ตั้งทีมเฉพาะกิจล่า “เฟกนิวส์” จ่อเล่นงานภาษี สั่ง กสทช.ไล่จับ-ปิดเน็ต (คลิป)

ข่าว

ตั้งทีมเฉพาะกิจล่า “เฟกนิวส์” จ่อเล่นงานภาษี สั่ง กสทช.ไล่จับ-ปิดเน็ต (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

30 ก.ค. 2564 05:25 น.

“ปุ้ย พิมลวรรณ” เอาคืน ควง “ทนายนิด้า” ขึ้นโรงพักดุสิตแจ้งเอาผิด “สนธิญา” ฐานหมิ่นประมาท ขอรับเครื่องช่วยหายใจแทนคำขอโทษ ทนายลั่นดำเนินคดีให้ถึงที่สุด “พิชัย” แนะเปิดใจรับฟัง Call Out ฉะคำสั่งติดหนวดผิดหลักการประชาธิปไตย ขัด รธน. “องอาจ” จวกพฤติกรรมรัฐปิดกั้น-ข่มขู่ จี้ ทบทวนก้าวล่วงเสรีภาพสื่อ-สิทธิประชาชน “เสรีฯ” เย้ยหมดปัญญาก็มาไล่จับเฟกนิวส์ “สงคราม” สอนมวยแก้ง่ายๆคือพูดความจริง รมว.ดีอีเอสห้าวไม่เลิก ตั้งทีมเฉพาะกิจจ้องเล่นมาตรการภาษี กสทช.เด้งรับร้องข่าวปลอมไม่ต้องจ่ายตังค์ “วิษณุ” อ้อนสื่อรัฐบาลรับฟังอยู่ “ชวน” ไม่รอ “ดอน” ต่อสายตรง “บิ๊กจีน” พท.ดักคอห้ามวีไอพีมีเอี่ยววัคซีนบริจาค ม็อบร้อง กมธ.สอบตำรวจยิงกระสุนยางเข้าเบ้าตา ส่งฟ้องม็อบแฮรี่พอตเตอร์

ตามที่ 6 องค์กรวิชาชีพสื่อออกแถลงการณ์ตอบโต้ คำสั่งของรัฐบาลให้บังคับใช้กฎหมายเข้มข้นกับคนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์บิดเบือนข้อมูล พร้อมปลุกพลังคนข่าวร่วมกันแสดงออกทุกวิถีทางไม่เอาคำสั่งปิดปาก ขณะที่นางพิมลวรรณ หรือปุ้ย หุ่น-ทองคำ พิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความ เอาผิดนายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมายฯ ฐานหมิ่นประมาทแล้ว

“ปุ้ย” แจ้ง สน.ดุสิตเอาคืน “สนธิญา”

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 ก.ค.ที่ สน.ดุสิต นางศรันยา หวังสุขเจริญ หรือทนายนิด้า นำนางพิมลวรรณ หรือปุ้ย หุ่นทองคำ พิธีกรและอดีตผู้ประกาศข่าวชื่อดัง เข้าพบ พ.ต.ท.พิชัย มีอิฐมั่น รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ดุสิต แจ้งความเอาผิดนายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา กรณียื่นหนังสือให้ บช.น.ตรวจสอบดาราและบุคคลผู้มี
ชื่อเสียง ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลในการแก้ปัญหาโควิด-19

