รองหัวหน้าพรรค ปชป. แนะ รัฐบาลต้องแยก FAKE NEWS กับ FACT NEWS ให้ออก

ข่าว

  รองหัวหน้าพรรค ปชป. แนะ รัฐบาลต้องแยก FAKE NEWS กับ FACT NEWS ให้ออก

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ก.ค. 2564 17:19 น.

  “องอาจ” ป้อง 6 องค์กรสื่อ ออกมาเคลื่อนไหวไม่ใช่ตีตนไปก่อนไข้ ชี้ รัฐควรแยก FAKE NEWS กับ FACT NEWS ให้ออก ต้องระวังการใช้อำนาจเกินขอบเขต

  วันที่ 31 ก.ค.2564 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 29) ที่อาจปิดกั้นการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน ว่า เมื่อพิจารณาดูเนื้อหาสาระของข้อกำหนดดังกล่าว พบว่า เป็นการให้อำนาจหน้าที่รัฐกว้างขวางมากจนอาจนำไปสู่การใช้อำนาจเกินขอบเขต ใช้อำนาจโดยมิชอบ และอาจใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ของใครคนใดคนหนึ่ง กลุ่มบุคคลใดบุคคลหนึ่งเป็นการเฉพาะ หรือเพื่อประโยชน์ของคนในรัฐบาล

  โดยเฉพาะข้อกำหนดที่ระบุไม่ให้เผยแพร่ “ข้อความอันอาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว” ประโยคนี้เจ้าหน้าที่รัฐสามารถตีความได้กว้างขวางมาก อาจนำไปสู่การกล่าวหาว่ากระทำความผิดได้โดยง่าย เพราะฉะนั้นการออกมาเรียกร้องให้ทบทวนข้อกำหนดนี้ของ 6 องค์กรสื่อจึงไม่ใช่เรื่องการเคลื่อนไหวเกินกว่าเหตุ ไม่ใช่เป็นการตีตนไปก่อนไข้ แต่เป็นการชี้ให้เห็นถึงความไม่ชอบมาพากลที่อาจเกิดขึ้นได้ และอาจส่งผลกระทบถึงสิทธิ เสรีภาพของการทำงานของสื่อมวลชน และอาจกระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน

  หลังการออกมาเคลื่อนไหวของ 6 องค์กรสื่อ ภาครัฐอธิบายความว่า ข้อกำหนดฉบับที่ 27 และ 29 มีจุดประสงค์จะจัดการกับ “ข่าวปลอม” (FAKE NEWS) เป็นหลัก ไม่ได้ปิดกั้นการทำงานของสื่อมวลชนแต่อย่างใด แต่การออกข้อกำหนดที่ทำให้ตีความเพื่อใช้อำนาจได้กว้างขวางเช่นนี้ย่อมอาจส่งผลต่อคนทำงานตามมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน

  ภาครัฐต้องแยกแยะระหว่าง “ข่าวปลอม” (FAKE NEWS) กับ “ข่าวจริง” (FACT NEWS) ให้ออกว่าคนทำข่าวปลอมเท่าที่จับดำเนินคดีตามกฎหมายที่ผ่านมามักเป็นคนที่มีจุดมุ่งหมายทำลายล้าง บั่นทอนความน่าเชื่อถือทางการเมือง เพื่อผลประโยชน์มิชอบ ขณะที่คนทำ “ข่าวจริง” (FACT NEWS) คือ คนข่าว สื่อมวลชนอาชีพส่วนมากที่ทำงานตามจรรยาบรรณวิชาชีพ เพื่อนำเสนอข้อมูลข่าวสาร และความคิดเห็นบนพื้นฐานของความเป็นจริง ภายใต้กรอบของกฎหมาย

  ทั้งนี้ ถ้ามีสื่อมวลชนคนใดเสนอข่าวที่ไม่จริง ก็มีกฎหมายอาญา หรือกฎหมายอื่นๆ ที่พร้อมจะเล่นงานได้อยู่แล้ว จึงขอเสนอภาครัฐรีบทบทวนข้อกำหนดนี้อย่างจริงจัง พร้อมกับแยกให้ออกระหว่าง “ข่าวปลอม” (FAKE NEWS) กับ “ข่าวจริง” (FACT NEWS) ว่าควรดำเนินการอย่างไรให้เกิดความพอดีที่จะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบกับการทำงานของสื่อมวลชนโดยสุจริต และไม่ปิดกั้นการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ

  ที่สำคัญที่สุด ภาครัฐต้องพึงระมัดระวัง อย่าให้เกิดการใช้อำนาจเกินขอบเขตจากข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินนี้เพื่อประโยชน์ทางการเมืองของผู้มีอำนาจรัฐ เพราะอำนาจที่ใช้โดยไม่ถูกต้องจะเป็นบูมเมอแรงย้อนกลับมาทำลายก่อให้เกิดความเสียหายจนยากที่จะแก้ไขได้โดยไม่จำเป็น และการใช้อำนาจบนความพอดีน่าจะมีประโยชน์มากกว่า

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  องอาจ คล้ามไพบูลย์พรรคประชาธิปัตย์6 องค์กรสื่อข่าวจริงข่าวปลอมมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉินปิดกั้นการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนพ.ร.ก.ฉุกเฉินรัฐบาลใช้อำนาจโดยมิชอบข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 07:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์