รัฐบาล ปัดจำกัดสิทธิสื่อ ยืนยันวิจารณ์ได้แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง

ข่าว

  รัฐบาล ปัดจำกัดสิทธิสื่อ ยืนยันวิจารณ์ได้แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ค. 2564 22:44 น.

  โฆษกรัฐบาล ยืนยัน ไม่ได้จำกัดสิทธิสื่อในการแสดงออก ขอให้สบายใจ พร้อมรับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์บนข้อเท็จจริง ระบุภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ยังไปด้วยดี โต้ภาพคนนอนตายริมถนน ไม่เป็นความจริง

  วันที่ 30 ก.ค. 2564 เมื่อเวลา 19.10 น. นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และน.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” โดยระบุว่าเป็นรายการใหม่ เพื่อชี้แจงความจริงให้กระจ่าง พร้อมอธิบายถึงกรณีที่องค์กรวิชาชีพสื่อยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้มีการยกเลิกข้อกำหนดเกี่ยวกับการห้ามนำเสนอข่าวให้คนหวาดกลัว ว่า วันนี้ได้ยืนยันกับตัวแทนที่มายื่นหนังสือ ว่ารัฐบาลไม่ได้จำกัดสิทธิในการแสดงออก ยังสามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานข้อมูลข้อเท็จจริง หากวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลแต่ข้อมูลบิดเบือน อาจทำให้ประชาชนสับสน แล้วเข้าใจผิด และอาจทำให้เกิดความเกลียดชังได้

  “ตรงนี้เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเราไม่อยากให้สังคมมีการเผชิญหน้ากัน เราต้องการให้ทุกอย่างสามารถแก้ไขได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงโควิด-19 ในปัจจุบัน จึงอยากแจ้งให้เคลียร์ว่ารัฐบาลไม่ได้ปิดกั้นเราต้องการที่จะให้ประชาชนสามารถที่จะวิพากษ์วิจารณ์หลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างได้บนพื้นฐานของข้อมูลที่ถูกต้องและชัดเจน หลังจากนี้ไปก็คงจะมีการพูดคุยกันมากขึ้น ทั้งสื่อมวลชนและรัฐบาล หาพื้นที่ตรงกลางที่เราจะมีกรอบการทำงานในอนาคต ส่วนเรื่องต้องดำเนินคดีผู้ที่ฝ่าฝืนข้อกำหนดก็ยังดำเนินการอยู่ ประชาชนหลายคนก็บอกว่าอยากให้ดำเนินการอย่างเด็ดขาด ได้หารือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ด้วย” นายอนุชา กล่าว

  ด้าน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โดยหลักแล้วอยากให้ประชาชนอยู่ด้วยกันอย่างมีเหตุมีผล ข้อมูลที่ประชาชนเผยแพร่ แสดงความเห็น หรือวิพากษ์วิจารณ์ผ่านสื่อต่างๆ ยืนยันว่าไม่มีปัญหา

  “เช่น ข้อเรียกร้องว่า วัคซีนยี่ห้อนี้....อยู่ไหน อยากได้แล้ว อันนี้ไม่เป็นประเด็นค่ะ หรือว่าการที่จะเผยแพร่ภาพในลักษณะ ที่ยังเป็นปัญหา คนแออัดอยู่ ตรงนี้รัฐบาลต้องขอบคุณที่ส่งภาพ หรือแชร์ภาพมาเพื่อจะได้เข้าไปแก้ไข จึงขอให้ประชาชนสบายใจ” น.ส.รัชดา กล่าว

  น.ส.รัชดา ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันนี้ก็มีข่าวลือ หากปล่อยให้เผยแพร่ออกไปจะเกิดความสับสนและกังวลใจของสังคม โดยที่ไม่เป็นความจริง อย่างกรณีข่าวลือที่จ.ภูเก็ต ว่ามีคนเสียชีวิตมากมาย มีภาพคนนอนเสียชีวิตกองบนพื้นถนน ที่สร้างความตื่นตระหนก

  “ภาพเหล่านี้ทำมาให้ตระหนกตกใจเป็นข้อมูลที่เป็นเท็จ อย่างนี้รัฐบาลก็ต้องมีกระบวนการเข้าไปดำเนินการและจัดการเพื่อให้สังคมอยู่บนพื้นฐานข้อมูลที่เป็นจริง ส่วนการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลไม่มีปัญหาแต่อย่างใด พร้อมรับฟังทุกเสียงสะท้อนของประชาชน” น.ส.รัชดา กล่าว

  ขณะที่นายอนุชา กล่าวว่า ภาพดังกล่าว ความจริงแล้วเป็นผ้าขาวผูกแล้วราดด้วยสีแดง ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะขณะนี้กำลังมีโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ที่กำลังดำเนินโครงการไปได้ด้วยดี ถึงแม้จะมีผู้ติดเชื้ออยู่บ้าง แต่ไม่มีใครโดนทิ้งอยู่ตามถนน ทุกคนได้รับการรักษา ซึ่งวันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตก็ได้มีการพูดถึงเรื่องของมาตรการต่างๆ ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 3-16 ส.ค. โดยในเบื้องต้นคนในประเทศไม่สามารถเดินทางไปที่จังหวัดภูเก็ตได้ แต่ว่านักท่องเที่ยวต่างประเทศยังสามารถที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในภูเก็ตได้ จึงขอยืนยันว่า ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ยังเดินหน้าต่อไปได้ เพื่อให้เศรษฐกิจกลับมาได้โดยเร็ว

  น.ส.รัชดา กล่าวอีกว่า การเปิดประเทศที่จังหวัดภูเก็ต ส่งผลเป็นรูปธรรมกับชีวิตของคนที่อยู่ในพื้นที่คือพนักงานได้รับเงินเดือนเต็ม ร้านค้า ผู้ประกอบการ รถรับจ้างก็ค่อยๆ มีรายได้เพิ่มมากขึ้น จึงอยากให้คนไทยทุกคนเข้าใจในสถานการณ์และนโยบายของรัฐบาล เพื่อประคับประคองให้ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เดินหน้าต่อ หากสถานการณ์ดีขึ้น บริหารจัดการได้ ก็จะขยายและเปิดประเทศได้มากขึ้น ส่วนการควบคุมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ก็ยังต้องดำเนินการไปอย่างเข้มข้น พร้อมกับฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาลชี้แจงความจริงห้ามนำเสนอข่าวให้คนหวาดกลัวข่าวลือข้อมูลเท็จภูเก็ต แซนบ็อกซ์เปิดประเทศคนนอนตายบนถนนนักท่องเที่ยวอนุชา บูรพชัยศรีรัชดา ธนาดิเรกโฆษกรัฐบาลข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 18:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์