มอบ ก.ต่างประเทศ-ภาคธุรกิจ ช่วยเจรจาวัคซีน นายกฯ ยันไม่เคยมีปัญหากับสื่อ

ข่าว

  มอบ ก.ต่างประเทศ-ภาคธุรกิจ ช่วยเจรจาวัคซีน นายกฯ ยันไม่เคยมีปัญหากับสื่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ค. 2564 00:07 น.

  “บิ๊กตู่” มอบ ก.ต่างประเทศ-ภาคธุรกิจ ช่วยเจรจาจัดหาวัคซีนโควิดเพิ่ม ย้ำ ไฟเซอร์ที่รับบริจาคจากสหรัฐฯ มาถึง 30 ก.ค. ยัน ไม่เคยมีปัญหาอะไรกับสื่อ

  วันที่ 29 ก.ค. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวในการสัมภาษ์พิเศษเรื่องวัคซีนโควิด-19 ว่า ให้กระทรวงการต่างประเทศ ภาคธุรกิจ ไปเจรจากับบริษัทผู้ผลิตว่าสามารถที่จะเพิ่มเติมอีกได้หรือไม่ ไปติดต่อเป็นตัวแทนของรัฐบาลไปอีกทางหนึ่ง นอกจากทางรัฐ ทางกระทรวงสาธารณสุขไปจัดหา ถ้ามันดี มันได้ ก็มาเข้ามาตรฐานของเรา พร้อมยินดีปลดล็อกให้นำเข้า แต่ต้องเป็นวัคซีนที่มีคุณภาพและสามารถนำเข้าได้จริง

  ส่วนเรื่องวัคซีนสปุตนิกไฟว์ (Sputnik V) ต้องชี้แจงว่าเราอยากได้มานานแล้วเพื่อเป็นวัคซีนหลัก แต่ทางบริษัทยังไม่พร้อมในเรื่องการส่งเอกสารให้ครบ วันนี้ก็ปรับลดเอกสารไปมากแล้ว เดี๋ยวจะกลายเป็นรัฐบาลไปกีดกันจะเอาเฉพาะแต่ของเดิมๆ เราเปิดรับทุกยี่ห้อ

  ขณะที่ประเด็นวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ที่สหรัฐอเมริกาบริจาคให้ มีคำถามว่ามาแล้วหายไปไหน โดย พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า “ยังไม่มา จะมาถึงวันที่ 30 ก.ค. จะไปเก็บที่ไหน ซ่อนที่ไหนได้เล่า อย่างนี้มันต้องเข้าใจตรงกัน” ส่วนวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ญี่ปุ่นบริจาคเข้ามาแล้ว ไปรวมอยู่ในยอดที่ส่งไปฉีดแล้ว

  อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลจะทำอย่างเต็มความสามารถ ถ้าเราไม่ทำกันต่อเนื่องไปให้ได้ไม่มีทางสำเร็จ ต้องมีบางช่วงบางจังหวะมันพีก บางช่วงมันลด เวลามันลดก็ทำดี พอมันพีกขึ้นมาก็ต้องดูว่ามันไม่ดีตรงไหน เกิดปัญหาตรงไหน ก็แก้ตรงนั้น ต้องช่วยกันแบบนี้ ก่อนจะทิ้งท้ายถึงสื่อมวลชนว่า “ฝากสื่อด้วยแล้วกัน ผมไม่เคยมีปัญหาอะไรกับสื่อทั้งสิ้น”

  (คลิปตั้งแต่นาทีที่ 34.21)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19วัคซีนโควิดวัคซีนไฟเซอร์วัคซีนสปุตนิกวีประยุทธ์ จันทร์โอชาวัคซีนโควิด-19ฉีดวัคซีนบริจาควัคซีนข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 12:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์