"ทนายอานนท์" ประกาศปรับแผน เสนอยกเลิก ม.112 เข้าสภาฯ คู่ชุมนุมบนท้องถนน

ข่าว

  "ทนายอานนท์" ประกาศปรับแผน เสนอยกเลิก ม.112 เข้าสภาฯ คู่ชุมนุมบนท้องถนน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 19:00 น.

  "อานนท์ นำภา" สวมชุดแฮร์รี่ ประกาศปรับแผนการต่อสู้ใหม่ให้เป็นระบบ เตรียมเสนอกฎหมายเข้าสู่สภาฯ ยกเลิก ม.112 คู่ชุมนุมบนถนน ยืนยันปีหน้าได้เฉลิมฉลองแทนจัดงานรำลึก ท้าให้พิสูจน์ในม็อบ 7 ส.ค.

  วันที่ 3 ส.ค. 2564 ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร กลุ่มราษฎรจัดกิจกรรมรำลึก 1 ปี ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์ โดยใช้ชื่อกิจกรรม ว่า “เสกคาถาผู้พิทักษ์ ปกป้องประชาธิปไตย” โดยมีแกนนำของเครือข่ายต่างๆ รวมทั้งแกนนำจากกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมเข้าร่วม อาทิ นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน และ น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ โดยเน้นหัวข้อเรื่องการเปลี่ยนแปลงตลอด 1 ปีที่ผ่านมาของสถาบันกษัตริย์และประชาชน

  โดยเมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. นายอานนท์ ได้สวมชุดแฮร์รี่พอตเตอร์ กล่าวปราศรัยว่า จากจุดเริ่มต้นเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา จะพูดว่าประสบความสำเร็จก็พูดได้ แต่ก็ถูกตอบโต้อย่างหนัก เพราะมีคนถูกดำเนินคดีไปจำนวนมาก ทั้งถูกประกาศสงครามจากรัฐบาลด้วยการใช้มาตรา 112 ขณะที่ข้อเสนอในการแก้รัฐธรรมนูญจะไม่สามารถทำได้ถ้าไม่มีพูดถึงการปฏิรูปสถาบัน แต่การต่อสู้ในปีนี้จะสู้อย่างเป็นระบบมากขึ้น นอกการกดดันบนถนน ก็จะมีการเสนอกฎหมายเข้าสภาด้วย คือการยกเลิก ม.112 ทั้งนี้เพื่อโยนไม้ต่อให้ ส.ส. และถ้าไม่ทำอะไรจะเห็นดีกันเวลาเลือกตั้ง

  "หลังจากนี้อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด คุณไม่มีทางห้ามพระอาทิตย์ไม่ให้ขึ้นได้ จะใช้ความรุนแรงแค่ไหนก็ฆ่าเราได้ไม่หมด และการต่อสู้จากนี้จะมีความหมายมากเพราะไม่ใช่อีเวนต์ทุกการชุมนุมจะเป็นการเอาชีวิตเข้าแลก เพราะต้องเสี่ยงกับโควิด-19 อย่าคิดว่ามือเปล่าจะต่อสู้ไม่ได้ บ้านเมืองนี้จะไม่เหมือนเดิมอีกแล้วแล้วอะไรที่ไม่เคยเห็นจะเกิดขึ้น ก็จะได้เห็น อย่าคิดว่าจับแกนนำแล้วจะไม่มีคนออกมาร่วม เพราะทุกคนมีความเป็นแกนนำ การชุมนุมวันที่ 7 ส.ค.จะเป็นเครื่องพิสูจน์ ตนก็จะไปด้วย แต่อาจไม่ได้อยู่ด่านหน้า เพราะสุขภาพไม่ดี ขอเตือนเจ้าหน้าที่อย่ามาราดน้ำมันเข้ากองเพลิง ในปีหน้าจะไม่จัดม็อบแฮร์รี่ แต่จะเป็นการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่แทน" นายอานนท์ กล่าว

  ด้าน น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ กล่าวว่า เราไม่สามารถไว้ใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บริหารประเทศได้อีก เพราะผู้ชุมนุมมาไกลกันมากแล้วรัฐบาลและชนชั้นนำกำลังอ่อนแอ ขอให้อดทนกันอีกนิด ขอให้เชื่อมั่นเก็บแรง สังเกตจุดอ่อนและดูจังหวะให้เหมาะเมื่อถึงวันนั้นเราจะมาพบกัน

  ทั้งนี้ น.ส.พริม มณีโชติ พิธีกร ได้ประกาศนัดหมายการชุมนุมตามที่กลุ่มเยาวชนปลดแอกเชิญชวนไว้ ในวันที่ 7 ส.ค.ว่า ขอให้พบกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบ 3 สิงหาม็อบ 3 สิงหาคมธรรมศาสตร์และการชุมนุมเสกคาถาผู้พิทักษ์ ปกป้องประชาธิปไตยม.112ยกเลิกม.112อานนท์ นำภาทนายอานนท์ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผลแฮร์รี่พอร์ตเตอร์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 08:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์