อานุภาพแห่งรัฐประหาร

ข่าว

อานุภาพแห่งรัฐประหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2564 05:07 น.

  เปรียบเทียบการเมืองของ 10 ประเทศในกลุ่มอาเซียนเห็นได้ชัดว่าการเมืองไทยกับพม่าเหมือนกันมากที่สุด พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย นำกองทัพยึดอำนาจจากรัฐบาลอองซาน ซูจี ที่มา จากการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 พร้อมกับสัญญาว่าจะให้มีเลือกตั้งภายใน 1 ปี เพื่อคืนประชาธิปไตยให้ชาวพม่า

  ผ่านไปประมาณ 6 เดือน รัฐบาลเผด็จการทหารพม่า ซึ่งฉีกรัฐธรรมนูญทิ้ง และปกครองประเทศด้วยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่นเดียวกับประเทศไทย และฉีกทิ้งคำสัญญาที่จะเลือกตั้งภายใน 1 ปีเป็น 2 ปี คล้ายกันกับเพลงของคณะรัฐประหาร คสช.ที่สัญญาว่าแผ่นดินจะดีในไม่ช้า จะคืนความสุขให้ประชาชน

  คำสัญญาของ คสช.เป็นจริงหรือไม่จริง มีการคืนความสุขให้คนไทยจริงหรือไม่ ย่อมซึมทราบกันดี ที่แน่นอนที่สุด คนไทยต้องรอนานถึง 5 ปีจึงมีการ เลือกตั้ง ส่วนที่พม่า พล.อ. มิน อ่อง หล่าย หัวหน้าคณะรัฐประหาร นอกจากฉีกสัญญาจะเลือกตั้งแล้ว ยังประกาศตนเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

  มีเสียงวิจารณ์จากเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐอเมริกาว่าผู้นำพม่า “ซื้อเวลารั้งอำนาจ” ซึ่งเป็นความจริงอย่างไม่ต้องสงสัย ถ้าพูดแบบไทยๆก็คือ “การสืบทอดอำนาจ” เป็นเรื่องปกติของคณะรัฐประหาร เมื่อยึดอำนาจได้แล้ว ต้องสืบทอดต่อไป เพื่อไม่ให้ “เสียของ” ส่วนคำสัญญาก็คือคำสัญญา

  สหรัฐฯเรียกร้องอาเซียนให้เดินหน้าต่อไป เพื่อกดดันรัฐบาลทหารพม่าให้ปฏิบัติตามฉันทมติ 5 ข้อของอาเซียน เมื่อเดือนเมษายนที่ผู้นำพม่าเข้าร่วมรับรู้ด้วย รวมทั้งให้พม่ากลับสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว และให้อาเซียนตั้งผู้แทนพิเศษเป็นผู้ประสานเรื่องพม่าโดยตรง แต่ผ่านไปหลายเดือนยังไม่มีผู้แทนอาเซียน

  จึงเชื่อว่าพม่าจะเป็นเผด็จการไปอีกนาน เพราะเคยมีคณะรัฐประหารพม่าสืบทอดอำนาจนานกว่า 50 ปี แต่ที่น่ากังวลที่สุดก็คือ พม่าในปัจจุบันกลายเป็นสงครามกลางเมือง แผ่นดินลุกเป็นไฟ ประชาชนเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้าทั้งจากการ สู้รบระหว่างทหารคือ ประชาชน การแพร่ระบาดของโควิด และเศรษฐกิจที่ย่ำแย่

  มีรายงานข่าวว่าโควิดกำลัง ระบาดอย่างรุนแรงในพม่า มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตรายวัน อาจน้อยกว่าประเทศไทย แต่อดีตทูตอังกฤษประจำสหประชาชาติเตือนว่าถึงจุดหนึ่ง คนพม่าอาจติดโควิดถึงครึ่งหนึ่งของประชากร 54 ล้านคน เพราะระบาดรวดเร็วและระบบสาธารณสุขล่มสลายจากผลของรัฐประหาร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การเมืองการเมืองอาเซียนอาเซียนพม่าไทยมิน อ่อง หล่ายบทบรรณาธิการ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 21:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์