ใครสร้างกระแสนายกฯพระราชทาน

ข่าว

  ใครสร้างกระแสนายกฯพระราชทาน

  หมัดเหล็ก

   31 ก.ค. 2564 05:05 น.

   กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา มีกระแสเรียกร้องให้ ทักษิณกลับบ้านมาแก้ปัญหา โควิด–19 ทะลักทลาย และ ทักษิณ ชินวัตร อดีตผู้นำเองก็กล้าประกาศว่าจะ กลับบ้านแน่นอน ยิ่งทำให้เกิดกระแส ทักษิณ กลับบ้านกระทบไปถึง เสถียรภาพของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และสาม ป.เต็มๆ

   จู่ๆก็มี ข่าวนายกฯพระราชทาน ออกมาแบบงงๆ นักข่าวเองก็งงๆ หาต้นตอของข่าวนี้กันยกใหญ่ ซึ่งเป็นการรายงานข่าวมาจาก ฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาล ทำให้น่าติดตามมากยิ่งขึ้น

   เพราะกระแสนายกฯพระราชทาน ที่มีมาเป็นระยะๆ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในช่วงวิกฤติ ผลเชิงประจักษ์แน่นอนว่ามีผลกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยตรง และมักจะเกิดจากการเรียกร้องของมวลชน ผู้ชุมนุม หรือจากแวดวงการเมือง เกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์

   มาเที่ยวนี้ประหลาดไปกว่าทุกครั้ง และมีผลลัพธ์ที่ไม่เหมือนทุกครั้ง ด่านแรกเลย ผู้ชุมนุมไล่รัฐบาลตอนนี้ ออกมาต้านทันที ไม่เอานายกฯพระราชทาน ที่ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ลูกเข้าเท้า ทำให้ในหมู่ผู้ชุมนุมบางกลุ่มที่เรียกร้องให้ ทักษิณกลับบ้าน เริ่มจะมีปัญหากันเอง

   ต่อมาเป็นเรื่องที่ ดึงเอาสถาบัน มาเกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นจุดอ่อนของ ฝ่ายตรงกันข้ามรัฐบาล ในการที่จะลากสถานการณ์ ให้ผู้ชุมนุมเกิดความเสียเปรียบ และแตกแยก เกิดความไม่ไว้วางใจในสถานการณ์บ้านเมืองของประชาชน เกรงว่าจะนำไปสู่วิกฤติการเมืองอีกระลอก

   หมากเกมนี้จึงค่อนข้างจะซ้ำซากและซ้ำซ้อน ซึ่งฝ่ายความมั่นคงคงจะให้คำตอบได้ดีที่สุด น่าสังเกตว่าวิกฤติการเมืองที่ก่อตัวขึ้นแต่ละครั้ง ก็จะเกิดขึ้นจากปัญหาน้ำผึ้งหยดเดียวที่ถูกปั่นกระแสขึ้นมา

   ถามว่า การกลับบ้านของทักษิณ ง่ายหรือยาก เป็นไปได้หรือแค่การสร้างกระแสข่าวชั่วครู่ชั่วยาม เพื่อหวังผลทางการเมืองหรือไม่ ก็ต้องดูจากต้นตอของปัญหา เรื่องนี้เกิดจาก ความล้มเหลว ของการแก้ปัญหา โควิด–19 ของรัฐบาล จนชาวบ้านเดือดร้อนแสนสาหัสเลยเกิดกระแสการเรียกร้องคนที่มั่นใจว่าสามารถจะเข้ามาแก้ปัญหาได้

   ไม่ใช่เริ่มจากการเมือง

   และในหลักการแล้ว การที่ ทักษิณ จะกลับบ้านแบบชิวๆ ตามช่องทางปกติ คงเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ทั้งเรื่องคดีความ ความขัดแย้งทางการเมือง ยกเว้นว่าจะมี ปาฏิหาริย์ บางอย่างเท่านั้น

   ในขณะเดียวกัน รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เองก็ต้องวางยุทธศาสตร์เอาไว้ล่วงหน้า จะอยู่รอดจากวิกฤติช่วงนี้ไปได้อย่างไรเพราะยิ่งนับวันก็ยิ่ง หมดศรัทธา ในทางการเมือง มีทางแก้อยู่ไม่กี่วิธี ดึงตัวเองออกจากวิกฤติโดยการเสียสละอวัยวะบางส่วน หรือ ดึงเอาศัตรูให้ตกต่ำ ลงมาด้วยเช่นเมื่อครั้งยุบไทยรักษาชาติ

   ต้องแยกเรื่อง ทักษิณกลับบ้าน กับเรื่องแก้ปัญหาวิกฤติโควิด-19 เอาไว้คนละเรื่อง การจัดทัพของรัฐบาลในการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูง สร้างฐานอำนาจเอาไว้เพื่อความได้เปรียบในการเลือกตั้ง เป็นการส่งสัญญาณบางอย่าง ที่จะลากการเมืองเข้าสู่วิกฤติ ดึงประเทศติดหล่มจมปลักเดิมๆ.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทักษิณ ชินวัตรประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯพระราชทานนายกรัฐมนตรีรัฐบาลหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 06:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์