"สุทธิพงษ์" เฮ เสียบปลัด มท. ทำ "จตุพร" แห้ว ไม่ได้ข้ามห้วย "สมคิด" คุม พช.

ข่าว

"สุทธิพงษ์" เฮ เสียบปลัด มท. ทำ "จตุพร" แห้ว ไม่ได้ข้ามห้วย "สมคิด" คุม พช.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2564 05:19 น.

“บิ๊กป๊อก-บิ๊กฉิ่ง” ตัดสินใจชง ครม.ผ่านฉลุย “สุทธิพงษ์ จุลเจริญ” ขึ้นปลัด มท.ขยับรองปลัดฯ “สมคิด” เสียบแทนอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน สลับสับเปลี่ยนตำแหน่งผู้ว่าฯ 24 จังหวัด

ผู้ตรวจฯเฮ!พ้นกรุออกจากกระทรวงไปนั่งเก้าอี้พ่อเมืองกันเป็นพรวน 11 คน “ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” ผู้ว่าฯหมูป่า วีรบุรุษถ้ำหลวงฯ โยกจากลำปางไปรับงานตึงมือพื้นที่ใกล้เมืองหลวงเป็น ผวจ.ปทุมธานี ขณะที่ 5 ผู้ว่าฯเหนียวหนึบได้ต่ออายุราชการอยู่ที่เดิมอีก 5 ราย “สาธิต” งงพิลึกเลขาฯครม.อุบชื่อผู้ว่าฯอ่านแต่หัวเรื่องแต่งตั้ง

หลังจากชงเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปถึง 3 รอบ เนื่องจากมีข่าวเสนอแต่งตั้งคนนอกข้ามกระทรวงหรือข้ามห้วยมาเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย จนเกิดกระแสต่อต้านวิพากษ์วิจารณ์จากข้าราชการในกระทรวงมหาดไทย ท้ายที่สุด ครม.ไฟเขียวให้นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ขึ้นเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย สมใจคนใน

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม. ว่า ที่ประชุม ครม. มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงสังกัดกระทรวงมหาดไทย 28 ตำแหน่ง 1.นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ดำรงตำแหน่งเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย 2.นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ปทุมธานี เป็นรองปลัดกระทรวง 3.นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายฯ เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง 4.นายสมคิด จันทมฤก รองปลัดฯเป็นอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน 5.นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ตรวจฯ เป็น ผวจ.กระบี่ 6.นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผวจ.พิจิตร เป็น ผวจ.ชัยนาท 7.นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม เป็น ผวจ.ชัยภูมิ 8.นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ตรวจฯ เป็น ผวจ.เชียงราย 9.นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย เป็น ผวจ.เชียงใหม่ 10.นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผวจ.สิงห์บุรี เป็น ผวจ.ตราด 11.นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ตรวจฯ เป็น ผวจ.นครพนม 12.นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.ชัยภูมิ เป็น ผวจ.นครราชสีมา 13.นายชยันต์ ศิริมาศ ผวจ.ร้อยเอ็ด เป็น ผวจ.นครสวรรค์ 14.นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.ลำปาง เป็น ผวจ. ปทุมธานี 15.นายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ตรวจฯ เป็น ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ 16.นายนิพันธ์ บุญหลวง ผวจ.น่าน เป็น ผวจ.ปัตตานี 17.นายวีระชัย นาคมาศ ผวจ.มุกดาหาร เป็น ผวจ.พระนครศรีอยุธยา

รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวอีกว่า 18.นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ตรวจฯ เป็น ผวจ.พิจิตร 19.นายเฉลิมพล มั่งคั่ง ผู้ตรวจฯ เป็น ผวจ.มุกดาหาร 20.นายภิรมย์ นิลทยา ผู้ตรวจฯ เป็น ผวจ.ยะลา 21.นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ตรวจฯ เป็น ผวจ.ร้อยเอ็ด 22.นายสิทธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน เป็น ผวจ.ลำปาง 23.นางจุรีรัตน์ เทพอาสน์ ผู้ตรวจฯ เป็น ผวจ.สกลนคร 24.นายเจษฎา จิตรัตน์ ผวจ.นราธิวาส เป็น ผวจ.สงขลา 25.นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ตรวจฯ เป็น ผวจ.สระแก้ว 26.นายชัยชาญ สิทธิวิรัชธรรม ผู้ตรวจฯ เป็น ผวจ.สิงห์บุรี 27.นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผวจ.สกลนคร เป็นผวจ.หนองคาย และ 28.นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.ตาก เป็น ผวจ.อุบลราชธานี ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2564 ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง เป็นต้นไป

