กำชับเตรียมรับมืออุทกภัย รวมปัญหาน้ำท่วมรอระบาย กทม.

ข่าว

  กำชับเตรียมรับมืออุทกภัย รวมปัญหาน้ำท่วมรอระบาย กทม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2564 11:16 น.

  พล.อ.ประวิตร กำชับ กอนช.และหน่วยงานเกี่ยวข้องประเมินสถานการณ์น้ำ ฝนและพายุ ช่วงเดือน ส.ค.-ต.ค.ใกล้ชิด พร้อมวางแผนป้องกันอุทกภัย รวมทั้งน้ำท่วมขังรอการระบายใน กทม.

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 64 พล.ร.อ.พิเชฐ ตานะเศรษฐ คณะทำงานของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) สั่งทุกหน่วยงานภายใต้ กอนช.ติดตามประเมินสถานการณ์ฝนในช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนนี้ ใกล้ชิด ที่ตามรายงานคาดการณ์ฝนล่วงหน้าของกรมอุตุนิยมวิทยาเดือน ส.ค. 2564 ฝนจะน้อยกว่าปกติไปถึงช่วงปลายเดือน ส่วนเดือน ก.ย. 2564 ฝนมากกว่าปกติ ยกเว้นภาคตะวันออก เดือน ต.ค. 2564 ฝนจะมากกว่าปกติค่อนข้างมากไล่ตั้งแต่ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ลงไปครอบคลุมทั้งภาคใต้

  ทั้งนี้ นอกจาก 10 มาตรการ รับมือฤดูฝนที่เคยสั่งการไปแล้วนั้น จึงขอให้ทุกหน่วยงานเกี่ยวข้องเน้นดำเนินการลงไปถึงในพื้นที่เพิ่มเติม ประกอบด้วย 4 ส่วนหลัก ได้แก่ 1. ช่วงเดือน ส.ค. และ ก.ย. ขอให้หน่วยงานปฏิบัติปรับแผนการระบายน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์น้ำ พยายามเก็บกักน้ำไว้เป็นน้ำต้นทุนช่วงแล้ง ทั้งในอ่างเก็บน้ำ แก้มลิงและแหล่งน้ำสาธารณะ

  2. ช่วงเดือน ก.ย. ถึง ต.ค. ต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับภัยเกิดจากฝนตกหนัก ทั้งในเรื่องน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มในพื้นที่ลาดเชิงเขาและพื้นที่ลาดชัน ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกและภาคตะวันตกโดยใช้กลไกการทำงานร่วมกับคณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงกรุงเทพมหานคร เร่งสำรวจลงในรายละเอียดในพื้นที่มีความเสี่ยงจะเกิดน้ำหลาก ดินถล่มและน้ำท่วมขังโดยให้จำแนกพื้นเสี่ยงภัยเป็นพื้นที่เศรษฐกิจและที่อยู่อาศัยชุมชนเมือง ชนบทและพื้นที่เกษตร พร้อมให้เตรียมความพร้อม และกำหนดมาตรการรองรับภัยให้เกิดความชัดเจนเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะช่วงเดือน ส.ค. ต่อเนื่องถึงเดือน ก.ย. ให้เน้นย้ำการเตรียมความพร้อมระบบระบายน้ำกรุงเทพมหานครให้มีการวางแผนป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมรอการระบายเข้มข้น ส่วนพื้นที่ภาคใต้ให้เตรียมความพร้อมรับมืออุทกภัยในเดือน พ.ย. ถึง ธ.ค.

  3. มอบหมาย สทนช.ติดตามผลสำรวจและการเตรียมความพร้อมทุกจังหวัดรวมทั้งกรุงเทพมหานคร ใกล้ชิดและติดตามวิเคราะห์ประเมินสถานการณ์หากมีโอกาสเกิดอุทกภัยวงกว้างมากกว่า 1 จังหวัด ต้องประสานบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทย วางแผนเตรียมรับมือสถานการณ์ที่คาดว่า มีความรุนแรงจะเกิดขึ้น เพื่อป้องกันผลกระทบกับประชาชนให้น้อยที่สุด

  4. นอกจากฝนตกตามฤดูกาลที่มีโอกาสมากกว่าปกติแล้ว ขอให้ กอนช.ติดตามสถานการณ์พายุในช่วงปลายฤดู ซึ่งยังมีโอกาสเกิดพายุโซนร้อน ทั้งในมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งตามคาดการณ์จะมีพายุอย่างน้อย 2-3 ลูก ใกล้ชิด เพื่อให้หน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมวางแผนป้องกัน

  พล.ร.อ.พิเชฐ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประวิตร เตรียมจะเป็นประธานการประชุม กอนช.ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องภายใต้ กนอช.ผ่านออนไลน์ในสัปดาห์หน้า เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำและความก้าวหน้าของการสั่งงานต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำน้ำท่วมอุทกภัยน้ำท่วมรอระบายน้ำท่วม กทม.กอนช.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 18:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์