รัฐบาลยืนยันวัคซีนไฟเซอร์ไม่ได้หาย จำนวน 1,503,450 โดส เป็นตัวเลขจริง

ข่าว

รัฐบาลยืนยันวัคซีนไฟเซอร์ไม่ได้หาย จำนวน 1,503,450 โดส เป็นตัวเลขจริง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2564 21:41 น.

โฆษกรัฐบาล ขอให้สบายใจ ไม่มีวีไอพีได้วัคซีนไฟเซอร์ แจงยอดไม่ได้หาย จำนวน 1,503,450 โดส เป็นตัวเลขจริง หลังโซเชียลมีเดียถามหา ยืนยันจัดสรรโปร่งใส มอบให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นอันดับต้นๆ

วันที่ 2 ส.ค. 2564 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านรายการ "แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล" โดย น.ส.รัชดา กล่าวถึงกรณีการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส ให้บุคลากรด่านหน้าว่า จากกรณีโซเชียลมีเดียเผยแพร่ถามหาวัคซีนไฟเซอร์ว่าหายไปไหนนั้น

น.ส.รัชดา กล่าวว่า ข้อเท็จจริงเราได้รับการสนับสนุนวัคซีนจากสหรัฐอเมริกา จำนวน 1,503,450 โดส ตัวเลขนี้เป็นตัวเลขจริง และวัคซีนไม่ได้หายไปไหน ซึ่งสามารถตรวจสอบกับทางสถานทูตสหรัฐอเมริกาได้ ทั้งนี้เมื่อได้วัคซีนมาก็ได้จัดสรรให้กับกลุ่มบุคคลต่างๆ โดยหลักจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 โรคเสี่ยง และสตรีมีครรภ์ที่มีอายุครรภ์เกิน 12 สัปดาห์

"ทุกเรื่องเราดำเนินการอย่างโปร่งใส เพราะเข้าใจดีว่าประชาชนติดตามและมีคำถาม ซึ่งจะนำข้อมูลมาชี้แจงให้ทุกท่านเกิดความสบายใจ" น.ส.รัชดา กล่าว

นายอนุชา กล่าวว่า ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ประชุมและมีมติเรื่องเกณฑ์การจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ โดยบุคลากรทางการแพทย์ที่ฉีดซิโนแวค หรือซิโนฟาร์ม ครบ 2 เข็ม จะสามารถฉีดไฟเซอร์เข็มที่ 3 ได้ ส่วนกรณีที่ฉีดวัคซีนอย่างอื่นมา 1 เข็มแล้ว จะได้ฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยฉีดวัคซีนเลยจะสามารถฉีดไฟเซอร์ได้ 2 เข็ม ส่วนบุคลากรที่เคยติดเชื้อโควิดและยังไม่ได้รับวัคซีนจะได้ฉีดไฟเซอร์ 1 เข็ม ทั้งนี้บุคลากรทางการแพทย์จะเป็นผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐอเมริกาสนับสนุนเป็นอันดับต้นๆ โดยประมาณ 7 แสนโดส

"ขอยืนยันว่าไม่มีแน่นอนที่ประเทศไทย คนไทย หรือรัฐบาลสนับสนุนฉีดวัคซีนให้กับบุคคลที่เป็นวีไอพี ทั้งนี้หากประชาชนเห็นว่ามีใครได้รับการฉีดวัคซีนในลักษณะที่ไม่ถูกต้อง สามารถเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียได้ ซึ่งเราตรวจสอบกันได้อยู่แล้ว และรัฐบาลพยายามที่จะทำให้โปร่งใสที่สุด" นายอนุชา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาลวัคซีนไฟเซอร์วัคซีนไฟเซอร์หายไปไหนสถานทูตสหรัฐอเมริการัฐบาลอนุชา บูรพชัยศรีรัชดา ธนาดิเรกข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 07:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์