"เหล่าทัพ" จัดพิธีเฉลิมพระเกียรติ วันเฉลิมพระชนมพรรษา ในหลวง ร.10

ข่าว

  "เหล่าทัพ" จัดพิธีเฉลิมพระเกียรติ วันเฉลิมพระชนมพรรษา ในหลวง ร.10

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ค. 2564 13:31 น.

  "เหล่าทัพ - สนง.ปลัดกลาโหม" จัดพิธีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค. พร้อมถวายพระพรทั่วประเทศ ควบคู่จิตอาสา "มีแล้วแบ่งปัน" แจกจ่ายอาหารกล่องและถุงยังชีพให้แก่ประชาชน ตามพื้นที่ต่างๆ พร้อมร่วมใจต้านภัย โควิด-19 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล


  เมื่อวันที่ 28 ก.ค.64 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ ถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 โดยมี รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดเข้าร่วมพิธี

  การจัดพิธีในครั้งนี้ เพื่อแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี แด่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์ทรงพระวิริยอุตสาหะ มุ่งมั่นปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนชาวไทย ทั้งนี้ กองบัญชาการกองทัพไทย จะสืบสานพระราชปณิธานที่ทรงมีต่อทหารในการทำหน้าที่ป้องกันประเทศ และการปกป้องสถาบันหลักของชาติ รวมทั้งน้อมนำแนวพระราชดำริ พระราชดำรัส และพระบรมราโชวาท ที่พระราชทานไว้ในโอกาสต่างๆ มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติราชการตลอดไป


  ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้นำคณะผู้บังคับบัญชา ผู้บังคับหน่วยทหาร และกำลังพล ร่วมในพิธีถวายราชสักการะ ถวายราชสดุดี ถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน, พิธีไถ่ชีวิตกระบือ ถวายเป็นพระราชกุศล, ลงนามถวายพระพรชัยมงคลและการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ เผยแพร่พระราชกรณียกิจ พระราชประวัติ พระมหากรุณาธิคุณ และโครงการจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ โดยเปิดให้เยี่ยมชมนิทรรศการตลอดเดือนกรกฎาคม

  จากนั้นในช่วงสาย ผบ.ทบ. ได้เดินทางไปเข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา "มีแล้วแบ่งปัน" ณ วัดอินทร์ โดยมอบข้าวกล่อง สิ่งของ และถุงยังชีพให้กับประธานชุมชน เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ประชาชนต่อไป และได้เดินทางต่อไป ณ ชุมนุมวัดใหม่อมตรส เพื่อเยี่ยมครอบครัวที่ดูแลผู้ป่วยติดเตียง มอบสิ่งของพร้อมผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับผู้ใหญ่ พร้อมพูดคุยให้กำลังใจ

  ในวาระเดียวกันนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้มอบให้สำนักงานเลขานุการกองทัพบกร่วมกับชุมชนเขตพระนคร จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ บริเวณวงเวียนสิบสามห้าง บางลำพู กทม. พร้อมกิจกรรมจิตอาสา "มีแล้วแบ่งปัน" มอบข้าวกล่อง ถุงยังชีพ และผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับผู้ป่วย คนชรา ให้กับชุมชนที่อยู่โดยรอบพื้นที่กองบัญชาการกองทัพบก เขตพระนคร จำนวน 20 ชุมชน เป็นการแบ่งปันความสุขให้แก่กันในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษานี้ ช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย บรรเทาความเดือดร้อน และส่งผ่านกำลังใจให้ผ่านพ้นสถานการณ์โควิดนี้ไปด้วยกัน

  ทั้งนี้ตลอดเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หน่วยทหารของกองทัพบกได้เข้าช่วยพัฒนาพื้นที่สาธารณะและช่วยเหลือสังคมผ่านโครงการ "มีแล้วแบ่งปัน" เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และเป็นการน้อมนำตามแนวพระราโชบายในการดูแลช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งการมีส่วนร่วมในการพัฒนาบ้านเมืองและชุมชน ให้เจริญมั่นคงอย่างยั่งยืนสืบไป

  ด้าน กองบัญชาการกองทัพเรือ (บก.ทร.) พระราชวังเดิม พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พร้อมด้วยคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพเรือ ถวายราชสักการะ พร้อมกล่าวถวายพระพรชัยมงคล ถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีเป็นพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 จากนั้น ผบ.ทร. ได้นำคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพเรือ ร่วมลงนามถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผ่านระบบออนไลน์ ณ บริเวณโถง ชั้น 1 อาคารส่วนบัญชาการกองทัพเรือ พื้นที่วังนันทอุทยาน เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ

  ต่อมาในเวลา 10.30 น. ผบ.ทร.และนางจุฬารัตน์ ศรีวรขาน พร้อมด้วยคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ของกองทัพเรือและภริยา ได้เป็นประธาน ในการแจกจ่ายอาหารกล่องและถุงยังชีพให้แก่ประชาชน ตามพื้นที่ต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ในการจัดกิจกรรม "กองทัพเรือเพื่อประชาชน ร่วมใจต้านภัยโควิด-19" เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

  จากนั้นกองทัพเรือร่วมกับ สมาคมภริยาทหารเรือ และกลุ่มอาสาสมัคร นำอาหารกล่องและน้ำดื่มพร้อมถุงยังชีพ จำนวน 2,200 ชุด มอบให้ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ตามจุดบริการประชาชนกองทัพเรือพร้อมกัน 5 จุด โดยมีผู้แทนชุมชน เป็นผู้แทนรับมอบ ในพื้นที่ต่างๆ ดังนี้ ชุมชนจากเขตบางกอกน้อย ชุมชนจากเขตบางกอกใหญ่ ชุมชนจากเขตธนบุรี หน้าวัดกัลยาณมิตร ชุมชนจากเขตตลิ่งชัน บริเวณแยกจุดตัดถนนราชพฤกษ์กับถนนพรานนก – พุทธมณฑลสาย 4 และชุมชนจากเขตบางพลัด บริเวณลานจอดรถ 35 โบว์ล


  สำหรับ กองทัพอากาศ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 69 พรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ณ ห้องรับรองกองทัพอากาศ กองบัญชาการกองทัพอากาศ โดยมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพอากาศ ร่วมในพิธี ประกอบด้วย พิธีถวายเครื่องราชสักการะ การถวายพระพรชัยมงคล และการถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน พิธีเจริญพระพุทธมนต์ พิธีตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 10 รูป การจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ และพิธีไถ่ชีวิตโค-กระบือ ซึ่งจัดพิธี ณ ธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกรตามพระราชดำริ ตำบลบางปรอก อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รวมทั้งจัดกิจกรรมลงนามถวายพระพรชัยมงคลและถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน ผ่านระบบออนไลน์ และกิจกรรมบริจาคโลหิต ณ กองบริการโลหิต อาคารศูนย์มะเร็ง โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช  ขณะที่ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 69 พรรษา ณ ห้องพินิตประชานาถ ในศาลาว่าการกลาโหม เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และในการจัดกิจกรรมได้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัด  ทั้งนี้ในห้วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ได้จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประกอบด้วย กิจกรรมจิตอาสาพัฒนา "เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ" ร่วมกับส่วนราชการอื่นๆ และประชาชนจิตอาสาในพื้นที่โดยรอบบริเวณศาลาว่าการกลาโหม ซึ่งประกอบด้วย การพัฒนาและปรับปรุงภูมิทัศน์คลองคูเมืองเดิม เริ่มจากโรงแรมรัตนโกสินทร์ถึงปากคลองตลาด และคลองสาขา จำนวน 2 คลอง (คลองหลอดวัดราชบพิธ และคลองหลอดวัดราชนัดดา) โดยมีการขุดลอกคลองคูเมืองเดิมด้วยเรือผลักดันโคลนของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม การทำความสะอาดและทาสีผนังคลองคูเมืองเดิม การเก็บขยะในคลองคูเมืองเดิม และการตัดแต่งกิ่งไม้ริมคลองคูเมืองเดิม คลองสาขา และสวนสราญรมย์

  นอกจากนี้ยังได้จัดทำเจลแอลกอฮอล์ หน้ากากกันกระเด็น (Face Shield) และแผ่นกั้นกันกระเด็นเพื่อนำไปมอบให้กับวัดและโรงเรียน โดยมีวิทยากรจิตอาสา 904 และกำลังพลจิตอาสาของหน่วยขึ้นตรงสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ในพื้นที่ศาลาว่าการกลาโหม เข้าร่วมกิจกรรมฯ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเฉลิมพระเกียรติในหลวง ร.10เหล่าทัพ28 ก.ค.2564วันเฉลิม 28 ก.ค.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 07:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์