การเมืองไม่มีศัตรูถาวร

ข่าว

  การเมืองไม่มีศัตรูถาวร

  ทีมข่าวการเมือง

   7 ส.ค. 2564 05:08 น.

   ทุบสถิตินิวไฮกันเป็นว่าเล่น ยอดผู้ติดเชื้อโควิด–19 ประเทศไทยทะยานปักหลัก 20,000 คน ต่อเนื่อง แนวโน้มไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีใครรู้สถานการณ์มาถึงจุดพีกสูงสุดแล้วหรือยัง

   มาตรการล็อกดาวน์ยืดแล้วยืดอีก ยังไม่เห็นวี่แววยอดผู้ติดเชื้อจะลดลง คนตายคาบ้าน ข้างถนน ผู้ป่วยติดค้างตามบ้านเกลื่อนไปหมด ชะตากรรมคนไทยแขวนอยู่บนเส้นด้าย ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดตามยถากรรม คอยความหวังวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในไตรมาส 4 เข้ามาอย่างเพียงพอ เพื่อพลิกสถานการณ์

   วิกฤติความเป็นความตายที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แก้เกมไม่ตก น้ำทะลักเต็มเรือเหล็ก ไล่วิดยังไงก็ไม่ลด

   หนำซ้ำเกมนอกสภาก็ตั้งท่าตึงเครียดหนัก จากปรากฏการณ์กลุ่มคาร์ม็อบ กลุ่ม นปช. และเด็กรุ่นใหม่ รุกไล่ขยี้รัฐบาลอย่างหนัก ขับเคลื่อนอีเวนต์ปลุกระดมกันรายวัน

   พลังมวลชนไม่กลัวโควิดกล้าเสี่ยงตายลงถนน ตั้งเค้าเดือดหนักปลายสัปดาห์นี้ ฝ่ายเห็นต่างขอท้าบวก แนวโน้มความรุนแรงอาจขยายจากตำรวจปะทะม็อบเป็นม็อบชนม็อบ เกมแลกเลือดปะทุได้ทุกเมื่อ

   ศึกนอกสภาหายใจรดต้นคอ “ลุงตู่” พอๆกับศึกในสภาก็ต้องคอยควบคุมความขัดแย้งภายในพรรคร่วมรัฐบาลให้อยู่ในวงจำกัด

   อย่างที่เห็นฉากซ่อนมีด “พลังประชารัฐ–ภูมิใจไทย” ด่าทอระบายอารมณ์คั่งค้างที่ไม่ลงรอยกัน แต่ยังไม่รุนแรงพอถึงขั้นแตกหัก ให้ต้องแยกทางกันเดิน

   สิ่งที่น่าจับตาคือ เกมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่คาดจะเกิดขึ้นต้นเดือน ก.ย.
   จังหวะพอดิบพอดีกับที่การเมืองกำลังสุกงอมจากการชุมนุมที่ยืดเยื้อมา รวมถึงอารมณ์ความรู้สึกประชาชนที่มีต่อความล้มเหลวของรัฐบาลในการแก้โควิดจะมาถึงขีดสุด

   ปัจจัยภายในและนอกสภาเกื้อหนุน เป็นโอกาสดีที่สุดที่ฝ่ายค้านจะใช้จู่โจมเขย่าเสถียรภาพรัฐบาลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในขั้นสูงสุด

   แต่ก็ไม่แน่ใจว่า ฝ่ายค้านจะใช้เป็นจังหวะเผด็จศึกได้หรือไม่ ตามร่องรอยความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ดันปะทุขึ้นมาช่วงกำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม

   “เพื่อไทย–ก้าวไกล” หัวฟัดหัวเหวี่ยงใส่กัน ปม กมธ.งบประมาณรายจ่ายปี 2565 ซีกเพื่อไทยไปแท็กทีม กมธ.ฝั่งพลังประชารัฐ นำงบที่ตัดลดจากหน่วยงานต่างๆ 16,000 กว่าล้านบาท ไปประเคนเพิ่มในงบกลาง โหวตไปคนละทางกับ กมธ.พรรคก้าวไกล ที่ขวางแปรญัตติงบหมื่นกว่าล้านบาทไปไว้ที่งบกลาง