รับเครื่องช่วยหายใจแทนคำขอโทษ

นางพิมลวรรณกล่าวว่า แจ้งความดำเนินคดีนายสนธิญา ฐานหมิ่นประมาท มองว่าเรื่องแบบนี้ควรแสดงความรู้สึกได้ยืนยันว่าที่โพสต์ลงไอจีทั้งหมดไม่ได้มีเจตนาหมิ่นประมาทเป็นเพียงการแสดงความรู้สึกของประชาชนเท่านั้น การแสดงความรู้สึกไม่ควรกลายมาเป็นความผิด ที่ผ่านมาโพสต์เรื่องราวความรู้สึกมาโดยตลอด ไม่ทราบว่าการที่นายสนธิญายื่นหนังสือที่มีภาพ และรายชื่อตนไปยัง บช.น. เพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมายนั้นถือเป็นความผิดอย่างไรที่มาแจ้งความในวันนี้ตัดสินใจด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นแนวทางให้กับดาราคนอื่นด้วยหรือไม่ ยืนยันว่าจะรับคำขอโทษเป็นเครื่องช่วยหายใจให้กับผู้ป่วยโควิดเท่านั้น

“ทนายนิด้า” ลั่นเอาให้ถึงที่สุด

นางศรันยากล่าวว่า เรามีหลักฐานชัดเจนจึงมาดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ส่วนเรื่องการแจ้งความเท็จต้องให้พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต เป็นผู้ตรวจสอบว่าเข้าข่ายกระทำความผิดหรือไม่ ถ้าพบว่ามีความผิดจะดำเนินการในทุกข้อหาให้ถึงที่สุด การเมืองถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมีความเห็นต่างกันทุกยุคทุกสมัย การเอาบุคคลคนหนึ่งมาดำเนินคดีให้เกิดความเสียหาย และเป็นเป้าถูกโจมตีไม่ควรกระทำ เท่าที่ตรวจสอบการโพสต์แสดงความคิดเห็นของนางพิมล-วรรณทั้งหมด พบว่ามีโพสต์เดียวเท่านั้นที่อาจเข้าข่ายให้นายสนธิญาเอามายื่น คือข้อความว่า “จ่ายภาษีแบบบังคับ แล้วรอรับสวัสดิการแบบชิงโชค” ด้าน พ.ต.ท.พิชัยกล่าวว่า รอรวบรวมข้อมูลและสอบปากคำผู้เสียหายก่อนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

“พิชัย” แนะเปิดใจรับฟัง Call Out

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สภาวะการบริหารที่ล้มเหลวของ พล.อ.ประยุทธ์ ส่งผลทำให้เศรษฐกิจไทยปีนี้ติดลบค่อนข้างแน่ ความหวาดกลัวและความลำบากที่กระจายไปทั่ว ทำให้บุคคลที่มีชื่อเสียงและผู้มีอิทธิพลในสาขาอาชีพต่างๆ โดยเฉพาะดารา นักร้องต่างออกมา Call Out เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์เร่งปรับปรุงแก้ไข แต่กลับหาทางปิดปากเหมือนไม่อยากรับรู้ความจริง ล่าสุดสั่งกวดขันดำเนินคดีข่าวปลอมเป็นการกระทำเพื่อปิดกั้นสิทธิเสรีภาพน่าจะผิดหลักการประชาธิปไตย และขัดรัฐธรรมนูญอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์เลิกการกระทำดังกล่าว ยอมรับฟังเพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขความล้มเหลวของตน หากทนไม่ไหวก็ไม่ควรเป็นผู้นำต่อไปแล้ว เพราะประชาชนทนทรมานกับความล้มเหลวของ พล.อ.ประยุทธ์ ต่อไปไม่ไหวแล้วเช่นกัน

