โควิดก็ต้องรับมือ กองทัพก็ต้องจัดระเบียบ

ข่าว

โควิดก็ต้องรับมือ กองทัพก็ต้องจัดระเบียบ

หมัดเหล็ก

  30 ก.ค. 2564 05:03 น.

  กรณีการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงในกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ คาดจะสะเด็ดน้ำกันใน 2-3 สัปดาห์นี้ ก็แปลกที่เป้าหมายส่วนใหญ่จะไปโฟกัสที่ กระทรวงมหาดไทย กับ กระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพ หรืออาจจะเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับระบอบประชาธิปไตยในไทยก็ได้

  มหาดไทยยื้อกันมา 2 สัปดาห์ ยังไม่ลงตัวระหว่างที่จะดึง จตุพร บุรุษพัฒน์ ข้ามห้วยมาจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมดี หรือจะดึงจากลูกหม้อมหาดไทย อันประกอบด้วย ธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง หรือ พรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง ส่วนชื่อของข้าราชการมหาดไทยที่กำลังจะเกษียณอายุราชการในปีนี้หรือปีหน้าและมีคนเสียดายไม่ว่าจะเป็นผู้ว่าฯสมุทรสาคร วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร หรืออย่างผู้ว่าฯปทุมธานี ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ก็คงจะมีแต่ประชาชนที่รักตลอดกาล ต่างจากการลงจากตำแหน่งและเส้นทางของ ปลัดฉิ่ง ฉัตรชัย พรหมเลิศ

  ทีนี้ใน กองทัพไทย จะมีตำแหน่ง ปลัดกลาโหม ผบ.ทร. ผบ.ทอ. ที่จะเกษียณอายุ เห็นมีข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม หารือกับปลัดกลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ และ พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.สส. พิจารณาบุคคลที่จะขึ้นมารับตำแหน่งใหม่

  อันที่จริงการโยกย้ายในกองทัพจะมีคณะกรรมการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงอยู่แล้ว มี รมว.กลาโหม รมช.กลาโหม ปลัดกลาโหม ผบ.เหล่าทัพเป็นกรรมการคัดเลือกเป็นไปตามระบบ ส่วนจะคุยกันอย่างไรเป็นอีกเรื่อง

  ตามข่าวระบุว่าจะมีการเสนอชื่อของ พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ เสนาธิการทหารบกมาเป็นปลัดกลาโหม มีอีกตำแหน่งคือเลขาธิการสมช.หรือสภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ จะเกษียณอายุด้วย มีแคนดิเดต 3 คน พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เสนาธิการทหาร พล.อ.ณตฐพล บุญงาม ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษสำนักปลัดกลาโหม และ พล.อ.ชัชชัย ภัทรนาวิก ที่ปรึกษา สมช.

  ตำแหน่ง ผบ.ทร. มีชื่อของ พล.ร.อ.ธีรกุล กาญจนะเสนาธิการทหารเรือ และ พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผบ.กองเรือยุทธการ เป็นแคนดิเดตในขณะที่มีชื่อของ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย จะข้ามห้วยมาจากรองปลัดกลาโหมด้วย

  ตำแหน่ง ผบ.ทอ.คนใหม่ โฟกัสไปที่ พล.อ.อ.สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร ผบค.คปอ. และ พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ประธานที่ปรึกษา ทอ. เป็นคู่ชิง

  สุดท้ายแล้วกองทัพจะจัดสรรตำแหน่งให้ลงตัวอย่างไรเป็นเรื่องที่น่าจับตา เพราะภายใต้การบริหารราชการของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ในระหว่างหน้าสิ่วหน้าขวาน แม้อายุรัฐบาลจะเหลืออีก 1 ปี แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถผ่านคลื่นลมตอนนี้ไปได้

  การเลือกตั้ง การรักษาอำนาจ การกำหนดเป้าหมายยุทธศาสตร์ชาติมีความสำคัญต่อการเมืองการปกครองของไทย ที่กำลังยืนอยู่บนเส้นด้ายระหว่างประชาธิปไตยอ่อนแอ หรือเผด็จการซ่อนรูป.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองทัพจัดกองทัพกระทรวงมหาดไทยกระทรวงกลาโหมทัพไทยหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 08:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์