ศาลปกครอง ยกฟ้อง "ชนม์สวัสดิ์" ฟ้อง นายกอบจ.สมุทรปราการ หลังถูกสั่งชดใช้

ข่าว

ศาลปกครอง ยกฟ้อง "ชนม์สวัสดิ์" ฟ้อง นายกอบจ.สมุทรปราการ หลังถูกสั่งชดใช้

ไทยรัฐออนไลน์

30 ก.ค. 2564 21:11 น.

ศาลปกครอง ยกฟ้อง "ชนม์สวัสดิ์" ฟ้องนายกอบจ.สมุทรปราการ หลังถูกสั่งชดใช้ค่าเสียหายกว่า 9 แสนบาท กรณีจ่ายเงินโครงการพัฒนานักกีฬาสู่ความเป็นเลิศ ขณะเป็นนายก อบจ. ชี้การจ่ายเงินตามโครงการดังกล่าวไม่ใช่อำนาจหน้าที่ อบจ. 

วันที่ 30 ก.ค. ศาลปกครองกลาง พิพากษายกฟ้องในคดีที่ นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม อดีต นายก อบจ.สมุทรปราการ ฟ้องขอเพิกถอนคำสั่งนายก อบจ.สมุทรปราการ ที่ให้รับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทน กรณีอนุมัติเบิกจ่ายเงินอุดหนุนตามโครงการพัฒนากีฬาเยาวชน ประชาชน และนักกีฬาไปสู่ความเป็นอาชีพ จังหวัดสมุทรปราการ

โดยศาลเห็นว่า การที่ อบจ.สมุทรปราการ ได้เบิกจ่ายเงินงบประมาณเพื่ออุดหนุนศูนย์การกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดสมุทรปราการ ตามโครงการพัฒนากีฬาเยาวชน ประชาชน และนักกีฬาไปสู่ความเป็นอาชีพ จำนวน 18,462,000 บาท เมื่อปี พ.ศ. 2555 โดยเป็นการจ่ายให้แก่ทีมสโมสรฟุตบอลจังหวัดสมุทรปราการ เอฟซี และทีมสโมสรฟุตบอลสมุทรปราการ ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นองค์กรเอกชน และเป็นการจ่ายเงินเพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายในส่วนที่เป็นเบี้ยเลี้ยงการฝึกซ้อมของนักกีฬา ผู้ฝึกสอนและเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นประโยชน์แก่ทีมสโมสรฟุตบอลทั้งสองทีมเท่านั้น จึงไม่ได้เป็นการดำเนินงานที่มีลักษณะเป็นการจัดทำบริการสาธารณะเพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่นของตนเองเป็นส่วนรวม จึงไม่ใช่โครงการหรือกิจกรรมที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของ อบจ.สมุทรปราการ ที่จะตั้งงบประมาณอุดหนุนได้ การจ่ายเงินอุดหนุนให้แก่ทีมสโมสรฟุตบอลตามโครงการดังกล่าว จึงไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของ อบจ.สมุทรปราการที่จะอนุมัติเงินอุดหนุนตามบทบัญญัติของกฎหมายและไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กระทรวงมหาดไทยกำหนด

ซึ่งขณะเกิดเหตุพิพาท นายชนม์สวัสดิ์ ดำรงตำแหน่งนายก อบจ.สมุทรปราการ ได้อนุมัติให้เบิกจ่ายได้ตามที่ผู้ใต้บังคับบัญชาเสนอความเห็น โดยไม่มีการทักท้วง หรือชะลอการเบิกจ่ายเพื่อทบทวนกรณีดังกล่าวแต่ประการใด จึงเห็นได้ว่า นายชนม์สวัสดิ์ ไม่ได้ตรวจสอบ และกลั่นกรองงานตามหน้าที่ที่กฎหมายกำหนด และไม่ใช้ความระมัดระวังที่ควรต้องกระทำในฐานะนายกองค์การฯ ในการตรวจสอบว่าโครงการดังกล่าวสามารถดำเนินการได้ตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องหรือไม่ พฤติการณ์จึงถือได้ว่า เป็นการกระทำด้วยความประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงเป็นเหตุให้ อบจ.สมุทรปราการ ได้รับความเสียหาย การที่นายกอบจ.สมุทรปราการ มีคำสั่งให้นายชนม์สวัสดิ์ รับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทนในอัตราร้อยละ 5 ของความเสียหาย เป็นเงินจำนวน 923,100 บาท จึงเป็นการกำหนดสัดส่วนความรับผิดที่เหมาะสมแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหมอดีตนายอบจ.สมุทรปราการนายกอบจ.สมุทรปราการยกคำฟ้องชนม์สวัสดิ์โครงการพัฒนานักกีฬาสู่ความเป็นเลิศศูนย์การกีฬาแห่งประเทศไทยสมุทรปราการข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 07:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์