นายกฯ ย้ำ พรรคร่วมรัฐบาลยังปึ้ก พร้อมแจงศึกซักฟอกปมโควิดทุกประเด็น

ข่าว

  นายกฯ ย้ำ พรรคร่วมรัฐบาลยังปึ้ก พร้อมแจงศึกซักฟอกปมโควิดทุกประเด็น

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 17:45 น.

  “บิ๊กตู่” ยัน พรรคร่วมรัฐบาลยังปึ้ก เดินหน้าทำงานร่วมกันต่อ ศึกซักฟอกพร้อมแจงทุกประเด็นข้อสงสัย ทำทุกด้านแก้วิกฤติโควิด-19 ยังมั่นใจระบบสาธารณสุขรองรับได้ หลังยกระดับป้องกัน

  วันที่ 3 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนแทน ถึงการทำความเข้าใจพรรคร่วมรัฐบาลอย่างไร ภายหลังมีหลายกลุ่มพยายามเดินสายล็อบบี้พรรคร่วมรัฐบาล และพรรคเล็ก ให้ลงมติไม่ไว้วางใจในตัว พล.อ.ประยุทธ์ รวมถึงความเหนียวแน่นของรัฐบาล ภายหลังมีภาพการพูดคุยกับ 4 แกนนำรัฐบาล ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังยืนยันว่า ระยะเวลาที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของพรรคร่วมรัฐบาล ยังคงสามารถทำงานร่วมกันด้วยความเข้าใจ และที่จะดำเนินการต่อ โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในปัจจุบัน โดยความร่วมมือของประชาชน และบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งถือเป็นด่านหน้าทุกคน มีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือดูแลบำบัดรักษาประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19

  ส่วนอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น นายกฯ ยืนยันจะลงมาแก้ปัญหาด้วยตัวเอง และหากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องงบประมาณ นายกฯ ตั้งใจว่า ส่วนใดที่จะนำมาใช้จัดหาเวชภัณฑ์ การจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม การดูแลบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงการเยียวยาต่างๆ จะพิจารณา และให้ความสำคัญเป็นการเร่งด่วน

  นายอนุชา กล่าวว่า ส่วนคำถามความพร้อมในการรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายเน้นในเรื่องของการบริหารสถานการณ์ โควิด-19 นั้น ในเรื่องนี้นายกฯ พร้อมที่จะชี้แจงในทุกประเด็น ที่ทางสมาชิกที่อาจจะมีข้อสงสัยในการที่บริหารสถานการณ์โควิดในรอบนี้ ที่ผ่านมา เบื้องต้นนายกฯ ได้มีการประชุมในหลายๆ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการสถานการณ์โควิด และมีการประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัด ผอ.โรงพยาบาล หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวข้องกับด้านยารักษา เวชภัณฑ์ การจัดหาวัคซีน การกระจายวัคซีน การจัดตั้งโรงพยาบาล อย่างเช่น โรงพยาบาลบุษราคัม หรือโรงพยาบาลที่กำลังจะเกิดขึ้น ที่กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการที่สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นต้น หรือแม้กระทั่งการบริหารจัดการโรงพยาบาลสนาม การดูแลบุคลากรทางการแพทย์ และบุคลากรด่านหน้าต่างๆ ที่นายกฯ ได้เร่งรัดในประเด็นปัญหาที่ยังมีปัญหาอยู่

  รวมถึงการดูแลผู้ป่วยให้เข้าได้รับการรักษาโดยเร็ว การมี home isolation กักตัวที่บ้าน community isolation กักตัวชุมชน หรือ Factory Isolation แยกกับตัวในโรงงานการดูแลผู้ป่วย การจัดหางบประมาณเพื่อที่จะให้มีการตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ได้ด้วยตัวประชาชนเอง หรือแม้กระทั่งมาตรการเยียวยาที่มีมาตรการต่างๆ ขึ้นมา ทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่นายกฯ และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องพร้อมที่จะชี้แจงในทุกๆ ประเด็น

  "นอกเหนือจากนั้น นายกฯ อยากที่จะให้ประชาชน สื่อมวลชนได้ติดตามวิธีการแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ในต่างประเทศด้วย ซึ่งจะเห็นวิธีการแตกต่างกันไป บางประเทศที่มีวัคซีนหลายชนิด ที่เราทราบกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นวัคซีน mRNA วัคซีน Viral Vector หรือวัคซีนเชื้อตายต่างๆ ทั้งหมด ทุกประเทศยังคงต้องกลับมาในเรื่องของการล็อกดาวน์ หรือในเรื่องต้องดูแลการแพร่ระบาดอีกครั้งหนึ่ง แม้จะมีวัคซีนมาแล้วก็ตาม เพราะฉะนั้นในส่วนของประเทศไทยเราก็จะเป็นเช่นเดียวกันที่จะต้องมีมาตรการต่างๆ เพื่อที่จะทำให้การแพร่ระบาดลดน้อยลง ในขณะเดียวกันก็มีเรื่องเยียวยาเข้ามาด้วย ทั้งนี้ เรื่องของสาธารณสุข นายกฯ ยังมีความมั่นใจว่าระบบสาธารณสุขยังสามารถที่จะรองรับผู้ป่วยได้ จากที่มีการปรับปรุงหลายๆ ส่วนที่มีการประเมินสถานการณ์แล้ว ที่จะต้องยกระดับต่างๆ ทั้งหมด" นายอนุชา กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้วัคซีนโควิดสถานการณ์โควิดประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุชา บูรพชัยศรีพรรคร่วมรัฐบาลระบบสาธารณสุขhome isolationcommunity isolationAntigen Test Kitข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 16:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์