“โมกหลวง” ร้อง “กมธ.กฎหมายฯ” ปมถูกสลาย ม็อบ 18 กรกฎา จี้สอบ 5 บิ๊กตร.

ข่าว

“โมกหลวง” ร้อง “กมธ.กฎหมายฯ” ปมถูกสลาย ม็อบ 18 กรกฎา จี้สอบ 5 บิ๊กตร.

ไทยรัฐออนไลน์

29 ก.ค. 2564 13:00 น.

“กลุ่มโมกหลวง” ร้อง “กมธ.กฎหมายฯ” ผ่าน “รังสิมันต์ โรม” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ปมถูกสลายชุมนุม ม็อบ 18 กรกฎา จี้สอบ 5 บิ๊กตำรวจที่เกี่ยวข้อง

วันที่ 29 ก.ค. ที่รัฐสภา กลุ่มโมกหลวงริมน้ำ (กลุ่มเยาวชนผู้ร่วมชุมนุม) ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กรณีถูกละเมิดสิทธิในการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ผ่านนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกกมธ.ฯ เป็นตัวแทนรับเรื่อง

ทั้งนี้ ตัวแทนกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ กล่าวว่า สืบเนื่องจากการชุมนุมของ กลุ่มเยาวชนปลดแอก พร้อมกลุ่มแนวร่วม เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่จะเคลื่อนตัวไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมต้องลาออกโดยไม่มีเงื่อนไข 2. ปรับลดงบประมาณสถาบัน-กองทัพเพื่อสู้โควิด และ 3. เปลี่ยนวัคซีนซิโนแวคเป็นวัคซีน mRNA ซึ่งการที่ประชาชนจะไปทำเนียบฯ เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่จะไปเรียกร้องโดยตรงต่อนายกรัฐมนตรี แต่ปรากฏว่า มีการจัดตั้งหน่วยต่างๆ เป็นกองทัพตำรวจมาขวางทางประชาชน รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้อาวุธ ทำร้ายประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการฉีดน้ำ การใช้แก๊สน้ำตาหรือแม้แต่การใช้กระสุนยาง รวมถึงมีการปิดกั้นทางที่ประชาชนจะไปทำเนียบฯ ซึ่งตามหลักสากลได้ระบุว่า หากมีการใช้รถฉีดน้ำไม่ควรฉีดใส่ตัวบุคคล แต่กลับมีการจงใจฉีดใส่ตัวบุคคล ส่วนการยิงกระสุนยาง ตามหลักสากลระบุว่าหากจะต้องยิงต่ำกว่าเอว ยิงลงพื้นหรือยิงขึ้นฟ้า แต่เจ้าหน้าที่กลับยิงใส่ตัวบุคคลจนทำให้มีผู้ชุมนุมอายุ 14 ปีถูกกระสุนยางยิงเข้าเบ้าตา อาจทำให้ตาบอดได้ สำหรับการใช้แก๊สน้ำตาไม่ควรยิงใส่ผู้ชุมนุม แต่เจ้าหน้าที่จงใจยิงเข้าหาตัวผู้ชุมนุม ซึ่งตามหลักสากลระบุว่าควรใช้แก๊สน้ำตาในที่เปิด เพราะแก๊สน้ำตาอาจทำให้ผู้ชุมนุมระคายเคือง หายใจไม่ออกหรืออาจหมดสติได้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ไม่ควรทำความรุนแรงกับผู้ชุมนุม เพราะในวันนั้นผู้ชุมนุมไม่ได้ใช้ความรุนแรง แค่ออกไปเรียกร้องวัคซีนที่ดี เพราะปัจจุบันมีประชาชนเสียชีวิตข้างถนนเป็นผักปลาแต่รัฐบาลไม่สนใจอะไรเลย

ตัวแทนกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ กล่าวต่อว่า ทางกลุ่มมีข้อเรียกร้องต่อกมธ.การกฎหมายฯ คือ 1. ขอให้ตรวจสอบงบประมาณการจัดซื้ออุปกรณ์การสลายการชุมนุม การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ควบคุมฝุงชน (คฝ.) และการอนุมัติงบประมาณแต่ละครั้งในการปฏิบัติหน้าที่ 2. กลุ่มโมกหลวงฯ มีหลักฐาน กระป๋องแก๊สน้ำตาและกระสุนยางที่ใช้ในการสลายการชุมนุม ในวันที่ 18 ก.ค. รวมถึงการชุมนุมอื่นๆ ที่ผ่านมา ดังนั้นจึงขอให้ตรวจสอบคุณภาพอุปกรณ์ต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่ใช้ในการสลายชุมนุม 3. ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการสลายการชุมนุม ในวันที่ 18 ก.ค. ได้แก่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 และพล.ต.ต.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผู้บังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน ซึ่งการกระทำของเจ้าหน้าที่เหล่านี้เป็นการปิดกั้นสิทธิของประชาชนในการชุมนุม ซ้ำยังใช้ความรุนแรงโดยไม่คำนึงถึงชีวิตของประชาชน กลุ่มโมกหลวงขอให้มีการสอบสวน ออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ตามรายชื่อดังกล่าว เพื่อตรวจสอบการออกคำสั่งการใช้หน้าที่โดยมิชอบในการขัดขวาง การปิดกั้นและการใช้ความรุนแรง ตรวจสอบวินัยและปรับทัศนคติ หากมีความผิดขอให้มีการดำเนินการลงโทษอย่างจริงจัง

ด้านนายรังสิมันต์ กล่าวว่า การแพร่ระบาดรอบนี้เกิดจากการที่มีผู้ไปใช้บริการทำเนียบรัฐบาลอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งสุดท้ายกลายเป็นคลัสเตอร์เกี่ยวกับคนในรัฐบาล แต่พล.อ.ประยุทธ์กลับไม่ทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ไม่มีการแสดงออกถึงความรับผิดชอบ ไม่แม้แต่จะลงโทษหรือปลดคนที่เป็นรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดครั้งนี้ สิ่งที่เห็นต่อมาคือบรรยากาศที่หดหู่ คนตายทุกวัน ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูง คนตกงาน คนล้มกลางถนน คนไม่พอใจซึ่งกำลังเรียกร้องการมีชีวิตและเห็นความกล้าหาญของเจ้าหน้าที่ที่กระทำต่อผู้ชุมนุม แต่ไม่กล้าหาญที่จัดการกับคนที่เป็นต้นเหตุการแพร่ระบาด ตนคิดว่าการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดไม่ใช่การสลายการชุมนุม ใช้แก๊สน้ำตาหรือกระสุนยาง แต่คือการทำหน้าที่ของรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาโควิด ข้อเรียกร้องหลายข้อของผู้ชุมนุมเป็นสิ่งที่รัฐบาลสามารถทำได้ทันที แต่น่าเสียดายที่รัฐไม่ตอบรับอะไร แต่กลับใช้ความรุนแรงต่อไป ตนในฐานะโฆษก กมธ. จะนำเรื่องนี้เข้าสู่กมธ.ทันทีเมื่อกมธ.กลับมาทำหน้าที่หลังจากงดประชุมช่วงโควิดฯ เพื่อให้เกิดการตรวจสอบต่อไป ท่ามกลางการสลายการชุมนุม คำถามสำคัญคือเมื่อไหร่รัฐบาลจะรับผิดชอบกับการบริหารจัดการล้มเหลวในการจัดการโควิด-19

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 18 กรกฎาม็อบ 18 กรกฎาคมเยาวชนปลดแอกกลุ่มโมกหลวงรังสิมันต์ โรมส.ส.ก้าวไกลกมธ.กฎหมาย สภาฯสอบ 5 บิ๊กตำรวจข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 16:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์