สภาเข้มตรวจโควิด "ชวน" ย้ำประสานช่วย รบ.ขอวัคซีน "สหรัฐฯ-จีน"

ข่าว

สภาเข้มตรวจโควิด "ชวน" ย้ำประสานช่วย รบ.ขอวัคซีน "สหรัฐฯ-จีน"

ไทยรัฐออนไลน์

31 ก.ค. 2564 00:48 น.

สภาฯเข้มตรวจโควิด "ส.ส.-ขรก." 200 คน หลังพบชวเลขหญิงติดเชื้อ "ชวน" ย้ำฝ่ายนิติบัญญัติช่วย รบ.ประสานขอวัคซีน "สหรัฐฯ-จีน" แนะเวลานี้ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.64 ที่รัฐสภา ทางโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น จัดเจ้าหน้าที่มาตรวจ คัดกรองหาเชื้อโควิด-19 แบบ Rapid Antigen Test ให้กับ ส.ส.และเจ้าหน้าที่สภาฯ ที่ร่วมประชุมกับคณะ กมธ.งบประมาณ 2565 และคณะอนุ กมธ.อีก 9 คณะ ภายหลังจากที่มีเจ้าหน้าที่ข้าราชการพนักงานชวเลข ของสำนักรายงานการประชุม และชวเลขติดโควิด-19 เมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา

จากนั้นเวลา 09.30 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ได้เข้าสังเกตการณ์ก่อนให้สัมภาษณ์ ว่า ในวันนี้เป็นการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับ ส.ส.และเจ้าหน้าที่ประมาณ 200 คน ให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งหมดนี้เป็นไปตามความประสงค์ของ กมธ.งบประมาณ ที่ต้องการความปลอดภัย เพราะไม่สามารถงดการประชุมได้ ส่วนการประชุมสภาฯในวันที่ 18-20 ส.ค.นี้ จะต้องตรวจแบบนี้อีกหรือไม่นั้น ต้องดูสถานการณ์แบบวันต่อวันว่ามีปัญหาหรือไม่ เผยที่มาที่ไปปมดิวขอวัคซีนจากจีน

นอกจากนี้ นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่ประสานกับ นายลี่ จ้านซู ประธานสภาประชาชนแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน ขอให้สนับสนุนวัคซีนเพิ่มเติมต่อทางการไทย ว่า ตนฝากไปเผื่อท่านได้มีโอกาสคุยกับผู้บริหารของรัฐบาลจีน ท่านไม่ใช่ฝ่ายบริหาร แต่ได้ฝากความขอบคุณไปถึงรัฐบาลจีน ที่ช่วยเราในยามยากลำบาก และได้บอกตามตรงว่า ตอนนี้เป็นช่วงที่เรามีความต้องการสูง วัคซีนในขณะนี้ของเราไม่เพียงพอ ตนไม่ได้ระบุว่าเป็นวัคซีนอะไร แล้วแต่เขา เพียงแต่บอกว่าอยากได้วัคซีนรุ่นใหม่ หากมีทางไหนช่วยกันได้ก็พยายามช่วยกันพูด เช่นเดียวกับกรณีที่หารือกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่พรรคพวกในสหรัฐอเมริกา

"เรื่องที่ตนช่วยพูดคุยนั้น ทางกระทรวงการต่างประเทศก็ดำเนินการอยู่แล้ว ไม่ใช่ตนเสนอ แล้วเขาทำ เพียงแต่ยังไม่สำเร็จตอนนี้ มีทางไหนที่เราเสริมได้ก็จะช่วย โดยเฉพาะให้ นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ปชป. รู้จักผู้ใหญ่และบุคคลสำคัญในสหรัฐฯ ได้โทรศัพท์ไปขอความอนุเคราะห์ ขอความช่วยเหลือเรื่องวัคซีนเพิ่มเติมด้วย เพื่อให้เกิดผลโดยเร็ว เวลานี้เป็นวาระที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน เราเห็นใจคนทำงานที่เหนื่อยกับเรื่องนี้มาก โดยเฉพาะแพทย์และโรงพยาบาลที่รับภาระล้นหนัก" นายชวน กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดโควิด-19โคโรน่าไวรัสรัฐสภาวัคซีนชวน หลีกภัยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 15:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์