จับตา ครม. จัดทัพบิ๊กข้าราชการ ลือ “สุทธิพงษ์” นั่งปลัดมหาดไทยคนใหม่

ข่าว

จับตา ครม. จัดทัพบิ๊กข้าราชการ ลือ “สุทธิพงษ์” นั่งปลัดมหาดไทยคนใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2564 10:39 น.

ครม.วันนี้ จับตาจัดทัพบิ๊กข้าราชการ ลือ “สุทธิพงษ์ จุลเจริญ” แรงปลายพลิกนั่งปลัดมหาดไทยคนใหม่ คาด “ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” ผู้ว่าฯ หมูป่า นั่ง ผวจ.ปทุมธานี

วันที่ 3 ส.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ตัองจับตามองในวันนี้ คือการเสนอบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงประจำปีของกระทรวงมหาดไทย ตั้งแต่ปลัดกระทรวงมหาดไทยคนใหม่ จนถึงการแต่งตั้งโยกย้ายระดับ 10 ทั้งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย อธิบดี ผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ในปีนี้มีข่าวว่า กระทรวงมหาดไทย จะมีการเสนอชื่อให้ที่ประชุม ครม. เห็นชอบเป็นลอตเดียวไปเลยเพื่อให้สะดวกต่อการนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ จากเดิมที่มีข่าวว่าจะเสนอแต่งตั้งปลัดกระทรวงมหาดไทยคนใหม่ก่อนแล้วจากนั้นอีก 2-3 สัปดาห์ จึงจะเสนอแต่งตั้งรองปลัดกระทรวง อธิบดี และผู้ว่าราชการจังหวัด  

ท่ามกลางกระแสข่าวที่ออกมาจากกระทรวงมหาดไทยในช่วงค่ำวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา ว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวง มีการหารือร่วมกับ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้ จนได้ข้อสรุปในตำแหน่งหลักๆ ครบหมดแล้ว โดยเฉพาะเก้าอี้ปลัดกระทรวงมหาดไทยคนใหม่ หลังมีกระแสข่าวเรื่องความไม่ลงตัวมาร่วม 2-3 สัปดาห์ ซึ่งก่อนหน้านี้กระแสข่าวว่า พล.อ.อนุพงษ์ และนายฉัตรชัย จะผลักดันให้ ครม. เห็นชอบการตั้ง นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ที่เป็นอดีตลูกหม้อกระทรวงมหาดไทย ข้ามห้วยมาเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทยคนใหม่ แต่หลังมีกระแสข่าวก็เกิดแรงต้านจากข้าราชการในกระทรวงมหาดไทยที่ไม่เห็นด้วยกับแต่งตั้งปลัดข้ามห้วย รวมถึงมีข่าวว่า นายกรัฐมนตรีก็ไม่สนับสนุนสูตรดังกล่าวจนทำให้การตั้งปลัดกระทรวงมหาดไทยมีปัญหาไม่ลงตัว

ทั้งนี้ มีกระแสข่าวว่า พล.อ.อนุพงษ์ และนายฉัตรชัย ได้ตัดสินใจจะเสนอชื่อ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) ที่มีอาวุโสอันดับหนึ่งในบรรดาข้าราชการระดับ 10 ของกระทรวงมหาดไทย และเหลืออายุราชการอีก 3 ปี เป็นปลัดกระทรวงมหาดไทยคนใหม่  

ส่วนคนที่จะมาเป็นอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนแทน คือ นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แล้วก็โยก นายสมคิด จันทมฤก รองปลัดกระทรวงมหาดไทย อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่ปัจจุบันได้รับความไว้วางใจจาก พล.อ.อนุพงษ์ และนายฉัตรชัย อย่างมาก เพราะทำงานหลายเรื่องที่มอบหมายประสบความสำเร็จตามแผนงานที่วางไว้ จนมีข่าวมาตลอดว่าจะได้เป็นอธิบดีกรมใดกรมหนึ่งของกระทรวงมหาดไทย โดยมีข่าวว่า นายสมคิด จะถูกผลักดันให้ไปเป็นอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ที่เป็นกรมใหญ่กรมหนึ่งของกระทรวงมหาดไทย เป็นต้น

