"พลภูมิ" จี้รัฐ เร่ง Home Isolation กระจาย "ฟาวิพิราเวียร์" ลดป่วย-ตาย

ข่าว

  "พลภูมิ" จี้รัฐ เร่ง Home Isolation กระจาย "ฟาวิพิราเวียร์" ลดป่วย-ตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ก.ค. 2564 14:52 น.

  "พลภูมิ" ส.ส.เพื่อไทย จี้รัฐบาล เร่งกระบวนการ Home Isolation แนะกระจาย "ฟาวิพิราเวียร์" สู่ สธ.ในแต่ละเขต ลดป่วยหนัก-ตาย ขอ สายด่วน 1130 กด 14 เร่งทำงาน หลังประสานแล้วต้องรอนาน 5 วัน

  วันที่ 31 ก.ค. นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม.เขตบึงกุ่ม-คันนายาว พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 ได้พูดคุยกับบุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรด่านหน้า รวมถึงจิตอาสา ที่ทำหน้าที่ดูแลประชาชนที่รักษาตัวอยู่ที่บ้าน หรือ Home Isolation เขาเหล่านั้นมีข้อเรียกร้องอยากให้มีการกระจายยา "ฟาวิพิราเวียร์" ให้กับสาธารณสุขแต่ละเขต เผื่อเวลาเจอผู้ป่วยเคสสีเหลือง หรือสีแดง จะได้สั่งยารักษาได้ทันที ไม่ต้องรอ ถือเป็นการลดอาการป่วยหนักและการรอเตียงได้

  นอกจากนี้ อยากให้ระบบสายด่วน 1330 กด 14 ของสํานักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เร่งรัดการทำงานให้เร็วขึ้น เพราะในปัจจุบันเมื่อประชาชนประสานขอรับการช่วยเหลือไปแล้วกว่าจะมีการกระจายงานไปยังพื้นที่ต่างๆ เพื่อเข้าไปดูแลประชาชนที่บ้านต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 5 วัน เหล่านี้คือข้อมูลที่ตนได้รับรู้รับทราบมา จึงอยากเป็นตัวแทนบุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรด่านหน้า ฝากไปถึง รัฐบาล ศบค. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งรัดไปยัง กทม.และ สปสช.ให้รีบแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อจะได้ลดการสูญเสียชีวิตประชาชนให้ได้มากที่สุด เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในแต่ละวันที่ออกมามันเกินที่จะรับได้แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดHome Isolationฟาวิพิราเวียร์พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศส.ส.กทม.เพื่อไทยลดป่วยหนัก-ตายข่าวการเมืองออนไลน์สปสช.1130ข่าวการเมืองสปสช.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 22:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์