"ชวน" ยกหูหา "ดอน" ขอวัคซีนกันโควิด จากสหรัฐฯ คาด เปิดซักฟอก กลาง ส.ค.

ข่าว

  "ชวน" ยกหูหา "ดอน" ขอวัคซีนกันโควิด จากสหรัฐฯ คาด เปิดซักฟอก กลาง ส.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ค. 2564 14:08 น.

  "ชวน" ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยกหูโทรศัพท์ หา "ดอน" รมว.ต่างประเทศ ให้ขอวัคซีนกันโควิด-19 จากสหรัฐฯ คาด ลุยเปิดเวทีซักฟอก กลาง ส.ค.เปิดสภาฯ ชำแหละงบฯ ปี 65 อีกที 18-20 ส.ค.นี้

  วันที่ 28 ก.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่า ได้โทรศัพท์หา นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ (กต.) ว่า มีพรรคพวกที่อยู่ประเทศสหรัฐอเมริกาส่งข้อมูลมาบอกว่า ทำไม ไม่ประสานติดต่อขอวัคซีนจากอเมริกา เนื่องจากเขามีวัคซีนเหลืออยู่ 50 ล้านโดส ซึ่งนายดอน ระบุว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศกำลังดำเนินการอยู่ แต่ว่ายังไม่เกิดผลจริงจัง

  นายชวน กล่าวอีกว่า ดังนั้น จึงได้บอกไปว่า มันมีช่องทางไหนที่สามารถช่วยกันเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น และความปลอดภัยของประชาชน ความเป็นความตายของชาวบ้าน หนึ่งชีวิตมีความหมาย จะมีทางไหนที่เราป้องกันเขาได้ ก็ต้องพยายามทำ เช่นเดียวกับ ส.ส.ทุกจังหวัดที่กำลังช่วยกันเต็มที่ เพื่อลดภาระแพทย์ พยาบาล เท่าที่ติดตามดูในต่างจังหวัดยังพบว่า มีการแอบเล่นการพนัน มีบ่อนการพนัน ต้องพึ่งท้องถิ่น ขอถือโอกาสนี้ขอประชาชน ผู้นำท้องถิ่น สื่อมวลชน ช่วยกันเป็นหูเป็นตา ขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อใน กทม.น้อยกว่าต่างจังหวัดแล้ว ซึ่งอยากให้ต่างจังหวัดพยายามคุมตัวเลขผู้ติดเชื้อให้ได้ เพราะไม่เช่นนั้นตัวเลขที่ต่างจังหวัดจะกลายเป็นตัวเลขที่เป็นปัญหากับบ้านเมือง

  นายชวน กล่าวถึงการเปิดประชุมสภาฯ ว่า เบื้องต้นได้หารือกับทางสภา เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้งนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ว่า จะงดการประชุมสภาในสัปดาห์นี้ ออกไปก่อน รวมถึงสัปดาห์หน้า วันที่ 4-5 ส.ค.นี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังรุนแรงอยู่ ตนได้มีการหารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย เห็นตรงกันว่า มีความจำเป็นต้องเลื่อนการประชุมออกไปก่อน ส่วนสัปดาห์ถัดไป วันที่ 11-12 ส.ค.จะขอทบทวนดูก่อนอีกครั้ง เนื่องจากวันที่ 12 ส.ค. เป็นวันหยุดราชการ ทำให้เหลือการประชุมเพียงวันเดียว ถ้าสถานการณ์เรียบร้อย ก็เปิดประชุมได้ แม้จะแค่เพียงวันเดียว แต่หากสถานการณ์ยังรุนแรง ต้องทบทวนอีกครั้ง ขณะนี้ได้รับการแจ้งอย่างไม่เป็นทางการว่า ทางคณะกมธ.งบประมาณ 2565 จะขอบรรจุระเบียบวาระ ร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ฯ วาระ 2 และวาระ 3 ในช่วงวันที่ 18-20 ส.ค. จึงต้องมีการเปิดประชุมสภาอย่างแน่นอน ไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ โดยในเรื่องของการเดินทางมายัง กทม.ของ ส.ส. อาจต้องเดินทางโดยรถยนต์ และเมื่อเข้าที่สภา ก็จำเป็นต้องมีตรวจแบบเข้มข้น

  เมื่อถามว่า การเลื่อนประชุมเพราะโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อกฎหมายอะไรหรือไม่ หากพรรคร่วมฝ่ายค้าน เสนอญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะสามารถบรรจุระเบียบวาระได้เลยหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เท่าที่ทราบจะมียื่นญัตติเข้ามาประมาณกลางเดือน ส.ค. ดังนั้น หากยื่นเข้ามาก็สามารถบรรจุในระเบียบวาระได้เลย ไม่มีปัญหา เพราะมีเจ้าหน้าที่ประจำที่ตรวจสอบญัตติอยู่แล้ว

  "สถานการณ์โควิด-19 จะไม่ทำให้ต้องเลื่อน เพราะการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 65 วาระ 2 และวาระ 3 กับ การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยังไงทั้ง 2 เรื่อง ก็ต้องเปิดประชุมสภาฯ ต้องพยายามทำให้การทำงานเป็นไปได้ โดยไม่ให้โควิด-19 มาเป็นอุปสรรค โดยขอความร่วมมือทุกฝ่ายช่วยแก้ปัญหา ช่วงที่รัฐบาลต้องการความร่วมมือ สภาฯก็ให้ความร่วมมือและป้องกันอย่างเต็มที่ ไม่ให้สภาเป็นพื้นที่ที่ปัญหา ซึ่งขณะนี้เราก็มีการติดตามสถานการณ์กันทุกวัน เท่าที่ได้รับรายงานจากเลขาธิการสภาฯ พบว่า ตั้งแต่มีโควิด-19 มีเจ้าหน้าที่ของสภาฯ ติดทั้งสิ้น รวม 12 คน" นายชวน กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าประชุมสภาชวน หลีกภัยเปิดสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจประธานสภาผู้แทนราษฎรงบประมาณปี 2565ดอน ปรมัตถ์วินัยสหรัฐอเมริกาซักฟอกรัฐบาลสิงหาคมข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 09:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์