ขอเพียงสิทธิขั้นพื้นฐาน

ข่าว

  ขอเพียงสิทธิขั้นพื้นฐาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   30 ก.ค. 2564 05:06 น.

   กรณีการคอลเอาต์ของเหล่าดารา นักแสดง และคนดัง ที่ถูกตำรวจขู่ว่าจะดำเนินคดี ยังไม่จบ นายวิญญัติ ชาติมนตรีเลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) ยื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ตรวจสอบเรื่องที่รอง ผบช.น.ขู่จะดำเนินคดี ทำให้ประชาชนหวาดกลัว ตกใจ และสับสน

   ข้อความในหนังสือเลขาธิการ สกสส. กล่าวว่า ตำรวจต้องดำรงตนไว้อย่างมีเกียรติภูมิ ความเชื่อมั่น ศรัทธา ความเป็นกลาง เป็นองค์กรที่ใช้กฎหมายเป็นธรรม ไม่ใช้อำนาจตามความพอใจ หรือเลือกปฏิบัติ หากตำรวจยืนยันจะดำเนินคดีประชาชน สกสส.จะอาสาช่วยเพื่อปกป้อง น่าจะช่วยด้านกฎหมาย

   การดำเนินคดีกับประชาชนที่ออกมาแสดงออกด้วยวิธีการต่างๆ เช่นร่วมชุมนุมประท้วง หรือเรียกร้อง หรือวิจารณ์รัฐบาลในเรื่องต่างๆกลายเป็นเรื่องปกติของรัฐบาลปัจจุบัน ซึ่งสืบทอดอำนาจมาจากคณะรัฐประหาร คสช. มากว่า 7 ปี และถูกมองว่าเป็นการลิดรอนสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน

   แม้แต่สหประชาชาติก็มีความเห็นในลักษณะเดียวกัน มีรายงานข่าวว่าคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนจะเชิญผู้แทนรัฐบาลไทยพบ เพื่อชี้แจงหรือทบทวนปัญหาสิทธิมนุษยชนไทยในเดือนพฤศจิกายนนี้ เช่น การที่รัฐบาลไทยชอบดำเนินคดี กับกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง พร้อมทั้งตั้งเงื่อนไขการให้ประกันตัว โดยห้ามไม่ให้ร่วมการชุมนุมอีก

   ผู้เชี่ยวชาญยูเอ็นเห็นว่าการตั้งเงื่อนไขในการปล่อยตัวผู้ต้องหาชั่วคราวแบบนี้ ขัดต่อรัฐธรรมนูญของไทย น่าจะหมายถึงสิทธิที่จะได้รับประกันตัวตามมาตรา 29 และเสรีภาพการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ ตามมาตรา 44

   อีกทั้งยังอาจขัดอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองที่ประเทศไทยร่วมเป็นภาคี มีข้อผูกพันที่จะต้องปฏิบัติตามสัญญา เป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชนในสังคมประชาธิปไตย โดยอ้างกฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉิน จนกลายเป็นการลิดรอนเสรีภาพเกินสมควรแก่เหตุ

   ขอชื่นชม สกสส. ที่ออกมาปกป้อง ซึ่งสิทธิและเสรีภาพประชาชน ตามบท บัญญัติของรัฐธรรมนูญ และหลักการปกครองระบอบประชาธิปไตย แต่น่าจะมีองค์กรผู้มีอำนาจสานต่อ ด้วยการยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 234 และเดินหน้าต่อไปถึงศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง โดยกล่าวหารัฐบาลหรือนายกรัฐมนตรี จงใจปฏิบัติหน้าที่ หรือจงใจใช้อำนาจขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คอลเอาต์สิทธิสิทธิมนุษยชนเสรีภาพของประชาชนสิทธิและเสรีภาพดารา call outบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 12:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์