกี่เดือน 3-4 เดือน จะเอาอยู่ไหม เอาไม่อยู่จะเป็นอย่างไร เศรษฐกิจไทยจะพังขนาดไหน ธุรกิจร้านอาหารเจ๊ง ร้านอาหารในห้างไปต่อไม่ไหว ท่านคิดได้อย่างไรห้ามซื้ออาหารแบบนำกลับ ให้สั่งผ่านเดลิเวอรี่ คนมาถึงที่ซื้ออาหารไม่ได้ มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง คำถามเหล่านี้อยู่ในใจประชาชนส่วนใหญ่ แต่ไม่มีคำตอบจากรัฐบาล แล้วเมื่อเดือนก่อนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ที่ท่านลงทุนขนรัฐมนตรีไปเปิดอย่างใหญ่โต วันนี้มีนักท่องเที่ยวชาวสวิสฯ เดินทางเข้ามาเที่ยวแต่ต้องมาเสียชีวิตที่น้ำตกโตนอ่าวยน จ.ภูเก็ต ท่านจะรับผิดชอบเรื่องนี้อย่างไร ช่างสวนทางกับการเปิดประเทศตามที่ท่านประกาศไว้เหลือเกิน เลิกปล่อยเฟกนิวส์กับประชาชนเสียที

  นางสาวตรีชฎา กล่าวอีกว่า ท่านหันกลับมามองความทุกข์ร้อนของประชาชนบ้างไหม ได้ยินเสียงร้องไห้ของประชาชนปานจะขาดใจที่ต้องสูญเสียคนที่เขารักจากการระบาดของโรคโควิด และต้องเผาศพอย่างรวดเร็วไม่ทันได้ร่ำลาบ้างไหม ได้ยินเสียงของประชาชนที่ร้องไห้ปานจะขาดใจ เมื่อเห็นหัวหน้าครอบครัวตัดสินใจฆ่าตัวตายในวันที่เขาหมดหนทางหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัวบ้างไหม ท่านเห็นรถแท็กซี่ที่จอดทิ้งริมถนนหลายพันคันเพราะหาเงินมาจ่ายค่าเช่าไม่ไหว กลัวโควิด ไม่มีผู้โดยสารบ้างไหม ท่านเห็นคนหาเช้ากินค่ำที่ไม่รู้จะหาทางหาเงินจากไหน บางคนไม่มีเงินสักบาทในบ้าน บางคนกินน้ำก๊อกให้อิ่มแทนข้าว บ้างอาศัยกินข้าวตามที่ที่มีคนใจบุญแจกอาหารฟรีเพื่อประทังชีวิตบ้างไหม เงินที่ท่านอ้างว่า มีการอนุมัติช่วยเหลือประชาชนมันเพียงพอกับความทุกข์ร้อนและทั่วถึงหรือไม่ เคยลงมาดูแล้วเอาหัวใจสัมผัสกับความเดือดร้อนของประชาชนหรือไม่

  "ออกจากเวิร์กฟรอมโฮมมาเป็นเวิร์กฟรอมฮาร์ทบ้าง แล้วท่านจะเข้าใจว่าทำไมสิบกว่าปีที่ผ่านมาคนจึงคิดถึงและไม่เคยลืมพี่โทนี่ ต่างจากท่านอยู่มาถึง 7 ปี คนกลับออกมาไล่ สมัยพี่โทนี่ บอกเด็กไทยล่วงหน้าไว้ตั้งแต่ปี 2546 ให้เด็กไทยก้าวทันเทคโนโลยี ปี 2554 ยุคนายกฯยิ่งลักษณ์ แจกแท็บเล็ตฟรีให้เด็กไทยเตรียมพร้อมเรียนออนไลน์ ยุคพล.อ.ประยุทธ์ ให้เด็กหาอุปกรณ์การเรียนเอง บางบ้านมีโทรศัพท์เล็กๆ เครื่องเดียวนั่งเรียนล้อมกันเป็นสิบ การศึกษาไทยล้าหลังและถอยหลังลงคลองในยุคท่านเคยสนใจไหม นับวันรัฐบาลยิ่งทำตัวเหมือนตาบอดคลำช้าง การจัดการวัคซีนยังล้มเหลวแล้วล้มเหลวอีก หรือจะต้องรอให้ประชาชนถูกยึดบ้าน ถูกยึดรถขายเครื่องมือทำมาหากินไม่มีข้าวกิน

  เจ๊งและตายทั้งประเทศก่อนใช่ไหมจึงจะพอ พล.อ.ประยุทธ์ ควรออกมายอมรับเถอะว่าตนเองไม่มีความสามารถแล้วถอยตอนนี้ อย่าเห็นการตายของประชาชนเป็นเรื่องปกติวิสัย จริงอยู่ประชาชนมีโอกาสตายได้แค่ครั้งเดียว แต่ไม่ควรตายในเงื้อมมือของผู้นำที่ไร้ประสิทธิภาพและขาดสำนึกเช่นนี้" นางสาวตรีชฎา กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เพื่อไทยพี่โทนี่ทักษิณ ชินวัตรTony WoodsomeTony ทักษิณโทนี่ตรีชฎา ศรีธาดาประยุทธ์ จันทร์โอชาโควิด-19โควิดวันนี้วัคซีนโควิดแก้เศรษฐกิจข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์