รองโฆษกเพื่อไทย จี้ อย. อย่าดองขึ้นทะเบียน Covid Nudge แนะ นายกฯ ลดทิฐิ

ข่าว

  รองโฆษกเพื่อไทย จี้ อย. อย่าดองขึ้นทะเบียน Covid Nudge แนะ นายกฯ ลดทิฐิ

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ค. 2564 09:48 น.

  นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกเพื่อไทย จี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อย่าดองขึ้นทะเบียน Covid Nudge แนะ "บิ๊กตู่" ลดทิฐิ เร่งแก้ปัญหาคอขวดตรวจโควิด-19

  วันที่ 28 ก.ค. นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบันยังคงรุนแรง เพราะยังปรากฏภาพประชาชนนอนตายข้างถนน โรงพยาบาลหลักของรัฐประกาศปิดรับผู้ป่วยที่ไม่ได้นัดหมายไว้ล่วงหน้า ประชาชนต่อคิวรอเพื่อตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งทำให้เกิดปัญหาคอขวดในการรับเข้ารักษาตัวของประชาชน ซึ่งปัญหาที่สำคัญคือ ความต้องการใช้การตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR สูงเกินจำนวนเครื่องที่มี

  ทั้งนี้ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เคยเสนอให้รัฐบาลนำเทคโนโลยี Covid Nudge RT-PCR test มาใช้ในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีมีงานวิจัยรองรับว่ามีความแม่นยำ 99.9% เทียบเท่าการตรวจแบบ RT-PCR สะดวกกว่าเพราะตรวจที่กระพุ้งแก้ม ขนาดเล็ก รู้ผลได้รวดเร็วภายใน 90 นาที เพราะไม่ต้องนำเชื้อเข้าห้องแล็บ สามารถดำเนินการที่ใดก็ได้ จึงกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ ให้ใช้เพิ่มศักยภาพในการตรวจได้รวดเร็ว ซึ่งเหมาะกับสถานการณ์การตรวจหาเชื้อโควิดในพื้นที่สีแดง 13 จังหวัดเป็นอย่างมาก โดยขณะนี้ Covid Nudge อยู่ระหว่างขั้นตอนการขึ้นทะเบียนอุปกรณ์การตรวจเชื้อโควิด-19 กับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มาหลายเดือนแล้ว จึงอยากสอบถาม อย. ว่า สามารถเร่งรัดดำเนินการขึ้นทะเบียนอุปกรณ์ Covid Nudge ได้เร็วขึ้นหรือไม่ เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจหาเชื้อได้อย่างรวดเร็วในครั้งเดียว ลดภาระการตรวจหาเชื้อซ้ำ และแก้ปัญหาคอขวดผู้ติดเชื้อรอการตรวจ RT-PCR ในปัจจุบันได้ดียิ่งขึ้น

  นายชนินทร์ กล่าวว่า ในรายการแคร์ คลับเฮาส์ เมื่อคืนนี้ (27 ก.ค.64) ดร.ทักษิณ ยืนยันว่า สถาบันการแพทย์ในไทยได้ทดสอบประสิทธิภาพมาตั้งแต่ต้นปี 2564 แล้ว ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ขณะที่ Covid Nudge ได้ผ่านการขึ้นทะเบียน อย.ของสหรัฐฯ (FDA) แล้วและใช้แพร่หลายในอังกฤษรวมถึงประเทศอื่น แสดงให้เห็นว่าเครื่องนี้ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศมาแล้ว คนไทยจึงควรจะได้ใช้เทคโนโลยีนี้ด้วย

  "ผมเชื่อว่าสิ่งไหนที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน รัฐบาลและฝ่ายราชการจะต้องขจัดทุกปัญหาอุปสรรคเพื่อให้ประเทศหลุดพ้นจากโควิด-19 ไปให้ได้ ถ้าพลเอกประยุทธ์ลดทิฐิลง จะช่วยแก้ไขการระบาดของโรคได้มากกว่านี้ ฟังสิ่งที่ ดร.ทักษิณ เสนอทางออกให้กับประชาชนไว้บ้างนะครับ เห็นแก่ตัวเองให้น้อยลง ทำเพื่อประชาชนให้มากขึ้น" นายชนินทร์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดRT-PCRอย.CovidNudgeชนินทร์ รุ่งธนเกียรติรองโฆษกเพื่อไทยข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 13:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์