ปชป.ฉะพฤติกรรมรัฐปิดกั้น–ข่มขู่

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กำชับให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องจัดการผู้เผยแพร่ข่าวบิดเบือนอย่างเด็ดขาด รวมถึงสื่อมวลชนด้วยว่ามีโอกาสกระทบต่อการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนที่ทำงานตามจรรยาบรรณวิชาชีพ และอาจกระทบต่อการแสดงความคิดเห็นของประชาชนโดยสุจริต ตามสิทธิเสรีภาพที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ หลังมีคำสั่งออกมาจะเห็นว่าคนในภาครัฐหลายระดับกระทำในเชิงข่มขู่คุกคามเกินควร พฤติกรรมที่แสดงออกนี้ชี้ให้เห็นว่าคนในภาครัฐจะตีความไปทางไหนก็ได้ตามอำเภอใจที่รัฐบาลอ้างว่าเพื่อจัดการกับเฟกนิวส์ น่าจะคนละประเด็นกัน เพราะกลุ่มคนทำข่าวปลอมมักไม่แสดงตัวตนที่ชัดเจน แตกต่างจากสื่อมวลชนที่ทำงานตามมาตรฐานวิชาชีพ และประชาชนทั่วไปที่ใช้สิทธิเสรีภาพแสดงความคิดเห็นตามปกติ ตรวจสอบได้

จี้ทบทวนก้าวล่วงสิทธิเสรีภาพ

นายองอาจกล่าวอีกว่า ถ้าสื่อหรือประชาชนทำอะไรเข้าข่ายผิดกฎหมาย ผู้ได้รับผลกระทบสามารถใช้สิทธิดำเนินการตามกฎหมายได้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีข้อกำหนดออกมาบังคับใช้เพิ่มเติม จนอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อการทำงานของสื่อมวลชนและการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชนโดยสุจริต มีข้อเสนอต่อรัฐบาลว่าควรทบทวนข้อกำหนดดังกล่าว และพูดให้ชัดว่าเจตนาที่ออกมาคืออะไร จะบังคับใช้แค่ไหนอย่างไร ภาครัฐไม่ควรข่มขู่คุกคามสื่อมวลชนที่ทำงานตามมาตรฐานวิชาชีพ และประชาชนที่ใช้สิทธิเสรีภาพโดยสุจริตตามรัฐธรรมนูญ ขอให้รัฐบาลพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ ไม่ใช้อำนาจรัฐเกินขอบเขต รัฐบาลหาทางจำกัดสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนและประชาชนมากเท่าไหร่จะส่งผลกระทบเกิดผลสะเทือนต่อรัฐบาลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาลแน่นอน

“เสรีฯ” ท้า “ผู้นำ” ลุยไปเลยอย่ากลัว

ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า มาตรการล็อกดาวน์แก้โควิดของรัฐบาลล้มเหลวโดยสิ้นเชิงแม้จะใช้ยาแรง แต่ผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตกลับเพิ่มไม่หยุด ยังมีคนนอนรอเตียงตายคาบ้าน ตายข้างถนน สวนทางกับคำพูดของนายกฯ แค่ทำให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจเชื้อยังทำไม่ได้ จะไปหวังอะไรกับการฉีดวัคซีนตามเป้าหมายในปีนี้ อยากถามนายกฯว่าจะทำอย่างไรถึงหยุดการตายวันละร้อยกว่าคนได้ ขณะนี้มีทั้งคนรอตรวจ รอเตียง รอตังค์ และรอตาย แต่ยังทำตัวเหมือนนายกฯทิพย์ฟังรายงานอยู่ที่บ้าน วิ่งตามหลังปัญหา ถ้าเป็นตนจะใส่ชุดพีพีอีไปเยี่ยมด่านหน้าเหมือนที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แนะนำ ไม่ใช่เวิร์กฟรอมโฮม เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ใช่ชาวบ้านแต่เป็นผู้นำ