น.ส.ไตรศุลีกล่าวด้วยว่า ที่ประชุม ครม.ยังมีมติเห็นชอบการขอต่อเวลาการดำรงตำแหน่งของข้าราชการพลเรือนสามัญผู้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูงกระทรวงมหาดไทยอีก 5 ราย คือ 1.นายภัครธรณ์ เทียนไชย ปฏิบัติหน้าที่ ผวจ.ชลบุรีต่อไปอีกเป็นเวลา 1 ปี (ครั้งที่ 2) 2.นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ปฏิบัติหน้าที่ ผวจ.กาญจนบุรี ต่ออีก 1 ปี (ครั้งที่ 1) 3.นายสมศักดิ์ จังตระกุล ปฏิบัติหน้าที่ ผวจ.ขอนแก่น อีก 1 ปี (ครั้งที่ 1) 4.นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ปฏิบัติหน้าที่ ผวจ.พัทลุง ต่อไปอีกเป็นเวลา 1 ปี (ครั้งที่ 1) และ 5.นายวิชวุทย์ จินโต ปฏิบัติหน้าที่ ผวจ.สุราษฎร์ธานี ต่อไปอีกเป็นเวลา 1 ปี (ครั้งที่ 1) โดยทั้งหมดทำหน้าที่ต่อไปตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2564 ถึงวันที่ 30 ก.ย.2565

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในที่ประชุม ครม.ซึ่งเป็นการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ นายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส เลขาธิการ ครม. เป็นผู้อ่านรายงานการเสนอแต่งตั้งของกระทรวงมหาดไทยให้ที่ประชุมรับทราบ ปรากฏว่านายธีระพงษ์อ่านแต่เพียงหัวเรื่องแต่งตั้ง ไม่ได้ลงรายละเอียดชื่อผู้ได้รับการแต่งตั้งว่าใครได้รับตำแหน่งอะไร เหมือนเช่นกับการประชุม ครม.ปกติที่จะมีเอกสารประกอบการประชุมในวาระต่างๆส่งให้รัฐมนตรีทุกคนได้ดู ทำให้นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ทักท้วงขึ้นว่า ทำไมการเสนอแต่งตั้งครั้งนี้เหตุใดไม่อ่านรายชื่อให้ที่ประชุม ครม.ทราบด้วย นายธีระพงษ์ชี้แจงว่า เนื่องจากรายชื่อมีจำนวนมาก จึงใช้วิธีส่งไฟล์ให้รัฐมนตรีแต่ละคนสามารถดาวน์โหลดเปิดอ่านได้ แต่รัฐมนตรีหลายคนไม่สามารถเปิดไฟล์ได้ บางคนอาศัยดูรายชื่อจากข่าวออนไลน์ก่อนด้วยซ้ำ แต่ที่ประชุม ครม.ได้ให้ความเห็นชอบไปในที่สุด และพิจารณาวาระต่อไปโดยไม่ได้มีการทักท้วงใดๆอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการแต่งตั้งปลัดกระทรวงมหาดไทย ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ต้องการผลักดันนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ข้ามห้วยมานั่งเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย แต่พอมีกระแสต่อต้านภายในกระทรวงมหาดไทย ที่เห็นว่าควรผลักดันคนในกระทรวงขึ้นมาเหมาะสมกว่า รวมถึงมีกระแสข่าวนักการเมืองขาใหญ่ภาคเหนือ คัดค้านการเสนอชื่อนายจตุพร ที่สำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ก็ไม่สนับสนุนการโยกย้ายข้ามห้วย กระทั่งช่วงค่ำวันที่ 2 ส.ค. พล.อ.อนุพงษ์ได้หารือร่วมกับนายฉัตรชัย ตัดสินใจเสนอชื่อนายสุทธิพงษ์ ที่เหลืออายุราชการอีก 3 ปี เป็นปลัดกระทรวงมหาดไทยคนใหม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุทธิพงษ์ จุลเจริญปลัด มท.คนใหม่ปลัด มท.ไตรศุลี ไตรสรณกุลแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงกระทรวงมหาดไทยข่าวหน้า1ข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 21:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์