ขณะเดียวกัน ก็ยังมีกระแสข่าวว่า พล.อ.อนุพงษ์ และนายฉัตรชัย จะเสนอให้ ครม. เห็นชอบการโยกย้ายปรับเปลี่ยนผู้ว่าราชการจังหวัดบางจังหวัด เพื่อมาแทนผู้ว่าราชการจังหวัดที่เกษียณในปีนี้ ท่ามกลางกระแสข่าวว่าเป็นการจัดทัพทางการเมืองของฝ่ายการเมือง ที่ต้องการจัดทัพรองรับสถานการณ์การเมืองที่อาจเกิดขึ้นได้หลังจากนี้

สำหรับรายชื่อและตำแหน่งที่น่าสนใจ เช่น มีกระแสข่าวว่า นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง หรือ “ผู้ว่าฯ หมูป่า” อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ที่ล่าสุดสร้างผลงานทำให้ประชาชนลำปางมาลงทะเบียนฉีดวัคซีนมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ ถูกเสนอชื่อให้มาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี แทนนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ที่เคยเป็นอดีตหัวหน้าสำนักงาน พล.อ.อนุพงษ์ รอบนี้จะถูกเสนอชื่อขึ้นไปเป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย แทนนายสมคิด จันทมฤก ที่จะย้ายไปเป็นอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แล้วก็โยก นายสิทธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน มาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางแทน

นอกจากนี้ จะมีการย้าย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กลับมาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาอีกครั้ง แทน นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาคนปัจจุบันที่จะเกษียณอายุราชการหลังก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว พล.อ.อนุพงษ์ เพิ่งเสนอย้าย นายวิเชียร จากผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยการย้ายในปีที่แล้วเนื่องจาก นายวิเชียร เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ถึง 6 ปีติดต่อกัน โดย 4 ปีแรกเป็นการนั่งทำงานจนครบวาระ แล้วในปีที่ 5 และ 6 มีการเสนอให้ ครม. ต่ออายุตามระเบียบราชการจนครบโควตา จึงต้องย้ายออกก่อน จนกระทั่งรอบนี้จึงย้ายกลับมาอีกครั้ง  

ขณะเดียวกัน ในปีนี้ก็มีผู้ว่าราชการจังหวัดใหญ่และจังหวัดที่มีความสำคัญทางการเมืองเกษียณอายุราชการหลายคน เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สงขลา ประจวบคีรีขันธ์ พระนครศรีอยุธยา อุบลราชธานี ที่ต้องดูว่ารอบนี้ พล.อ.อนุพงษ์ และนายฉัตรชัย ปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่จะเกษียณอายุราชการในปีนี้และมีกระแสข่าวว่าจะลงเล่นการเมือง ตั้งพรรคการเมืองหลังเกษียณ จะมีการจัดทัพเสนอชื่อแต่งตั้งโยกย้ายออกมาอย่างไร อีกทั้ง มีกระแสข่าวว่าจะมีการเสนอให้ ครม. เห็นชอบการขยายอายุราชการผู้ว่าราชการจังหวัดอีก 3 คน ที่อยู่ครบวาระต้องต่ออายุ ได้แก่ 1. นายนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น 2. นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และ 3. นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า หากมีการเสนอบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายปลัดกระทรวงมหาดไทย รองปลัดกระทรวงมหาดไทย อธิบดี ผู้ว่าราชการจังหวัดรอบนี้เสร็จแล้ว หลังจากนี้กระทรวงมหาดไทย จะเริ่มมีการจัดทำบัญชีรายชื่อแต่งตั้งเลื่อนขั้นข้าราชการของกระทรวงมหาดไทยจากระดับ 9 เช่น รองอธิบดี รองผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อขึ้นเป็นระดับ 10 แทนข้าราชการกระทรวงมหาดไทยที่เกษียณอายุราชการในปีนี้ คาดว่าน่าจะเสนอบัญชีรายชื่อแต่งตั้งให้ ครม. เห็นชอบได้ภายในช่วงสิ้นเดือน ส.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงมหาดไทยประชุมคณะรัฐมนตรีครมปลัดกระทรวงมหาดไทยสุทธิพงษ์ จุลเจริญณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากรโยกย้ายผู้ว่าฯข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 10:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์