เย้ยหมดปัญญามาไล่จับเฟกนิวส์

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวต่อว่า ถ้าประเมินสถานการณ์ว่าอีก 2 เดือนข้างหน้าจะเป็นช่วงพีกสุด วัคซีน mRNA ก็ยังไม่ได้ฉีด ต้องเตรียมระบบ community isolation หรือศูนย์พักคอยรอไว้ในทุกจังหวัด การตั้งโรงพยาบาลสนามในค่ายทหารต้องทำอย่างจริงจัง มีทหารเสนารักษ์มาช่วยดูแล แพทย์พยาบาลที่เกษียณแล้วเอามาช่วยได้ รัฐต้องจ่ายค่าตอบแทนและสนับสนุนเวชภัณฑ์อุปกรณ์การรักษา การสร้างศูนย์พักคอยหรือระบบรักษาตัวที่บ้านคือภารกิจเร่งด่วน รัฐบาลต้องทำแบบมียุทธศาสตร์ ไม่ใช่สั่งการลอยๆแล้วไม่มีเจ้าภาพ การคิดล่วงหน้าให้ครบวงจร พล.อ.ประยุทธ์ทำได้หรือไม่ ไม่ใช่คิดอะไรไม่ออกก็ไล่จับเฟกนิวส์ แต่ลืมคิดไปว่าสิ่งที่รัฐบาลพูดแล้วทำไม่ได้มันคือเฟกนิวส์เหมือนกัน ประชาชนไม่เหลือความหวังอะไรกับรัฐบาลแล้ว หากไม่รีบเปลี่ยนผู้นำวิกฤติจะกู่ไม่กลับ

แก้เฟกนิวส์คือต้องพูดความจริง

นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ยังคงเพ้อฝันว่าจะเปิดประเทศใน 120 วัน ขณะที่ในประเทศยังมีการติดเชื้อวันละหลักหมื่นคน เสียชีวิตหลักร้อยกว่าคน หากนับรวมคนที่ไม่มีโรงพยาบาลรองรับ เชื่อว่ายังมีผู้ป่วยอีกหลาย หมื่นคนที่ยังไม่ได้เข้าสู่ระบบการรักษา หากยังแก้ปัญหาแบบตาบอดคลำช้างแบบนี้ ถึงสิ้นปี 2564 ก็ไม่มีทางแก้ปัญหาได้ พล.อ.ประยุทธ์ควรเร่งทำงานแก้ปัญหา แต่กลับสั่งให้ทุกกระทรวงไล่แจ้งความจับประชาชนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล คนที่ออกมาเพราะเขาไม่เชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะมีปัญญาแก้ปัญหา การแก้ปัญหาเฟกนิวส์ที่ดีที่สุดคือ พล.อ. ประยุทธ์ต้องออกมาพูดความจริงกับประชาชน ไม่โกหกรายวัน ถึงเวลานี้ประชาชนทั่วประเทศไม่เคยเห็นความจริงใจจาก พล.อ.ประยุทธ์ จึงเห็นพ้องกันว่าท่านหมดเวลาแล้ว

ดีอีเอสงัดไม้แข็งเล่นงานภาษี

ขณะที่นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันปราบปรามและแก้ไขปัญหาการเผยแพร่ข้อมูลเท็จทางสื่อสังคมออนไลน์ ได้พิจารณาแต่งตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ การแก้ไขปัญหา การเผยแพร่ข้อมูลเท็จทางสื่อสังคมออนไลน์ มีผู้ทรงคุณวุฒิทั้งด้านการปกครอง ภาษี และสังคม คณะทำงานชุดนี้จะช่วยเสนอแนะการแก้ไขปัญหาข่าวปลอม หรือเฟกนิวส์อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ที่ประชุมยังรับทราบรายงานสถิติการดำเนินงานระงับข้อมูลคอม- พิวเตอร์ที่ไม่เหมาะสม ในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค. จากที่กระทรวงดีอีเอสยื่นคำร้องและแจ้งความดำเนินคดี มีคำสั่งศาลให้ระงับแล้ว 8 คำสั่ง รวม 94 ยูอาร์แอล อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล 8 คำร้อง รวม 145 ยูอาร์แอล และมีการแจ้งความดำเนินคดีผู้กระทำความผิดนำเข้าข้อมูลไม่เหมาะสม รวม 54 ยูอาร์แอล/บัญชีรายชื่อ

