"เทพไท" บอก “บิ๊กตู่” ลาออก ดีกว่ายุบสภา หลังแก้โควิด-19 ล้มเหลว

ข่าว

  "เทพไท" บอก “บิ๊กตู่” ลาออก ดีกว่ายุบสภา หลังแก้โควิด-19 ล้มเหลว

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ค. 2564 15:58 น.

  นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. บอก "บิ๊กตู่" ลาออก ดีกว่ายุบสภา หลังรัฐบาล แก้โควิด-19 ล้มเหลว ยก 6 เหตุผล ข้อเสีย หากยุบสภาฯ หนุน

  วันที่ 29 ก.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “อยากบอกลุงตู่ ถ้าต้องตัดสินใจทางการเมือง ลาออก ดีกว่า ยุบสภา” ใจความว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่รัฐบาลล้มเหลวในการแก้ปัญหา และไม่สามารถรับมือกับวิกฤติโควิด-19 ได้ในขณะนี้ จนทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจเกิดขึ้นในหมู่พี่น้องประชาชนทั่วประเทศ มีการเคลื่อนไหวกดดันให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง ด้วยการลาออกหรือยุบสภานั้น ส่วนตัวเห็นว่า ทางออกของวิกฤติโควิด-19ในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีควรแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก เป็นแนวทางที่ดีที่สุด เพราะการลาออก จะไม่ทำให้การบริหารราชการแผ่นดินสะดุดลง การเปลี่ยนรัฐบาลชุดใหม่ จะใช้เวลาเพียง 1 เดือนเท่านั้น ให้สมาชิกรัฐสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในที่ประชุมรัฐสภา และจัดตั้งคณะรัฐมนตรี ซึ่งจะใช้เวลาไม่นาน ก็สามารถที่จะได้รัฐบาลชุดใหม่บริหารประเทศต่อไปในทันที

  “ส่วนการยุบสภา จะมีปัญหาตามมามากมาย เช่น 1. ความต่อเนื่องในการบริหารราชการแผ่นดิน เพราะต้องใช้ระยะเวลาในการเลือกตั้งประมาณ 3 เดือน 2. สถานการณ์ช่วงการระบาดของโควิด-19 ไม่เอื้ออำนวยต่อการหาเสียงเลือกตั้ง 3. ต้องใช้เวลาในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลานาน เหมือนกับเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา 4. ความผิดพลาดในครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากสภาผู้แทนราษฎร แต่เป็นความผิดพลาดในการบริหารราชการเป็นของรัฐบาล 5. การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ยังไม่สำเร็จ การเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับเดิม ก็ไม่เกิดประโยชน์อันใด
  6. เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณจัดการเลือกตั้งใหม่ น่าจะนำงบประมาณดังกล่าวมาซื้อวัคซีนฉีดให้กับประชาชนดีกว่า ผมเห็นว่าการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นทางออกที่ดีที่สุดของบ้านเมือง การลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จะไม่ทำให้สถานการณ์บ้านเมืองแย่ลง หรือการบริหารราชการแผ่นดินขาดตอน เพราะถ้าประเทศชาติได้รัฐบาลใหม่ที่ประชาชนมีความเชื่อมั่น ก็จะทำให้การแก้ปัญหาของประเทศเป็นไปด้วยความราบรื่น ได้รับความร่วมมือ ศรัทธาเชื่อมั่น จากประชาชนทั่วทั้งประเทศเป็นอย่างดี” นายเทพไท ระบุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดเทพไท เสนพงศ์อดีตส.ส.ปชป.ยุบสภาลาออกลาออกดีกว่ายุบสภาประชาธิปัตย์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 08:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์