“สุดารัตน์” เสนอพิมพ์เขียว เยียวยา 2 กลุ่ม ช่วงล็อกดาวน์ พักหนี้ 6 เดือน

ข่าว

“สุดารัตน์” เสนอพิมพ์เขียว เยียวยา 2 กลุ่ม ช่วงล็อกดาวน์ พักหนี้ 6 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์

30 ก.ค. 2564 17:42 น.

ไทยสร้างไทย เสนอพิมพ์เขียว เยียวยาล็อกดาวน์โควิด คน 2 กลุ่ม ประชาชน และ SMEs แนะรัฐบาล จ่ายค่าครองชีพทุกครัวเรือน 7,000 บาท ให้ใช้น้ำ-ไฟ ฟรี เป็นเวลา 3 เดือน พักหนี้เงินต้นและดอก นาน 6 เดือน

วันที่ 30 ก.ค. 2564 พรรคไทยสร้างไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรค, ดร. โภคิน พลกุล ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศ, นายไชยวัฒน์ หาญสมวงศ์ รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศ และอดีตประธานสภาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย (สภา SMEs) นายนพดล มังกรชัย สมาชิกคณะกรรมการยุทธศาสตร์ และอดีต EVP ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ร่วมกันแถลงพิมพ์เขียว แนวทางเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เนื่องจากเห็นว่า การที่รัฐบาลมีคำสั่งล็อกดาวน์ แต่ยังไม่มีมาตรการเยียวยาที่เพียงพอ ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนและธุรกิจ SMEs เป็นจำนวนมาก จึงขอเสนอพิมพ์เขียวแนวทางเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ จากโควิด-19 ดังต่อไปนี้

กลุ่มที่ 1 ประชาชนทั่วไป ให้เยียวยาทุกครัวเรือน ดังนี้

1. ช่วยค่าครองชีพ เดือนละ 7,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน เพื่อให้ประชาชนมีค่ายังชีพเพียงพอประทังชีวิตในช่วงล็อกดาวน์

2. ช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย

 • ค่าน้ำ ค่าไฟ ไม่เกิน 1,000 บาท ต่อเดือน ให้ใช้ฟรี 3 เดือน
 • ค่าเช่า รัฐเจรจากับเอกชนผู้ให้เช่า เพื่องดการเก็บค่าเช่าเป็น เวลา 3 เดือนในระหว่างที่รัฐยังไม่สามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ โดยให้รัฐชดเชยให้กับผู้ให้เช่าบางส่วน โดยอาจจะอยู่ในรูปแบบของการลดภาษี และต้องไม่ถือว่า เป็นการผิดนัดการผ่อนชำระค่าเช่า จนเป็นเหตุให้เกิดการยึดพื้นที่
 • ให้รัฐช่วยเจรจา หามาตรการลดค่าดำเนินการ (GP) ที่บรรดาผู้ประกอบการ Food Delivery เช่น LineMan Grab ฯลฯ เรียกเก็บจากพ่อค้าแม่ค้า ประมาณ 32% ให้เหลือ 10% เพื่อช่วยร้านอาหารรายเล็ก

  3. พักชำระหนี้เป็น เวลา 6 เดือน ด้วยการพักการผ่อนเงินต้น และลดคิดดอกเบี้ย โดยเฉพาะค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน โดยเริ่มนำร่องจากธนาคารของรัฐก่อน และต้องไม่ถือว่า เป็นการผิดนัดชำระหนี้ มาเป็นเหตุให้ยึดบ้าน ยึดรถ

กลุ่มที่ 2 เยียวยาสำหรับธุรกิจ SMEs ดังนี้

1. ช่วยจ่ายค่าจ้างให้พนักงานเดือนละ 5,000-7,000 บาท ผ่าน SMEs เพื่อรักษาชีวิต SMEs และพนักงาน เป็นเวลา 6 เดือน

2. พักชำระหนี้ SMEs ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นเวลา 6 เดือน โดยไม่นับเป็นหนี้เสีย, เครดิตบูโร

3. โครงการ "Soft loan 1 แสนล้านบาทเพื่อสร้างงาน 1 ล้านตำแหน่ง" โดยมีเงื่อนไขหลักๆ ต่อไปนี้

 • ระยะเวลาการกู้ไม่เกิน 10 ปี
 • วงเงินปล่อยกู้ 500,000 - 1,000,000 บาท
 • ให้ บสย. ค้ำประกัน 100%
 • ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ในการขอใช้วงเงิน
 • ทุกการกู้ 5 แสนบาท ต้องจ้างงาน 5 ตำแหน่ง ตลอดระยะเวลาการกู้ ซึ่งโครงการนี้ จะทำให้เกิดการจ้างงาน 1 ล้านตำแหน่ง
 • รัฐช่วยจ่ายดอกเบี้ยให้ครึ่งหนึ่งในช่วง 2 ปีแรก สมมติดอกเบี้ย 4% รัฐจ่ายให้ 2% เท่ากับรัฐมีภาระจ่ายดอกเบี้ยให้ประชาชนปีละ 2,000 ล้าน 2 ปีเท่ากับ 4,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าน้อยมาก คุ้มกับการช่วยชุบชีวิต SMEs เป็นแสนๆ ราย ให้เดินหน้าธุรกิจได้ต่อหลังโควิด-19 และทำให้เกิดการจ้างงานถึง 1 ล้านตำแหน่ง
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19มาตรการเยียวยาพิมพ์เขียวพรรคไทยสร้างไทยพักชำระหนี้ SMEsเยียวยาทุกครัวเรือนลดภาษีพักชำระหนี้ช่วยจ่ายค่าจ้างช่วยค่าครองชีพสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 23:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์