ร้องข่าวปลอมไม่ต้องจ่ายตังค์

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า พร้อมสนับสนุนนโยบายจัดการข่าวปลอมของรัฐบาล โดยสำนักงาน กสทช.จะตรวจสอบ และแก้ไขข่าวปลอมที่เกี่ยวข้องกับ กสทช. และสำนักงานกสทช.ทันที จะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่กระทำผิด หากประชาชนพบเห็นข่าวปลอม ให้แจ้งมายังเบอร์ 1200 (โทร.ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย) เพื่อจะได้ดำเนินการจัดการกับผู้สร้างข่าวปลอมนั้นต่อไป

“วิษณุ” อ้อนสื่อรัฐบาลรับฟังอยู่

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี 6 องค์กรวิชาชีพสื่อ ออกแถลงการณ์คัดค้านข้อกำหนด ศบค. ที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินมาตรา 9 ว่า เป็นการย้ำให้รู้ว่าต้องระมัดระวัง แต่จะมีความผิด ข้อความนั้นต้องเป็นเท็จ ถ้าเป็นข้อเท็จจริงไม่ถือว่าผิด แต่ถึงไม่มีข้อกำหนดดังกล่าว ถ้าเผยแพร่ข้อความบิดเบือนก็มีความผิดตามกฎหมายอาญา หรือ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และรัฐธรรมนูญในหมวดความมั่นคงของรัฐ ที่รัฐธรรมนูญไม่ให้ความคุ้มครอง วันนี้มีข้อมูลเท็จเกี่ยวกับสุขภาพเกิดขึ้น ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิด ขณะเดียวกันสิ่งที่สมาคมสื่อออกมาเรียกร้องถือเป็นสิทธิ รัฐบาลรับฟัง และระมัดระวังการบังคับใช้กฎหมายอยู่แล้ว ตอนนี้มีการเตือนให้เจ้าหน้าที่ระมัดระวังการบังคับใช้กฎหมาย

กระชับอำนาจคุมเข้มอินเตอร์เน็ต

ต่อมาช่วงค่ำ เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 29 มีเนื้อหาสรุปว่า กรณีการเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ต ให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แจ้งผู้รับใบอนุญาตการให้บริการอินเตอร์เน็ตทุกรายทราบ และให้ผู้รับใบอนุญาตทุกราย มีหน้าที่ตรวจสอบข้อความหรือข่าว หากเป็นเลขที่อยู่ไอพีที่ตนเป็นผู้ให้บริการ ให้แจ้งรายละเอียดตามที่ กสทช.กำหนด และให้ กสทช.ระงับการให้บริการอินเตอร์เน็ตแก่เลขที่อยู่ไอพีนั้นทันที และให้ กสทช.ส่งรายละเอียดให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยเร็วเพื่อดำเนินคดีต่อ ผู้ได้รับใบอนุญาตผู้ใดไม่ปฏิบัติตามให้ถือว่าไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข ให้ กสทช.ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค.เป็นต้นไป

ดึงต่างชาติมาภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

วันเดียวกันเวลา 11.00 น. ที่ห้องสีงาช้างทำเนียบรัฐบาล นายอะห์มัด อับดุลเลาะฮ์ อัลฮาญะรี เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรบาห์เรนประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในโอกาสพ้นจากหน้าที่ โดยทั้ง 2 ฝ่ายมีการพูดคุยกันหลายเรื่อง ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์เห็นว่าแม้ยังอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด แต่ควรใช้ช่วงเวลานี้ขจัดอุปสรรคทางการค้าการลงทุนระหว่างกัน เมื่อสถานการณ์พร้อมจะได้เปิดฟื้นฟูได้เต็มที่ ส่วนด้านการท่องเที่ยวไทยเป็นสถานที่ที่ชาวบาห์เรนนิยมมา และมาใช้บริการทางการแพทย์ ขอเชิญชวนมาเที่ยวโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ต่อมานายเกส ปีเตอร์ ราเดอ เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย และนางอานา ลูซี เชนทิล กาบรัล เพเทอร์เซิน เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิลประจำประเทศไทย ทยอยเข้าพบเพื่ออำลาในโอกาสพ้นจากหน้าที่

