เพื่อไทย ผุดไอเดีย จัดงบกลางกระจายทุกจังหวัด หยุดโควิด-19

ข่าว

  เพื่อไทย ผุดไอเดีย จัดงบกลางกระจายทุกจังหวัด หยุดโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2564 09:41 น.

  ไชยา พรหมา ประธาน กมธ.ติดตามงบฯ รองหัวหน้าเพื่อไทย ผุดไอเดีย จัดงบกลางกระจายจังหวัดทั่วประเทศ หยุดโควิด-19 ชี้ แม้เราเป็นฝ่ายค้าน แต่ก็ไม่ใจดำพอ ที่จะค้านทุกเรื่อง แล้วปล่อยให้ประชาชนล้มตายไปต่อหน้า

  วันที่ 6 ส.ค. นายไชยา พรหมา ประธานคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ ส.ส.หนองบัวลำภู และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เสนอรัฐบาลจัดสรรงบกลางจากการปรับลด 1.6 หมื่นล้านบาท กระจายทุกจังหวัดตามความรุนแรงของการระบาด โดยให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ ศบค.ระดับจังหวัดบูรณาการร่วมกันกับทุกส่วนราชการ ตาม พรบ.โรคติดต่อ เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดโดยเร็ว ตลอดจนการดูแลประชาชนให้ปลอดภัย จัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นเร่งด่วน จัดหาอุปกรณ์ที่จำเป็นช่วงการกักตัวของผู้ติดเชื้อ ตลอดจนการสร้างโรงพยาบาลสนาม หรือศูนย์พักคอยผู้ติดเชื้อรอเตียง (Community Isolation) โดยให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากทุกพรรคการเมือง ตลอดจนองค์กรภาคประชาชนทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการติดตาม ตรวจสอบ เสนอแนะ การใช้จ่ายงบประมาณ ให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของการใช้จ่ายงบประมาณเพื่อการแก้ไข เยียวยา การระบาดของโควิคในระดับจังหวัดทั่วประเทศ เพราะสถานการณ์ในขณะนี้ ไม่ใช่สถานการณ์ในภาวะปกติ ต้องยอมรับความจริงว่า รัฐบาลไม่ได้เตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการกลับคืนถิ่นของประชาชนจากการล็อกดาวน์ ส่งผลต่อภาคแรงงานคืนถิ่นทั่วประเทศอยู่ในขณะนี้ อีกทั้งผู้ติดเชื้อต้องการกลับมาภูมิลำเนาเพื่อใกล้ชิดครอบครัว จนทำให้เกินขีดความสามารถของโรงพยาบาลในพื้นที่ ดังนี้ การแก้ไขปัญหาในระดับพื้นที่ทั่วประเทศในขณะนี้ จำเป็นต้องใช้งบประมาณในการแก้ไขปัญหาเพราะรัฐบาลไม่ได้เตรียมงบประมาณส่วนนี้ในงบประมาณ ปี 2565 เลย การกระจายงบประมาณงบกลาง 1.6 หมื่นล้านบาท ควรคำนึงถึงตัวเลขการแพร่ระบาดจากกระทรวงสาธารณสุขและความรุนแรงของการระบาดโดยจัดลำดับตามพื้นที่สีต่างๆ ประกอบการจัดสรรงบประมาณเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

  "ตนในฐานะประธานคณะกรรมาธิการติดตามงบ เราจะใช้กลไกของการตรวจสอบตามระบบรัฐสภาติดตามการใช้จ่ายเงินงบประมาณให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และขอให้ความมั่นใจว่า ผมไม่ได้ทำงานคนเดียว คณะกรรมาธิการมาจากทุกพรรคการเมือง ดังนั้นเราปล่อยให้ประชาชนล้มตายเพราะไม่ได้รับการรักษาไม่ได้ เราจะปล่อยให้ประชาชนนอนตามท้องถนนเพราะกลัวโควิดไปติดคนในครอบครัวต่อไปอีกไม่ได้ แม้เราจะเป็นฝ่ายค้าน แต่เราก็ไม่ใจดำพอที่จะค้านทุกเรื่อง แล้วปล่อยให้ประชาชนต้องมาล้มตายไปต่อหน้าได้อีกต่อไป" นายไชยา กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าเพื่อไทยไชยา พรหมารองหัวหน้าเพื่อไทยงบกลางฝ่ายค้านไม่ใจดำพอข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 13:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์