“หมอชลน่าน” อัด “บิ๊กตู่” เลวร้าย อ้าง กล่าวหาคนติดเชื้อโควิด แกล้งตาย

ข่าว

  “หมอชลน่าน” อัด “บิ๊กตู่” เลวร้าย อ้าง กล่าวหาคนติดเชื้อโควิด แกล้งตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ก.ค. 2564 13:33 น.

  “หมอชลน่าน” ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อัด “บิ๊กตู่” เลวร้าย อ้างกรณี กล่าวหาคนติดเชื้อโควิด-19 แกล้งตายริมถนน ซัด รัฐบาลเผด็จการ ใช้กฎหมายคุกคามสื่อ ปิดปากประชาชน

  วันที่ 31 ก.ค. นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.จังหวัดน่าน พรรคเพื่อไทย อดีตรมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า จากกรณีที่ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศ ข้อกำหนด ฉบับที่ 29 ห้าม "เสนอข่าวที่อาจทำให้ ประชาชนหวาดกลัว" หรือ "เจตนาบิดเบือน" ห้ามผู้ใดเสนอข่าว จําหน่ายหรือทําให้แพร่หลายซึ่งหนังสือ สิ่งพิมพ์ หรือสื่ออื่นใด หรือเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร ทําให้เกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉินจนกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบเพื่อดำเนินคดี จากข้อกำหนดนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำลังวางระเบิดลูกใหญ่ในสังคมไทย เพราะทำให้ประชาชนรับไม่ได้ อาจจะเกิดระเบิดขึ้นมาในวันใดวันหนึ่งก็ได้ เพราะการเลือกปิดปากประชาชนไม่เกิดประโยชน์กับประเทศในยามวิกฤติขนาดนี้

  การดำเนินการดังกล่าว เป็นการใช้กฎหมายเกินขอบเขตของกฎหมาย และขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ในหมวดที่ 3 ระบุว่า สิทธิและเสรีภาพของปวงชนชาวไทย นอกจากที่บัญญัติคุ้มครองไว้เป็นการเฉพาะในรัฐธรรมนูญแล้ว การตรากฎหมายต้องไม่เพิ่มภาระหรือจำกัดสิทธิหรือเสรีภาพของบุคคลเกินสมควรกว่าเหตุ และจะกระทบต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของบุคคลมิได้ ชัดเจนว่ารัฐบาลไม่เคารพรัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ รัฐบาลใช้กฎหมายพร่ำเพรื่อ และสร้างแรงกดดันในหมู่ประชาชน ทั้งที่การแก้เฟกนิวส์ที่ดีที่สุด คือการพูดความจริงหรือรัฐบาลนี้กลัวความจริง จึงไม่ยอมรับการรับรู้ของประชาชน

  นายแพทย์ชลน่าน กล่าวด้วยว่า รัฐบาลเลือกใช้กฎหมายเพื่อปิดหูปิดตา ปิดปากประชาชน วิธีการที่รัฐบาลเลือกใช้ ใกล้เคียงกับรัฐบาลเผด็จการทั่วโลกใช้กัน คือ ควบคุมสื่อไม่ให้เสนอข่าว นอกเหนือจากสิ่งที่รัฐบาลนำเสนอเท่านั้น หากมีใครไม่เชื่อฟังก็จะใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการ นอกจากนี้ กรณีที่มีประชาชนที่ติดเชื้อโควิดแล้วหาเตียงไม่ได้ ไม่ได้รับการรักษา จนกระทั่งนอนเสียชีวิตข้างถนน รัฐบาลออกมาปัดความรับผิดชอบ กล่าวหา เป็นการจัดฉากแกล้งตาย เรื่องแบบนี้คนจะตายไม่มีใครจัดฉากแน่ หาก พลเอกประยุทธ์ บอกว่า การนอนตายริมถนนของประชาชนเป็นการจัดฉาก แล้วทำไมไม่ตรวจสอบ แต่ออกมากล่าวหาประชาชนเช่นนี้ เป็นการใส่ร้ายประชาชนที่เลวร้ายมาก และเจตนาที่จะต้องการปัดสวะ ไม่รับผิดชอบต่อชีวิตประชาชน โดยการปฏิเสธข้อเท็จจริง หากทำเช่นนี้ต่อไปขอยืนยันว่าไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาโควิดที่เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดชลน่าน ศรีแก้วส.ส.น่าน เพื่อไทยบิ๊กตู่เลวร้ายประยุทธ์ จันทร์โอชาคนแกล้งตายริมถนนข่าวการเมืองออนไลน์คุกคามสื่อปิดปากประชาชนข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 10:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์