“ชวน” ไม่รอ “ดอน” ต่อสายตรงจีน

นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พยายามหาทางเป็นอีกหนึ่งแรงประสานโดยเฉพาะเรื่องวัคซีน หลังโทรศัพท์ไปหารือกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ เรื่องประสานขอวัคซีนจากสหรัฐอเมริกาแล้ว สัปดาห์ที่ผ่านมานายชวนในฐานะประธานรัฐสภา มีการติดต่อไปยังนายลี่ จ้านซู ประธานสภาประชาชนแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน 1 ใน 3 ผู้ทรงอำนาจทางการเมืองสูงสุดของจีน ขอให้ฝ่ายจีนพิจารณาผลักดัน 3 เรื่อง คือ 1.ให้นักศึกษาไทยได้กลับไปศึกษาต่อที่จีน 2.อนุญาตให้สายการบินไทย กลับไปทำการบินเชิงพาณิชย์ในจีนได้อีกครั้ง และ 3.ขอบคุณที่มีน้ำใจกับคนไทยเรื่องการมอบวัคซีนให้ แต่สถานการณ์ที่รุนแรงตอนนี้ หากได้รับวัคซีนตัวใหม่ (ซิโนฟาร์ม) จะเป็นประโยชน์ และเป็นที่ซาบซึ้งใจต่อคนไทยอย่างสูง

พท.แจกถังออกซิเจนกู้ชีพ ปชช.

ที่พรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย มีการส่งมอบถังออกซิเจนกู้ชีพ และชุดเวชภัณฑ์ที่จำเป็นเบื้องต้นสำหรับผู้ติดเชื้อ กักตัวในบ้าน ให้แก่ตัวแทน ส.ส. อดีต ส.ส.เพื่อนำส่งต่อช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด นายประเสริฐกล่าวว่า พรรคเพื่อไทยห่วงใยสถานการณ์ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ที่ผ่านมา ส.ส.และว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.ของพรรค ลงพื้นที่ช่วยประชาชนในทุกมิติ ตั้งแต่ประสานตั้งโรงพยาบาลสนามร่วมกับภาครัฐ ประสานหาเตียงให้ผู้ป่วยวิกฤติ การจัดทีมลงช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน วันนี้เราไม่พูดเรื่องการเมือง เราขอใช้ทุกวินาทีอยู่เคียงข้างดูแลความทุกข์ยาก ของพี่น้อง เพราะผู้ป่วยวิกฤติตามบ้านจะเพิ่มสูงขึ้น ผู้ติดเชื้อรอเตียงต้องกักตัวในบ้านจะเพิ่มมากขึ้น เรามอบถังออกซิเจนและชุดเวชภัณฑ์เพื่อให้ทีมหน้าด่านเพื่อไทย นำไปช่วยเหลือพี่น้องเรา และให้กำลังใจพี่น้องที่ต้องกักตัวดูแลอาการภายในบ้าน

