กมธ.งบฯ ฝ่ายค้าน ระดมถกงบ ทร.-สรวุฒิ เชื่อ เดือดแน่ ชี้เล่นการเมืองมากไป

ข่าว

  กมธ.งบฯ ฝ่ายค้าน ระดมถกงบ ทร.-สรวุฒิ เชื่อ เดือดแน่ ชี้เล่นการเมืองมากไป

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ค. 2564 18:11 น.

  กมธ.งบฯ ฝ่ายค้าน ระดมถกงบกองทัพเรือโดยเฉพาะเรือดำน้ำ แม้ถอนออกไปแล้ว ก็ต้องพิจารณาว่าเอาเงินไปทำอะไร ด้าน "สรวุฒิ" ส.ส.พลังประชารัฐ เชื่อ เดือดเเน่ ชี้เพื่อไทยเล่นการเมืองมากไป

  วันที่ 29 ก.ค. เมื่อเวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 แถลงว่า การประชุมวันนี้เป็นการรับทราบการแปรญัตติของสมาชิก และรับทราบรายงานผลการพิจารณาของคณะอนุ กมธ.ทั้ง 9 คณะ โดยส่วนงบของคณะอนุกมธ.ครุภัณฑ์และไอซีที ล่าสุด ช่วงเย็นวันนี้ (29 ก.ค.) กองบัญชาการกองทัพเรือ จะส่งเอกสารมาชี้แจง กมธ.ในส่วนของฝ่ายค้าน จะระดมคนเข้าร่วมประชุมเรื่องการจัดซื้อ เช่น เรือดำน้ำที่นายกฯ ให้ถอนออกไปก่อน เราจะพิจารณาว่า เมื่อถอนเรื่องเรือดำน้ำออกไปแล้ว จะเอาเงินไปทำอะไร หรือแม้แต่อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน และฐานทัพท่าเรือดำน้ำ ยังมีความจำเป็นแค่ไหน กมธ.ของฝ่ายค้านจะฟัง ก่อนจะตัดสินใจว่า จะให้ผ่านหรือไม่ ทั้งนี้ การพิจารณาของคณะกมธ.งบฯ จะดำเนินการต่อไป ให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 18 ส.ค. เพราะประธานสภาฯ กำหนดวันประชุมสภาฯ ถกร่างพ.ร.บ.งบฯ ระหว่างวันที่ 18 – 20 ส.ค.นี้

  ด้านนายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯ แถลงว่า สำหรับคณะอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯ จะเป็นคณะอนุกมธ. ท้ายสุดที่จะพิจารณา เบื้องต้นคาดว่า จะมีความดุเดือด หลังจากที่ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะกมธ.งบฯ และอนุกมธ.ฯ ตั้งประเด็นที่จะให้กองทัพเรือแสดงเอกสารการจัดซื้อเรือดำน้ำ รวมถึงโครงการจัดซื้อเรือยกพลขึ้นบก ก่อนจะอนุมัติเงินค่างวดเรือดำน้ำ ระยะที่ 1 ซึ่งเสนอขอประมาณ 1,000 ล้านบาท มองว่า เรื่องที่กมธ.ซีกเพื่อไทย ขอให้กมธ.งบฯ ใช้มติชี้ขาด คือการเล่นการเมืองมากเกินไป ทั้งที่ในการจัดซื้อเรือดำน้ำลำแรก กองทัพเรือได้เปิดเผยรายละเอียดแล้ว ส่วนการจัดซื้อลำที่ 2 และ 3 นั้น ยังต้องขออนุญาตจากหน่วยเหนือหน่วยงานอีกครั้ง เพราะติดเงื่อนไขที่ว่า หากเปิดเผยรายละเอียดสัญญากับบริษัทผู้ค้าก่อน อาจทำให้มีปัญหาได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือดำน้ำงบประมาณ 65ถกงบประมาณปี 2565กองทัพเรืองบกองทัพเรือเพื่อไทยกมธ.งบฝ่ายค้านเล่นการเมืองมากไปทร.จิรายุ ห่วงทรัพย์สรวุฒิ เนื่องจำนงค์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 15:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์