ศบค. แจงยอดวัคซีน ยืนยัน สหรัฐอเมริกาบริจาคไฟเซอร์ให้ไทย 1,503,450 โดส

ข่าว

ศบค. แจงยอดวัคซีน ยืนยัน สหรัฐอเมริกาบริจาคไฟเซอร์ให้ไทย 1,503,450 โดส

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2564 14:55 น.

หมอเบิร์ท ยืนยัน สหรัฐฯ บริจาคไฟเซอร์ให้ไทย 1,503,450 โดส เป็นตัวเลขที่ถูกต้อง แจง ราชกิจจาฯ ขยายล็อกดาวน์ถึง 31 ส.ค. หาก 2 สัปดาห์ผลออกมาดีอาจผ่อนคลาย เผยฉีดวัคซีนให้ต่างชาติแล้ว 2 แสนโดส

วันที่ 2 ส.ค. 2564 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตอบคำถามกรณีการขยายเวลาล็อกดาวน์ครั้งล่าสุดจะขยายถึงวันที่ 31 ส.ค.หรือไม่ ว่า ข้อกำหนดฉบับที่ 30 ที่มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้มีผลบังคับใช้วันที่ 3 ส.ค. และให้มีผลถึงวันที่ 31 ส.ค. โดยเมื่อข้อกำหนดมีผลแล้ว ศบค.จะติดตามผลในระยะ 2 สัปดาห์ต่อจากนี้คือ วันที่ 18 ส.ค. หากผลออกมาดี ข้อกำหนดอาจผ่อนคลายได้ แต่ถ้าสถานการณ์ไม่ดีขึ้น ก็ยืดไปถึง 31 ส.ค.

อย่างไรก็ตาม 14 วันหลังจากนี้ หากประชาชนจำเป็นต้องเดินทางข้ามเขตจังหวัดสีแดงเข้ม เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องดูหลักฐานอนุญาตการเดินทาง ดังนั้น หากไม่จำเป็นขอให้ประชาชนงดเว้นการเดินทางในช่วง 14 วันนี้ไปก่อน

นอกจากนี้ พญ.อภิสมัย ยังกล่าวถึง จำนวนวัคซีนไฟเซอร์จากสหรัฐอเมริกาที่ไทยได้รับมอบ ว่ามีจำนวนเท่าใด ว่า ตามข่าวที่ออกมาไทยจะได้รับ 1.54 ล้านโดส แต่เมื่อมีการจัดส่งให้ ไทยได้รับ 1,503,450 โดส ซึ่งตัวเลขการส่งมอบนี้เป็นตัวเลขที่ถูกต้อง และตรงกับทางสถานทูตสหรัฐฯ รายงานมา วัคซีนดังกล่าวจะนำไปจัดสรร นอกจากจะเป็นการกระตุ้นภูมิเข็มสามให้กับบุคลากรทางการแพทย์แล้ว จะจัดสรรให้กับกลุ่มผู้สูงอายุเกิน 60 ปี ผู้มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ รวมถึงชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในไทย ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สูงอายุเกิน 60 ปี ผู้มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ เช่นกัน อีกทั้งยังจะจัดสรรให้กับกลุ่มผู้ที่จำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศด้วย อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศรายงานมาด้วยว่า ตั้งแต่ พ.ค. เป็นต้นมา ได้มีการฉีดวัคซีนให้ชาวต่างชาติแล้วกว่า 2 แสนโดส.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ล็อคดาวน์ขยายเวลาล็อคดาวน์วัคซีนไฟเซอร์สหรัฐอเมริกาสถานทูตสหรัฐฯศบคราชกิจจานุเบกษาฉีดวัคซีนให้ชาวต่างชาติอภิสมัย ศรีรังสรรค์หมอเบิร์ทขยายล็อกดาวน์ล็อกดาวน์ล่าสุดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่ามาตรการโควิดข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 01:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์