ห้ามวีไอพีมีเอี่ยววัคซีนบริจาค

น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ถือเป็นอานิสงส์ของคนไทยที่นานาประเทศให้ความช่วยเหลือบริจาควัคซีนและอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ เป็นความห่วงใยของนานาประเทศที่มองเห็นชีวิตประชาชนกำลังตกทุกข์ได้ยาก ต้องขอบคุณการเคลื่อนไหวของภาคประชาชน ที่เรียกร้องให้นานาประเทศหันมามองไทย ถือเป็นกลุ่มคนที่กล้าหาญมากกว่าผู้บริหารประเทศที่ถือตัวอวดเก่ง วัคซีนและสิ่งของที่ได้รับการบริจาคมาทั้งหมด ผู้ที่เกี่ยวข้องต้องบริหารจัดการอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ต้องมีเอกสารแสดงจำนวน ตั้งแต่การรับเข้าและนำส่งออกไปหน่วยงานต่างๆที่ชัดเจน และต้องเปิดเผยต่อสาธารณชนตรงไปตรงมา ของทุกชิ้นต้องถึงมือประชาชน บุคลากรทางการแพทย์ และกลุ่มเสี่ยงก่อน และขอให้ประชาชนร่วมกันจับตา โดยเฉพาะการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ในลอตแรก 1.54 ล้านโดส และที่รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์จะบริจาคเครื่องช่วยหายใจและชุดตรวจโควิด (ATK) รวมมูลค่ากว่า 1,977 ล้านบาท ฝากไปถึงนายกฯและพวกพ้อง ของบริจาคที่ได้มาทุกชิ้นต้องถึงมือประชาชน ไม่ใช่เครือข่ายพวกพ้องหรือวีไอพี อย่าปล่อยให้ใครมาหากินบนความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน อย่าให้เกิดการโกงซ้ำโกงซ้อน

ร้อง กมธ.สอบตำรวจสลายม็อบ

ช่วงสายที่รัฐสภา กลุ่มโมกหลวงริมน้ำ (กลุ่มเยาวชนผู้ร่วมชุมนุม) เข้ายื่นหนังสือต่อนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โฆษกคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ขอให้ตรวจสอบกรณีตำรวจสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ก.ค. ของกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่เดินจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปทำเนียบรัฐบาลใช้อาวุธทำร้ายประชาชน ฉีดน้ำ ยิงแก๊สน้ำตา กระสุนยางใส่ จนผู้ชุมนุมอายุ 14 ปี ถูกกระสุนยางยิงเข้าเบ้าตาบาดเจ็บ โดยให้ตรวจสอบ 1.งบฯจัดซื้ออุปกรณ์การสลายการชุมนุม 2.คุณภาพอุปกรณ์ใช้สลายชุมนุม 3.เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผบก.น.1 และ พล.ต.ต.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผบ.อคฝ. ออกคำสั่งหรือใช้หน้าที่โดยมิชอบหรือไม่

“โรม” ซัดรัฐบาลต้นตอเฟกนิวส์

นายรังสิมันต์กล่าวว่าข้อเรียกร้องหลายข้อของผู้ชุมนุม รัฐบาลทำได้ทันที แต่ไม่ตอบรับ กลับใช้ความรุนแรง ส่วนกรณีนายกฯ สั่งปราบเฟกนิวส์นั้น รัฐบาลให้ข้อมูลไม่ครบถ้วนหลายครั้ง หน่วยงานหนึ่งพูดอย่าง อีกหน่วยพูดอีกอย่าง ถามว่ารัฐบาลเคยจัดการข่าวปลอมที่เกิดขึ้นจากฝั่งตัวเองหรือไม่ เรากลัวโควิดมากพอแล้ว อย่าให้ต้องกลัวการวิพากษ์วิจารณ์ การทำหน้าที่ห่วยๆ ของรัฐบาลอีกเลย ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจปีที่ผ่านมาพรรคสามารถตรวจสอบได้ลึกมาก หลายเรื่องรัฐบาลตอบไม่ได้ รอบนี้ไม่ต่างกันยังเต็มที่แน่นอน ขอให้เตรียมตัวเตรียมใจได้เลยและขอให้ติดตามถึงพริกถึงขิงแน่นอน

