"พล.อ.ประยุทธ์" เผย เงินกู้ฯ ยังเหลือกว่า 4 แสนล้าน ยันใช้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าว

"พล.อ.ประยุทธ์" เผย เงินกู้ฯ ยังเหลือกว่า 4 แสนล้าน ยันใช้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2564 18:11 น.

นายกรัฐมนตรี ขอมั่นใจมีงบประมาณเพียงพอเยียวยาประชาชนต่อเนื่องท่ามกลางโควิด เผยเงินกู้ฯ ยังเหลือ กว่า 4 แสนล้าน ให้คำมั่นใช้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด อนาคตกู้เพิ่มหรือไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

วันที่ 3 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามที่สื่อมวลชนส่งถึงนายกรัฐมนตรี กรณีวงเงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท และ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ณ เวลานี้ยังมีเพียงพอหรือไม่ เพราะการล็อกดาวน์อาจลากยาวและต้องใช้จ่ายเยียวยาประชาชนต่อเนื่อง ว่า นายกฯ ได้ให้คำมั่นสัญญาใช้จ่ายเงินกู้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเงินกู้รอบล่าสุด 5 แสนล้านบาท จะอนุมัติเพื่อดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เช่น วันนี้ ครม.อนุมัติลดค่าใช้จ่ายผู้ปกครองเกี่ยวกับค่าเทอม และการขยายวงเงินช่วยเหลือแรงงาน รวมประมาณ 90,000 กว่าล้านบาท ฉะนั้นยังมีเงินเหลือในส่วนของเงินกู้ประมาณ 400,000 กว่าล้านบาท นายกฯ จึงขอให้ความมั่นใจว่าจะดูในสิ่งที่ต้องเยียวยาและประชาชนได้รับผลกระทบจะมีมาตรการต่างๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

ส่วนในอนาคตมีแนวโน้มจะกู้เงินเพิ่มหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า คงจะแล้วแต่สถานการณ์ ถ้าในอนาคตมีความจำเป็นที่จะต้องดูแลประชาชน ก็คงจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยจะต้องคำนึงถึงเสถียรภาพทางการคลังและกรอบวินัยทางการเงินอย่างเคร่งครัด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทล็อกดาวน์ใช้จ่ายเงินกู้นายกรัฐมนตรีอนุชา บูรพชัยศรีค่าเทอมขยายวงเงินช่วยเหลือแรงงานข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 16:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์