“วิษณุ” เตือน สื่อฯ แม้ "ศาลแพ่ง" คุ้มครอง แต่ก็อย่าให้ผิดกฎหมายอื่น

ข่าว

  “วิษณุ” เตือน สื่อฯ แม้ "ศาลแพ่ง" คุ้มครอง แต่ก็อย่าให้ผิดกฎหมายอื่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2564 18:09 น.

  รองนายกฯ “วิษณุ” เตือน สื่อฯ แม้ศาลแพ่งคุ้มครองชั่วคราว แต่ก็อย่าให้ผิดกฎหมายอื่นก็แล้วกัน เหตุยังมีตัวกฎหมายอื่นอีกเยอะที่ศาลบอกเอาไว้ ซึ่งรัฐเองก็ต้องปฏิบัติตาม 

  วันที่ 6 ส.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีศาลแพ่ง มีคำสั่งห้ามดำเนินการบังคับใช้ข้อกำหนดที่ออกตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 29 เป็นการชั่วคราว เกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร เนื่องจากข้อกำหนดไม่ได้กำหนดหลักเกณฑ์ หรือแนวทางปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ รวมถึงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ได้ให้อำนาจนายกฯ ออกข้อกำหนดให้ดำเนินการระงับการให้บริการอินเตอร์เน็ตถือเป็นข้อกำหนดที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น ว่า เมื่อศาลสั่งออกมาจะทำอย่างไรได้ก็ต้องคุ้มครองชั่วคราว ก็แปลว่า ไม่ใช้ข้อบังคับดังกล่าว ตอนนี้ทุกอย่างก็ต้องหยุดชั่วคราว

  เมื่อถามว่า เช่นนี้แล้วถือว่า เป็นการออกกฎหมายที่ผิดพลาดหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า เมื่อศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวก็ต้องรอต่อไปว่า ขั้นสุดท้ายปลายทางถึงที่สุดแล้ว ศาลจะสั่งอย่างไร มันก็เหมือนกับคดีทั้งหลายที่มีการคุ้มครองชั่วคราว ซึ่งรัฐเองก็ต้องปฏิบัติตาม

  เมื่อถามอีกว่า จากนี้ไปการปฏิบัติของสื่อสามารถดำเนินการได้ปกติใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็สามารถดำเนินการได้ เพียงแต่ว่า อย่าให้ผิดกฎหมายอื่นก็แล้วกัน เพราะมันยังมีกฎหมายอื่นอีกเยอะที่ศาลได้บอกเอาไว้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศาลแพ่งคุ้มครองชั่วคราวสื่อมวลชนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 29วิษณุ เครืองามรองนายกรัฐมนตรีนายกฯไม่มีอำนาจข่าวการเมืองอย่าทำผิดกฎหมายอื่นระงับการให้บริการอินเตอร์เน็ตข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 15:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์