   จู่ๆเด็กนายใหญ่ก็ชกผิดฟอร์ม ถูกตั้งข้อสงสัยมีรายการฮั้วแบ่งเค้กกันนอกรอบหรือไม่
   ทั้งๆที่เคยดาหน้าถล่มการใช้งบกลางมากเกินจำเป็น เข้าข่ายตีเช็คเปล่าให้อำนาจนายกฯเบิกจ่ายงบกลางมือเติบ แต่รอบนี้เหตุใดกลับลำเติมงบกลางให้รัฐบาลใช้มันมือ

   เครื่องหมายคำถามผุดขึ้นมากมายต่อจุดยืนพรรคเพื่อไทย แม้จะอ้างเป็นการโยกงบไปใช้เยียวยาการแก้ปัญหาโควิดโดยเฉพาะ ไม่สามารถนำไปจัดซื้ออาวุธได้

   แต่ก็ถูกทีมก้าวไกลสาวไส้ไปไกล ปั่นกระแสจับขั้วตั้งรัฐบาล “พลังประชารัฐ–เพื่อไทย” หลังการเลือกตั้ง

   ฉุดเครดิตทีมนายใหญ่ร่วงระเนระนาด รุ่นใหญ่ในพรรคทั้ง “ภูมิธรรม เวชยชัย” ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค และทีมตัวจี๊ด ต้องชี้แจงปากแทบฉีก กู้ความเชื่อมั่นคืนมา

   ก้าวไกลเอาคืนชุดใหญ่ ทุบเพื่อไทยมันมือ พร้อมตัดฐานเสียงคู่แข่งไปในตัว แก้เผ็ด “ลุงโทนี่” ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เข้ามาโลดโผนในโลกโซเชียลถี่ๆ ชิงความดีความชอบไปฝ่ายเดียว

   2 ค่ายใหญ่ฝ่ายค้านฟัดกันไม่เลิก ไม่ใช่แค่บาดหมางกรณีงบกลางอย่างเดียว ยังมีเรื่องใหญ่ อย่างการแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา ที่พรรคก้าวไกล เตรียมคว่ำกระดานไม่เอากติกาบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ตามที่พรรคเพื่อไทยอยากได้

   บรรยากาศความร้าวฉานในซีกฝ่ายค้านส่อเค้าตามมาอีกหลายชุด

   ความเป็นเอกภาพพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ได้แน่นเป็นเนื้อเดียวกัน เกาะเกี่ยวกันแค่มีอุดมการณ์ขับไล่ “บิ๊กตู่” ตรงกันเท่านั้น แต่ไม่ได้หมายความว่า จะร่วมลงเรือลำเดียวกันไปตลอด

   อย่างที่เห็นการออกลูกแทงกั๊กของ ส.ส.เพื่อไทยอย่าง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และ นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี ตอบไม่หนักแน่นพอในเรื่องจะร่วมตั้งรัฐบาลกับพลังประชารัฐหรือไม่ ภายหลังการเลือกตั้ง บอกแค่ว่า ไม่ขอทำงานร่วมกับ “บิ๊กตู่” เท่านั้น

   ส่งซิกเป็นนัย อาจร่วมหอลงโรงกันได้ หากไม่มีชื่อ “ลุงตู่” อยู่ในค่ายพลังประชารัฐ
   ดีลพลังประชารัฐ-เพื่อไทย ก็พร้อมผสมพันธุ์ตั้งรัฐบาลในอนาคตร่วมกันได้

   ระบบไทยแลนด์โอนลี่ การเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร ยึดกันที่ผลประโยชน์ล้วนๆ!!!

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทักษิณ ชินวัตรพรรคเพื่อไทยพรรคพลังประชารัฐภูมิธรรม เวชยชัยชลน่าน ศรีแก้วพรรคก้าวไกลวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 02:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์