“จิรายุ” ขู่อย่าย่ามใจแบ็กดีทุจริต

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส. กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความพร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า นอกจากประเด็นการบริหารจัดการแก้โควิดผิดพลาดแล้ว ยังมีกรณีที่หน่วยงานต่างๆ ใช้จังหวะสถานการณ์โควิด กระทำทุจริต เพราะคณะทำงานฝ่ายค้านติดตามตรวจสอบมาตลอดตั้งแต่เดือน ก.พ. โดย กมธ.ชุดต่างๆ เรียกมาตรวจสอบบางหน่วยงานค่อนข้างปกปิดข้อมูล ขอเตือนไปยัง รมต. ปลัดกระทรวงและข้าราชการ ว่าอย่าย่ามใจ อย่าคิดว่ามีแบ็กดี ส่วนรายชื่อ รมต.ที่ถูกยื่นอภิปราย ถ้าเปิดออกมาคงร้องอื้อหือ บางคนประเภทเห็นเงียบๆ แต่กินเรียบ บางคนเป็น รมต.โลกลืมแต่หลังบ้านพอใช้ได้ ประชาชนเห็นแล้วจะร้องใช่เลย

“ณัฐวุฒิ” ประกาศไล่ “ประยุทธ์”

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) โพสต์ เฟซบุ๊กระบุว่า “กว่า 15 ปีของความขัดแย้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีอำนาจและโอกาสมากที่สุดในการแก้ปัญหา เป็นหัวหน้า คสช.อำนาจเบ็ดเสร็จ 5 ปี เป็นนายกฯ ที่ภูมิคุ้มกันเกิน 100% อีก 2 ปีครึ่งล้มเหลว กลวง ลวง กะล่อน หยาบคาย ไร้วุฒิภาวะ ไม่เคยยอมรับความผิดพลาด โยนทุกอย่างลงบ่าประชาชน หมดสภาพรับมือโควิด-19 วัคซีนน้อย คนตายเกลื่อนถนน กิจการพินาศ สูญสิ้นความเชื่อมั่น คนไทยสิ้นหวัง ขอประกาศขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ติดแฮชแท็ก#ไล่ประยุทธ์ ทุกแพลตฟอร์ม สู้ด้วยกันครับ”

ส่งฟ้องม็อบแฮร์รี่ พอตเตอร์

ที่ศาลแขวงดุสิต พนักงานอัยการคดีศาลแขวง นำตัวนางสุวรรณา ตาลเหล็ก น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว น.ส.ภัสราวลี หรือมายด์ ธนกิจวิบูลย์ผล นายชาติชาย แกดำ นายชูเวช เดชดิษฐรักษ์ และนายณรงค์ ดวงแก้ว ผู้ต้องหาจัดกิจกรรมเสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาธิปไตยหรือม็อบ “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2563 ยื่นฟ้องต่อศาล 3 ข้อหา ผิด พ.ร.บ.ชุมนุมฯ พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงและ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยว่า ศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้อง และนัดสอบคำให้การจำเลยในวันที่ 15 พ.ย. อนุญาตปล่อยชั่วคราวจำเลย โดยวิธีสาบานตน

“ตั๊น” เหมามังคุดแจกตามชุมชน

ที่พรรคประชาธิปัตย์ น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ รับซื้อมังคุดจากเกษตรกร จ.นครศรีธรรมราช รวม 4 ตัน เพื่อนำไปมอบให้ตัวแทนว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.ของพรรค นำไปแจกจ่ายแบ่งปันความสุขแก่ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด ตามชุมชน กทม. กว่า 2,000 ชุด น.ส.จิตภัสร์กล่าวว่า จากปัญหาราคามังคุดตกต่ำต้องการช่วยแบ่งเบาภาระพี่น้องคนไทยยามยาก นอกจากนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรค และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ และเลขาธิการพรรค ร่วมบูรณาการแก้ปัญหาทั้งระบบ เร่งคลี่คลายปัญหาช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมังคุดและผลไม้ในภาคใต้โดยเร็ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฟกนิวส์ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ปุ้ย พิมลวรรณปุ้ย พิมลวรรณ Call outสนธิญา สวัสดีปุ้ย พิมลวรรณ แจ้งความ สนธิญาดารา Call Outข่าวการเมืองข่าวหน้า1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 13:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์