นายกฯ ถก ผู้ว่าฯ 12 จังหวัด สีแดงเข้ม หวัง 4-6 สัปดาห์โควิด-19 ดีขึ้น

ข่าว

  นายกฯ ถก ผู้ว่าฯ 12 จังหวัด สีแดงเข้ม หวัง 4-6 สัปดาห์โควิด-19 ดีขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ค. 2564 16:41 น.

  นายกฯ ถก ผู้ว่าฯ 12 จังหวัด สีแดงเข้ม เว้น กทม. หวัง 4-6 สัปดาห์โควิด-19 ดีขึ้น สั่งเพิ่มเตียงผู้ป่วย คลัสเตอร์โรงงานระบาดหนัก อาจใช้มาตรการสูงสุดปิด 14 วัน ย้ำส.ค.นี้ เร่งกระจายวัคซีน ยาฟาวิพิราเวียร์ หวังลดผู้ติดเชื้อ

  วันที่ 28 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ประชุมร่วมกับจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม และควบคุมสูงสุด 12 จังหวัด ยกเว้น กทม.

  โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดมหาดไทย นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขานายกฯ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย ผ่านระบบ zoom จากบ้านพัก ภายในกรมทหารราบ มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (ร.1 ทม.รอ.) เพื่อหารือถึงแนวทางการรับมือกับการแพร่ระบาดโควิด-19 รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วย การตั้งโรงพยาบาลสนามต่างๆ รวมทั้งการสื่อสารทำความเข้าใจกับประชาชน

  โดยในที่ประชุม นายกฯ ได้สอบถามถึงสถานการณ์และความพร้อมของแต่ละจังหวัด โดยขอให้แต่ละจังหวัดนำเสนอปัญหาและข้อติดขัด เพื่อจะได้แก้ไขได้ทันที รวมถึงต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดเชื้อข้ามจังหวัด และแต่ละจังหวัดจะต้องเพิ่มเตียงให้เพียงพอ โดยภาคส่วนต่างๆ จะต้องเข้าร่วมสนับสนุน ซึ่งจังหวัดที่มีโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่ง รายงานถึงระบบบับเบิลแอนด์ซีลว่า โรงงานและแคมป์คนงานก่อสร้าง ซึ่งคลัสเตอร์โรงงานเป็นแหล่งระบาดหนักและมีคนงานเดินทางข้ามจังหวัด เช่น จ.ฉะเชิงเทรา และจ.สมุทรปราการ จึงต้องใช้มาตรการฉีดวัคซีน จัดหาที่พัก หรือยกมาตรการสูงสุด ถึงขั้นปิด 14 วัน ทั้งนี้ ส่วนใหญ่แนวโน้มผู้ป่วยในระดับสีเหลือง เพิ่มไปที่ระดับสีแดงสูงขึ้น ดังนั้นจะต้องมีการเตรียมเพิ่มเตียงเพื่อรองรับ การฉีดวัคซีน และการตรวจเชิงรุกด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit ด้วย

  ภายหลังรับฟังรายงานจากจังหวัด นายกฯ กล่าวแสดงความกังวลสถานที่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของภาคเอกชน ที่ตรวจแล้วพบเชื้อแล้วไม่ดำเนินการอะไรต่อ ตรงนี้ต้องไปแก้ปัญหา ส่วนเรื่องการเพิ่มเตียงผู้ป่วยสีแดง ให้กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงสาธารณสุข รวบรวมและรายงานมายังตน นอกจากนี้ นายกฯ ยังสอบถามด้วยว่า 2-3 วันนี้ มีจังหวัดไหนสถานการณ์ผู้ติดเชื้อลดลง ซึ่งปรากฏว่า ไม่มีผู้ว่าราชการจังหวัดใดตอบ 

  ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวว่า จากการแก้ไขปัญหาหวังว่า สถานการณ์จะดีขึ้นใน 4-6 สัปดาห์ โดยดูจากหลักฐานทางการแพทย์ แต่ยังห่วงการใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit ประชาชนจะเข้าใจการใช้มากน้อยขนาดไหน โดยขอให้แต่ละจังหวัดจัดทำผังจุดต่างๆ ให้ประชาชนเข้าใจ ทั้งเรื่อง Call center ศูนย์พักคอย การใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit และโรงพยาบาลสนาม รวมถึงการกระจายวัคซีนของแต่ละจังหวัดที่กระทรวงสาธารณสุขจัดสรรให้แต่ละจังหวัดไปฉีดให้ประชาชน และยาฟาวิพิราเวียร์ ขอให้จัดสรรไปทุกจังหวัดไม่ให้ขาด ขณะที่หากขาดงบประมาณขอให้เสนอเข้ามาที่ตนเอง นอกจากนี้ นายกฯ ยังห่วงเรื่องตลาด หากปิดแล้วจะมีมาตรการช่วยเหลือพ่อค้า แม่ค้าอย่างไร เพื่อให้ทำมาหากินได้

  จากนั้น นายกฯ ได้กล่าวสรุปว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 อาจจะไม่ดีขึ้นในเร็ววัน แต่เราจะพยายามควบคุมให้ดีที่สุด โดยให้ดูสถานการณ์โลกด้วยจะเข้าใจยิ่งขึ้น

  นายกฯ กล่าวย้ำว่า สิงหาคมนี้ เร่งกระจายวัคซีน และยาฟาวิพิราเวียร์ เต็มศักยภาพ หวังลดตัวเลขผู้ติดเชื้อ ขณะเดียวกัน จะเร่งไล่ล่าพวกที่กักตุนถังออกซิเจน ย้ำไม่มีปัญหาเรื่องขาดแคลน เช่นเดียวกับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบคุณภาพของฟ้าทะลายโจร ซึ่งยังมีผู้ประกอบการเห็นแก่ตัว ลักลอบผลิตและปลอมปน หรือจำหน่ายของด้อยคุณภาพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าประยุทธ์ จันทร์โอชาผู้ว่าราชการจังหวัดสีแดงเข้มอนุทิน ชาญวีรกูลฉีดวัคซีน 1 ล้านโดสเพิ่มเตียงผู้ป่วยข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 04:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์