"ศักดิ์สยาม" สั่งจัดการ พวกแฮกเข้าค่ายมือถือ เอาสิทธิ์ฉีดวัคซีนไปขายต่อ

ข่าว

"ศักดิ์สยาม" สั่งจัดการ พวกแฮกเข้าค่ายมือถือ เอาสิทธิ์ฉีดวัคซีนไปขายต่อ

ไทยรัฐออนไลน์

28 ก.ค. 2564 15:30 น.

รมว.คมนาคม สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด หลังพบพวกขี้ฉ้อหากินกับวัคซีน แฮกเข้าระบบค่ายโทรศัพท์มือถือ เอาสิทธิ์ฉีดวัคซีนไปขายต่อ หัวละ 500-1,000 บาท สารภาพ ทำมา 3 วัน เตือน อย่าทำ ถูกจับจะไม่ได้ฉีดวัคซีน แถมมีโทษหนักจำคุก 3-10 ปี

วันที่ 28 ก.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงการบริหารจัดการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากกระทรวงสาธารณสุข โดยแพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อว่า ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้มีการจับทุจริตของผู้ที่เข้ามารับวัคซีนที่บางซื่อ โดยพบว่า มีบุคคลแฮกระบบ ผ่านบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ และเข้าร่วมในการลงทะเบียนบุคคลให้เข้ามารับวัคซีน ได้มีการนำโควตาไปขายสิทธิ์ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีการกระทำดังกล่าวมาแล้ว 3 วัน วันละ 1,500 คน โดยเจ้าหน้าที่ได้สอบถามผู้ที่ซื้อสิทธิ์มาและมาใช้สิทธิ์ฉีดวัคซีน สารภาพว่ามีการจ่ายค่าหัวสิทธิ์ในการมาฉีดวัคซีนถึงหัวละ 500-1,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ทางกระทรวงคมนาคม ในฐานะเจ้าของพื้นที่ และกระทรวงสาธารณสุขไม่นิ่งนอนใจได้สั่งการให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เนื่องจากถือว่าเป็นคดีฉ้อโกง และผู้เสียหายคือ กรมการแพทย์ ที่เป็นผู้แจ้งความ อย่างไรก็ตามจึงได้มีการสั่งการให้ตรวจสอบในผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกระบบที่มาเข้าร่วม เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแบบกรณีดังกล่าวขึ้นมาอีก

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ส่วนคนที่ไปซื้อสิทธิ์เพื่อที่จะเข้ามารับฉีดวัคซีนแล้วถูกจับได้นั้น เบื้องต้นคนที่ซื้อสิทธิ์มาถ้าให้ความร่วมมือ ให้ปากคำและให้หลักฐานการโอน การติดต่อกับตัวกลาง ทางกระทรวงสาธารณสุขจะกันเป็นพยานและจะฉีดวัคซีนให้ แต่ถ้าไม่ให้ความร่วมมือทางเจ้าหน้าที่ก็จะไม่ฉีดวัคซีนให้และเป็นผู้ต้องหาต่อไป ดังนั้นจึงขอเตือนผู้ที่คิดจะกระทำความผิด อย่าไปซื้อสิทธิ์ เพราะหากถูกจับได้อาจมีความผิดโทษถึงจำคุก 3-10 ปี นอกจากนั้นได้มีการสอบเพิ่มเติมว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐ ร่วมรู้เห็นหรือไม่ ถ้ามีเข้าร่วมกระบวนการ หากมีจะต้องรับโทษตามมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญาด้วย

“ขอให้ประชาชนทุกท่านลงทะเบียนตามระบบ อย่าหลงเชื่อผู้ที่นำสิทธิ์ต่างๆ มาเสนอขายให้เพราะบริษัทเครือข่ายมือถือที่เข้ามาร่วมให้บริการลงทะเบียนมีระบบการตรวจสอบที่เข้มงวด เมื่อถูกตรวจสอบได้ท่านจะต้องถูกตัดสิทธิ์เพื่อไปเข้าระบบที่ถูกต้องใหม่อีกครั้ง จะทำให้เสียทั้งเงิน เสียเวลาและอาจตกเป็นผู้ทำผิดกฎหมาย แต่หากเข้าตามระบบทุกคนจะได้รับวัคซีนตามการจัดกลุ่มลำดับความเสี่ยงอย่างแน่นอนเพราะรัฐบาลมีนโยบายรัฐบาลจัดหาวัคซีนให้ประชาชนทุกคน” นายศักดิ์สยาม กล่าว

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมได้มีข้อสั่งการให้เสริมการจัดระเบียบการให้บริการ เพิ่มมาตรการเว้นระยะห่าง ลดความแออัด สำหรับประชาชนที่เข้ารับวัคซีน ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ วันนี้กระทรวงคมนาคม ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดระเบียบพื้นที่เพื่อลดความแออัดลง อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 64 เป็นต้นไปสถานการณ์ความแออัดของผู้เข้ารับวัคซีนจะดีขึ้น เนื่องจากจะเริ่มใช้ระบบนัดหมาย โดยผู้ที่จะเดินทางมารับวัคซีนจะมีวัน เวลานัดที่ชัดเจน มีการย้ำเรื่องการไม่มาก่อนเวลาเพื่อลดการรวมตัวของประชาชน

ขณะเดียวกันขณะนี้ทางศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ได้เปิดแอปพลิเคชัน วัคซีนบางซื่อ เพื่อเปิดจองคิวฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มที่ 1 โดยลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเท่านั้น สำหรับประชาชนทั่วไปอายุตั้งแต่ 18 ปี วันละ 10,000 โดส, ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง วันละ 10,000 โดส เริ่มจองพร้อมกัน วันที่ 29 กรกฎาคม 64 เวลา 09.00 น. โดยมีระยะเวลาฉีดวัคซีน 1-31 สิงหาคม 64 ดังนั้นผู้ที่ประสงค์จะเข้าฉีดวัคซีนสามารถดำเนินการตามช่องทางดังกล่าวได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสิทธิ์ฉีดวัคซีนไปขายต่อสิทธิ์ฉีดวัคซีนศักดิ์สยาม ชิดชอบรมว.คมนาคมม.157ประยุทธ์ จันทร์โอชาศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 03:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์