“แรมโบ้” สวน เพื่อไทย ย้อนดูตัว สมัย "ยิ่งลักษณ์" ก็เคยทำข้อกำหนดคุมสื่อ

ข่าว

  “แรมโบ้” สวน เพื่อไทย ย้อนดูตัว สมัย "ยิ่งลักษณ์" ก็เคยทำข้อกำหนดคุมสื่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2564 11:02 น.

  “แรมโบ้ อีสาน” สวน เพื่อไทย ย้อนดูตัว ยุครัฐบาล ”ปู” ก็เคยทำข้อกำหนดเช่นกัน ขอหยุดตีกินทางการเมืองดีกว่า ย้ำ นายกฯ ยืนยันแล้ว ไม่จำกัดสิทธิ์สื่อมวลชน แค่ป้องกันเฟกนิวส์

  วันที่ 1 ส.ค. 64 นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ จี้รัฐบาลยกเลิกข้อกำหนด ห้ามสื่อเสนอข่าวให้ประชาชนหวาดกลัวว่า ขอให้พรรคเพื่อไทย สื่อสารให้เข้าใจการทำงานของรัฐบาลในสถานการณ์ที่ประเทศกำลังเกิดวิกฤติ ซึ่งเรื่องนี้นายกรัฐมนตรียืนยันแล้วว่า ไม่ได้จำกัดสิทธิเสรีภาพ ยังสามารถวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลได้ แต่ขอให้เสนอข้อมูลบนพื้นฐานข้อเท็จจริง ไม่สร้างความหวาดระแวงหรือความกังวลในสังคม

  นายเสกสกล ยังหวังว่า พรรคเพื่อไทย น่าจะเข้าใจสถานการณ์ประเทศในขณะนี้เช่นเดียวกัน และก่อนที่พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ออกมานั้น น่าจะรู้ว่าในสมัยที่พรรคเพื่อไทย เป็นรัฐบาลมีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ก็เคยออกข้อกำหนดห้ามการเสนอข่าวการจำหน่ายหรือทำให้แพร่หลาย ซึ่งหนังสือพิมพ์ สิ่งพิมพ์ หรือสื่ออื่นใดที่มีข้อความอันอาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว หรือเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉินจนกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชนทั่วราชอาณาจักร ประกาศวันที่  23 ม.ค. 2557 โดยไม่มีอะไรใหม่เลย และไม่มีการสอดไส้เพิ่มเติมเช่นกัน เวลาที่พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลในเมื่อสมัยนางสาวยิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ ก็ออกข้อกำหนดเช่นนี้เหมือนกัน ทำไมพรรคเพื่อไทยไม่ออกแถลงการณ์ให้ยกเลิกบ้าง ก็เห็นชัดเจนว่าพรรคเพื่อไทยหวังเล่นการเมืองไม่ได้ยึดหลักความเป็นจริงทั้งที่รัฐบาลในอดีตของเพื่อไทยเองก็บังคับใช้เช่นกัน

  นายเสกสกล กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 27 และข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 29 ไม่ได้เป็นการจำกัดการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน แต่ต้องนำมาแก้ไขปัญหาข่าวปลอม หรือ Fake News ที่กำลังกลายเป็นปัญหาสำคัญทำให้เกิดความสับสนวุ่นวายในสังคมเป็นอย่างมาก มีการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จ

  และที่พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์เรื่องนี้ ตนเองก็ไม่แน่ใจว่ากลัวในเรื่องอะไรหรือไม่ หรืออาจจะเป็นเพราะบรรดาสมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่มักจะนำข่าวปลอม ที่ไม่มีข้อเท็จจริงออกมาแถลง เพื่อประโยชน์ทางการเมืองตนเอง โดยไม่สนใจว่า การออกมาแถลงนั้นจะทำให้ประชาชนเกิดความสับสนหรือทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นหรือไม่

  "พรรคเพื่อไทยหยุดตีกินทางการเมืองดีกว่า ประชาชนรู้ทันเทคนิคหากินทางการเมืองเหล่านี้หมดแล้ว ช่วยเอาประเทศชาติประชาชนที่กำลังได้รับผลกระทบจากเชื้อโควิดเป็นหลักจะดีกว่า รบกวนช่วยสั่งการให้ ส.ส.เพื่อไทยช่วยกันลงพื้นที่ช่วยเหลือดูแลประชาชน พรรคเพื่อไทยเสียสละบริจาคข้าวกล่องสักกล่องช่วยประชาชนที่เดือดร้อนหรือยัง อย่ามัวแต่มาเล่นการเมืองอยู่เลย อับอายขายขี้หน้าประชาชน วิกฤติโควิดเช่นนี้หยุดเล่นการเมืองไว้ก่อน ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านดีที่สุด" นายเสกสกล กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดยิ่งลักษณ์ ชินวัตรออกข้อกำหนดเสกสกล อัตถาวงศ์เพื่อไทยตีกินทางการเมืองข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 04:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์