ชูศักดิ์ เผย เตรียมประเด็นหลักอภิปรายไม่ไว้วางรัฐบาลแก้โควิด-19 ล้มเหลว

ข่าว

ชูศักดิ์ เผย เตรียมประเด็นหลักอภิปรายไม่ไว้วางรัฐบาลแก้โควิด-19 ล้มเหลว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2564 12:08 น.

เพื่อไทย ตั้งแท่นซักฟอกรัฐบาลใช้กฎหมายลุแก่อำนาจ แก้สถานการณ์โควิด-19 ล้มเหลว ระบุพร้อมเป็นตัวแทนหากบุคคลใดถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ ปมแถลงการณ์ข้อกำหนดที่ 29

วันที่ 1 ส.ค. 2564 นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์คัดค้านข้อกำหนดที่ 29 โดยระบุว่าขัดรัฐธรรมนูญ พรรคเพื่อไทยจะดำเนินการอย่างไรต่อหรือไม่ ว่า จากการศึกษาข้อกฎหมาย แม้จะเห็นว่าข้อกำหนดดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญแต่การจะดำเนินการอย่างไรได้นั้น ต้องมีคดีความเกิดขึ้นก่อน หมายความว่า รัฐต้องบังคับใช้ข้อกำหนดดังกล่าวต่อสื่อมวลชนหรือประชาชนก่อน ประเด็นต่อมาคือเมื่อมีการใช้อำนาจตามข้อกำหนดแล้วจะมีผู้เสียหายที่ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ เช่นนั้นแล้วถึงจะเป็นคดีขึ้นสู่ศาลว่าเขาถูกละเมิดอย่างไร การบังคับใช้กฎหมายขัดรัฐธรรมนูญอย่างไร หรือกรณีมีสื่อมวลชน ประชาชนเห็นว่าข้อกำหนดดังกล่าวทำให้ไม่สามารถใช้สิทธิเสรีภาพได้ ไม่กล้าเขียนบทความไม่กล้าแสดงความคิดเห็นเพราะเกรงว่าจะถูกดำเนินคดีเช่นนี้ก็จะเข้าข่ายยื่นคำร้องได้

ซึ่งตอนนี้ทางพรรคกำหลังศึกษาแนวทางอยู่ หากมีบุคคลที่ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพทางพรรคเพื่อไทยยินดีเป็นตัวแทนทำคำร้องไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อเอาผิดรัฐบาล และในขณะนี้ที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ทางพรรคเพื่อไทยก็ได้หารือกันว่าจะนำประเด็นการใช้อำนาจเกินขอบเขตของรัฐธรรมนูญ การใช้อำนาจกฎหมายที่ลุแก่อำนาจไม่คำนึงถึงสิทธิเสรีภาพของประชาชนและสื่อมวลชนเป็นประเด็นในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ด้วย

เมื่อถามถึงความพร้อมสำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายชูศักดิ์ ตอบว่า ประเด็นนี้พรรคเพื่อไทยหารือกันมาตลอดซึ่งตอนนี้มีความชัดเจนแล้ว 90% ประเด็นหลักหนีไม่พ้นการบริหารสถานการณ์โควิดที่ล้มเหลวของรัฐบาล ตั้งใจว่าจะยื่นญัตติต่อประธานสภาฯ ช่วงที่รัฐสภาจะพิจารณาวาระ 2 3 ของ พ.ร.บ.งบประมาณฯ หรือประมาณกลางเดือน ส.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจพรรคเพื่อไทยรัฐบาลแก้โควิด-19 ล้มเหลวชูศักดิ์ ศิรินิลข้อกำหนดที่ 29สิทธิเสรีภาพของประชาชนลุแก่อำนาจข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 08:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์