"ประมวล" วิเคราะห์ เดือน ส.ค.ม็อบแรง ชี้วิกฤติศรัทธาผู้นำ กระทบรัฐบาล

ข่าว

  "ประมวล" วิเคราะห์ เดือน ส.ค.ม็อบแรง ชี้วิกฤติศรัทธาผู้นำ กระทบรัฐบาล

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ก.ค. 2564 16:21 น.

  นายประมวล เอมเปีย หัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน วิเคราะห์ เดือน ส.ค.ม็อบแรง ชี้วิกฤติศรัทธาผู้นำ กระทบรัฐบาล เหตุมาจากปม การฉีดวัคซีนที่ล่าช้า จนทำให้แม้แต่ฝ่ายที่เคยเชียร์รัฐบาล ก็ยังเห็น

  วันที่ 31 ก.ค. นายประมวล เอมเปีย หัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองและการแก้ไขปัญหาวิกฤตการณ์โควิด-19 ของรัฐบาลว่า ตนเป็นห่วง สถานการณ์การเมืองในเดือนสิงหาคมนี้ว่า จะทวีความเข้มข้นในการต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากเดิมที่กลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร และเครือข่ายกลุ่มเยาวชนต่างๆ เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญและปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปตำรวจ ที่ไม่มีความคืบหน้า จนวันนี้ได้ขยายวงกว้าง เรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก จากนายกฯ หรือยุบสภา เพราะรัฐบาลประเมินผิดพลาด และล้มเหลว ทั้งการเตรียมวัคซีนปัจจัยหลักในการยับยั้งการระบาด สร้างภูมิคุ้มกันหมู่และลดอัตราการตายของประชาชน ไม่พอต่อความต้องการ โดยเฉพาะการบริหารจัดการวัคซีน ที่ใช้การเมืองนำการแพทย์ นำหลักระบาดวิทยา จนทีดีอาร์ไอออกมาชี้ว่า การจัดสรรวัคซีนมันบิดเบี้ยวเพราะมีการแทรกแซง ทำให้มวลชนที่เคยสนับสนุนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ส่วนมากไม่พอใจความล้มเหลว ทั้งวัคซีนไม่พอ กระจายไม่ทั่วถึง จุดตรวจหาเชื้อไม่พอ ปกปิดยอดคนติด ไม่นับคนที่ติดเชื้อที่ตรวจกับชุด ATK ศูนย์พักคอยตัดวงจรการติดต่อไม่พอเตียงรักษาไม่พอ การรับ-ส่งผู้ป่วยล่าช้า สรุปคือ เดินตามแก้ปัญหา ทั้งที่มีตัวอย่างปัญหาเกิดในต่างประเทศให้เห็นเป็นบทเรียนก่อนเกิดในไทย สะท้อนความไร้เอกภาพ แย่งชิงการนำของพรรคร่วมรัฐบาล จนเกิดภาพคนตายคาบ้าน คนตายริมถนน คนหมดหวังฆ่าตัวตาย ล้วนมาจากความอ่อนหัด มือไม่ถึงของผู้นำรัฐบาล ที่สักแต่สั่ง แต่ไม่ติดตามผล

  “วันนี้กลุ่มผู้ชุมนุมต่างๆ ได้รวมตัวจองกฐินสามัคคีพุ่งเป้า มาที่พรรคร่วมรัฐบาลให้ถอนตัวจากรัฐบาล ตำบลกระสุนตกตั้งพิกัดมาที่ผู้นำรัฐบาล ยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศไม่ลาออก ไม่ยุบสภา ขอสู้แก้ไขปัญหาต่อ ท่ามกลางวิกฤติศรัทธาผู้นำและรัฐบาล ที่สะท้อนผ่านผลโพลว่า คะแนนนิยมในตัวนายกฯ ลดลงมาก รวมถึงพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล สวนทางกับความเคลื่อนไหวของกลุ่มอำนาจเก่า ทั้งอดีตตัวผู้นำและพรรคฝ่ายค้าน ที่ตีตรงเป้า และความเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมกลุ่มต่างๆ โดยเฉพาะแนวร่วมมุมกลับ ที่เคยเชียร์รัฐบาลและพล.อ.ประยุทธ์ ที่เห็นถึงความล้มเหลวในการแก้ปัญหาโควิด ญาติคนป่วย คนตายจากโควิดโดยเฉพาะวัคซีน เข็ม 3 ที่เหลื่อมล้ำสุดๆ เพราะมีประชาชนอีก 30 ล้านคน ที่ยังไม่ได้ฉีดเลยแม้แต่เข็มเดียว คนเหล่านี้จะหันมาสนับสนุนให้มีการเปลี่ยนแปลง อาจเข้าร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุม สถานการณ์การเมืองจะเข้มข้นและส่อว่า จะขยายไปทั่วทุกภูมิภาค ปัจจัยเหล่านี้จะทำให้รัฐบาลและผู้นำเดินเข้ามุมอับ จะซ้ำเติมวิกฤติศรัทธามากยิ่งขึ้น” นายประมวล กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดชุมนุมประมวล เอมเปียหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดินวิกฤติผู้นำประยุทธ์ จันทร์โอชาเดือน ส.ค.ม็อบแรงข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 01:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์